Bảo Dưỡng Ô Tô Đón Tết 2024 với 5 hạng mục quan trọng

Tóm Tắt Bài Viết

Tết này ‘“Du xuân” để đảm bảo thuận lợi và an toàn nhất thì đừng quên bảo dưỡng ô tô đón tết là tâm lý chung của nhiều chủ xe hiện nay. Bởi không ít chủ xe từng gặp tình trạng xe “chết máy”, hư hỏng, thủng lốp…khi sử dụng xe trong những ngày Tết, trường hợp nặng hơn có thể gây ra tai nạn không đáng có. 

Những bộ phận bảo dưỡng ô tô đón tết cần chú trọng

Những bộ phận bảo dưỡng ô tô đón tết
Những bộ phận bảo dưỡng ô tô đón tết

Những ngày cận tết, nhu cầu đi lại tăng cao và việc sử dụng một chiếc xe không đảm bảo sẽ rất khiến gây ra những tai nạn không đáng có. 

Bên cạnh đó trong dịp Tết việc tìm một tiệm sửa xe rất khó. Chính vì vậy bạn cần chủ động bảo dưỡng xe để có thể đón một dịp Tết an toàn nhất. Một số hạng mục của ô tô cần bảo dưỡng và kiểm tra trước dịp tết phải kể đến như sau:

1. Thay nhớt và lọc nhớt ô tô

Lọc nhớt ô tô cần kiểm tra và thay thế định kỳ
Lọc nhớt ô tô cần kiểm tra và thay thế định kỳ
 • Dầu nhớt ô tô được ví như dòng máy lưu thông bên trong động cơ, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khởi động và vận hành xe. Vì vậy, việc thay nhớt không chỉ là việc nên làm trong những ngày gần tết mà còn được khuyến cáo thay định kỳ.
 • Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì cần định kỳ 5.000 – 10.000 km cần thay nhớt để đảm bảo an toàn hơn. Và thường sau 10.000 km thì chủ xe cần thay phụ kiện này 1 lần, hoặc cách ước tính đơn giản hơn là cứ 2 lần thay nhớt là một lần lọc nhớt.
 • Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt, tuy nhiên bạn nên cẩn thận để lựa chọn những loại dầu nhớt phù hợp với xe và đặc biệt cần chọn những sản phẩm chính hãng.

2. Kiểm tra và thay mới lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ cũng cần được thay mới
Lọc gió động cơ cũng cần được thay mới
 • Tác dụng của lọc gió ô tô là lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt. Do đó sau một thời gian dài sử dụng thì lọc gió rất dễ bám bụi bẩn hay hư hỏng.
 • Nếu không được vệ sinh thay thế định kỳ, các lỗ thông khí của bộ lọc dễ bị lấp đầy bụi bẩn, làm lọc bị tắc nghẹt. Điều này gây cản trở không khí đi vào buồng đốt động cơ, khiến tỉ lệ hòa khí sai lệch và giảm hiệu suất động cơ.
 • Trung bình khi thay dầu bạn hãy nhờ thợ tiến hành vệ sinh và kiểm tra cả lọc gió động cơ. Còn sau khi di chuyển được 15.000 – 20.000 km tức là kiểm tra thay mới sau 2-3 lần vệ sinh.

3. Kiểm tra hệ thống đèn ô tô

Kiểm tra và phục hồi các cụm đèn trên xe ô tô
Kiểm tra và phục hồi các cụm đèn trên xe ô tô

Việc đảm bảo hệ thống đèn xe hoạt động tốt là điều cần thiết khi lái xe, đặc biệt là những ngày gần tết nhu cầu sử dụng xe gần như thường xuyên. Mỗi chiếc xe được thiết kế hệ thống đèn xe ở trong lẫn ngoài vì vậy đừng bỏ qua việc bảo dưỡng khu vực đèn xe.

Trong trường hợp đèn pha hay đèn hậu của xe bị hỏng thì cần lập tức sửa ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh được việc vi phạm giao thông. Những vị trí đèn cẩn kiểm tra như sau:

 1. Đèn pha và đèn cos: Loại đèn này thiết kế ở vị trí đầu xe đều có tác dụng chiếu sáng và báo hiệu cho các tài xế khác, đặc biệt là vào ban đêm.
 2. Đèn hậu: Loại đèn này được đặt ở ở vị trí đuôi xe, thường có màu đỏ để báo hiệu để các xe phía sau có thể chủ động duy trì khoảng cách.
 3. Đèn sương mù: Loại đèn được đặt ở vị trí thấp, ở phía dưới cản trước của xe hoặc phía sau xe với chức năng chiếu sáng trong thời tiết xấu.
 4. Đèn xi nhan: Vị trí trước và sau xe nằm bên cạnh đèn pha và đèn hậu
 5. Đèn phanh: Đây là một phần trong tổng thể cụm đèn hậu, nó sẽ sáng khi đạp chân phanh và có tác dụng báo hiệu cho xe phía sau.
 6. Hệ thống đèn trong cabin bao gồm: Đèn trên nóc cabin, đèn bảng điều khiển, đèn ABS, đèn báo hiệu áp suất dầu, đèn báo lỗi động cơ…mỗi loại có một chức năng riêng.

4. Bảo dưỡng và thay mới lốp xe nếu cần

Bảo dưỡng và thay mới lốp xe nếu cần
Bảo dưỡng và thay mới lốp xe nếu cần
 • Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, độ ma sát của lốp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi điều khiển xe. Lốp còn có nhiệm vụ chính trong việc nâng đỡ toàn bộ thân xe và thực hiện các công đoạn chuyển động khi di chuyển xe.
 • Sau khoảng thời gian sử dụng, lốp xe thường hay bị mòn, áp suất trong lốp xe cũng thay đổi. 
 • Các chuyên gia về lốp cũng cho biết, để đảm bảo được độ an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông thì cần định kỳ 2 tháng/lần.
 • Áp suất lốp xe được cho là lý tưởng của xe ô tô khi tham gia giao thông là khoảng độ 2.1 Bar tức là khoảng 30-50 psi (2.2 – 2.4 kg/cm2). Áp suất này cũng có thể được kiểm tra thông qua các thiết bị bơm có máy đo kèm theo.

5. Kiểm tra phanh xe để đảm bảo an toàn

Kiểm tra phanh xe để đảm bảo an toàn
Kiểm tra phanh xe để đảm bảo an toàn
 • Trong quá trình vận hành xe thì việc bụi bẩn lọt vào hệ thống phanh là điều dễ xảy ra. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu thì có thể ảnh hưởng đến các chi tiết của hệ thống phanh gây rỉ sét.
 • Từ đó khiến hệ thống phanh hoạt động kém đi, có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác. Ngoài ra, đối với các phanh trống ở bánh sau khi có âm thanh lạ lúc nhấn phanh hay phanh bị kẹt, có nghĩa là phanh xe ô tô đã bị ăn mòn hoặc bị khô dầu bôi trơn.
 • Đây là bộ phận quan trọng, hãy quan tâm đến bộ phận này bằng việc bảo dưỡng định kỳ để chuyên viên kiểm tra và vệ sinh phanh đúng kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm: Giá rửa xe tết 2024 mới nhất – Xem ngay!

Trên là những chia sẻ về những bộ phận cần bảo dưỡng ô tô đón tết 2024, đừng quên nếu bạn cần thiết bị, dụng cụ hay dung dịch rửa và chăm sóc xe thì hãy liên hệ ngay Tearu để được tư vấn những sản phẩm chất lượng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *