Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu?

Tóm Tắt Bài Viết

Tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm thường được ít chủ xe quan tâm và cho rằng đây chỉ là lỗi nhỏ. Nhưng nếu không sớm khắc phục có thể khiến chiếc xe của bạn gặp những nguy hại và khá tốn kém khi phải sửa chữa.

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu?

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu?
Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu?

Khi gặp tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm thì xe của bạn có thể gặp vấn đề như: Động cơ hao mòn nhanh, dễ trục trặc do thiếu dầu bôi trơn và làm mát, nguy cơ cháy nổ cao do dầu bị rò rỉ ra ngoài…Do đó khi có dấu hiệu xe bị chảy dầu dưới gầm chủ xe cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục ngay, 3 nguyên nhân chính cụ thể như sau:

Gioăng cao su bị lão hóa hư hỏng

Gioăng cao su lúc này đóng vai trò giữ dầu bên trong động cơ luôn ổn định, không bị rò rỉ ra ngoài. Chúng được lắp tại các vị trí liên kết giữa nắp máy, thành máy, phớt chặn đầu ở mỗi trục. Bộ phận này thường xuyên hư hỏng và bong tróc nếu không được thay thế kịp thời có thể khiến ô tô bị chảy dầu. 

Bu lông lỏng

Bu lông lỏng
Bu lông lỏng

Bu lông lỏng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm. Do đai ốc và khớp nối thường có xu hướng nới lỏng theo thời gian, khi đó sẽ tạo cho dầu dễ bị chảy ra ngoài.

Khi động cơ hoạt động, các trục sẽ quay liên tục và làm nóng lên tới cả trăm độ C. Trong khi các gioăng và phớt dầu hầu hết đều được làm bằng cao su, khi vừa phải chịu lực tác động mạnh cùng sự thay đổi chênh lệch nhiệt lớn nên theo thời gian sẽ dễ bị hao mòn, gãy…từ đó làm cho dầu nhớt bị rò rỉ ra ngoài.

Một số chi tiết bị sai kích thước

Sau một thời gian dài sử dụng, một số chi tiết có thể bị sai lệch so với kích thước ban đầu. Khiến gầm xe xảy ra hiện tượng chảy dầu máy ô tô.

Tìm hiểu thêm:Những tác dụng quan trọng của dầu nhớt đối với xe ô tô bạn nên biết

Biện pháp khắc phục tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Khắc phục tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm
Khắc phục tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Nếu phát hiện xe bị chảy dầu dưới gầm, chủ xe lúc này cần tiến hành kiểm tra và khắc phục để tránh để xảy ra tình trạng hao dầu làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ. Trong đó cách khắc phục bạn có thể áp dụng như sau:

  • Với nguyên nhân chảy dầu do gioăng cao su hay phớt đã quá cũ thì tốt nhất chúng ta nên thay mới. Giá thay mới gioăng dàn cò ô tô thường dao động từ 600.000 đến 1.000.000 đồng/bộ.
  • Nếu chỗ rò rỉ nhỏ, bạn có thể sử dụng chất trám chuyên dụng để trám lại, tránh để dầu rò rỉ ra ngoài.  Chất trám này hoạt động tương tự như chất bảo dưỡng gioăng cao su và phớt dầu giúp định vị chúng như ban đầu.
  • Kiểm tra và siết chặt bu lông, nếu đau ốc có hiện tượng bị lờn thì tốt nhất cũng nên thay mới.

Bên cạnh đó khi vệ sinh gầm xe cũng lưu ý sử dụng những dung dịch rửa xe chuyên dụng để đảm bảo gầm xe được vệ sinh tốt nhất đồng thời không bị ăn mòn bởi những hóa chất không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường.

Trong trường hợp đi đủ số km theo quy định hoặc dầu nhớt có dấu hiệu xuống cấp, vào nước… hãy tiến hành thay dầu nhớt mới với máy hút dầu nhớt ô tô chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

Qua những chia sẻ về xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu? Hy vọng hữu ích và bổ sung thêm kiến thức an toàn đối với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận để TEARU giải đáp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *