8 Việc cần làm để kiểm soát điểm mù khi lái xe – Xem ngay!

Tóm Tắt Bài Viết

Điểm mù xe ô tô là khoảng không gian mà người lái xe không thể quan sát hay nhìn qua gương chiếu hậu. Đây là một yếu tố rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra va chạm hay thậm chí là tai nạn chết người. Hãy cùng Tearu tìm hiểu một số thông tin về những việc cần làm để kiểm soát điểm mù khi lái xe qua bài viết này.

Những việc cần làm để kiểm soát điểm mù khi lái xe

Những việc cần làm để kiểm soát điểm mù khi lái xe
Những việc cần làm để kiểm soát điểm mù khi lái xe

Điểm mù xe ô tô là vùng không gian mà người lái không thể quan sát được qua gương chiếu hậu hoặc quan sát trực tiếp khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Hay nói cách khác, nó là vùng không gian bên ngoài xe mà không nằm trong tầm nhìn của người lái, nhất là đối với phương tiện xe tải lớn, xe container,…Dưới đây là những việc cần làm để kiểm soát điểm mù khi lái xe:

1. Ngồi lái đúng tư thế

Nên ngồi lái đúng với tư thế
Nên ngồi lái đúng với tư thế

Tư thế ngồi lái là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan sát khi di chuyển. Do vậy, người tài xế cần ngồi lái đúng tư thế để có thể quan sát tốt mọi thứ xung quanh và hạn chế điểm mù khi lái xe trên đường.

2. Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với từng tình huống

Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với tình huống
Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với tình huống

Gương chiếu hậu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn tốt hơn. Vì vậy, người lái xe cần chủ động điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng cách và phù hợp với từng tình huống để khắc phục tối đa điểm mù của xe ô tô.

Nếu lái xe bình thường, tài xế nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát rõ hai bên hông xe; còn khi lùi đỗ xe thì nên chỉnh gương hướng hẹp để quan sát rõ góc sau và lốp xe sau.

3. Lắp gương cầu lồi ô tô

Lắp gương cầu lồi xe ô tô
Lắp gương cầu lồi xe ô tô

Lắp thêm gương cầu lồi trên gương chiếu hậu nhằm giúp người tài xế có thể nhìn bao quát hết khoảng không gian xung quanh, đặc biệt là các góc phía sau xe.

4. Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Sử dụng cảm biến lùi ô tô
Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi xe gặp các vật cản xung quanh; từ đó giúp cho người tài xế lùi xe dễ dàng và an toàn hơn. Vì vậy, hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn thiết bị này.

5. Sử dụng camera ô tô

Sử dụng camera ô tô
Sử dụng camera ô tô

Hiện nay, có nhiều loại camera ô tô nhưng phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp người lái quan sát toàn bộ khu vực sau đuôi xe để việc lùi xe dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số loại camera khác như: camera tiến mũi quan sát khu vực trước đầu xe, camera tiến gương phụ quan sát khu vực bên hông xe, camera 360 độ quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe.

Trong đó, camera 360 độ giúp xóa điểm mù tốt nhất vì người lái có thể quan sát mọi góc độ xung quanh xe ô tô.

Tìm hiểu thông tin:

6. Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Dùng hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô
Dùng hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô

Hiện nay, nhiều dòng xe đời mới đã được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô để tăng tầm nhìn cho người lái.

Hệ thống này sẽ đưa ra cảnh báo khi phát hiện có xe đi bên hông hay xe phía sau đang không duy trì đúng khoảng cách di chuyển. Điều này giúp tài xế có thể thực hiện chuyển làn hay quay đầu an toàn hơn.

7. Hạn chế chạy vào điểm mù xe ô tô

Khi lái xe trên đường, người tài xế không nên đi vào điểm mù của các xe trọng tải lớn để tránh các tai nạn có thể xảy ra. Nếu thông qua gương chiếu hậu của xe, bạn thấy được tài xế thì nghĩa là họ có thể thấy được bạn. Còn ngược lại thì khả năng cao là bạn đã lọt vào điểm mù của xe và cần nhanh chóng thoát ra.

8. Lưu ý không được vượt ngay điểm mù

Lưu ý không được vượt ngay điểm mù
Lưu ý không được vượt ngay điểm mù

Trước khi muốn vượt xe, người điều khiển phương tiện giao thông phải ra tín hiệu để thông báo trước cho xe định vượt. Vì nếu bạn vượt ngay điểm mù thì tài xế xe phía trước sẽ không thể nhìn thấy xe bạn; từ đó rất dễ xảy ra tai nạn.

Trên là những việc cần làm để kiểm soát điểm mù khi lái xe, mọi người cần tư vấn hay giải đáp thêm thông tin gì xin liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *