Bảo dưỡng xe máy dịp Tết 2023 cần chú trọng những gì?

Tóm Tắt Bài Viết

“Chăm xe” vào những dịp cận Tết là nhu cầu chung của chủ xe máy hiện nay, sau một năm sử dụng xe để tất bật với “cơm áo gạo tiền” thì giờ chiếc xe cũng cần được chăm sóc kỹ càng. Vậy nên, dưới đây là tổng hợp những bộ phận cần bảo dưỡng xe máy dịp tết 2023 sẽ được chúng tôi giải đáp ngay.

Những bộ phận cần bảo dưỡng xe máy dịp tết 2023

Những bộ phận cần bảo dưỡng xe máy dịp tết 2023
Những bộ phận cần bảo dưỡng xe máy dịp tết 2023

Những ngày gần tết, nhu cầu sử dụng xe tăng cao và việc đảm bảo cho chiếc xe có thể hoạt động tốt rất quan trọng. Chắc chắn không ai muốn chiếc xe của mình gặp trục trặc, hư hỏng  trong những ngày du xuân, vậy nên những ngày cuối năm thường là thời điểm mà nhiều chủ xe lựa chọn để bảo dưỡng, tân trang sao cho hoàn hảo nhất

Dưới đây là một số bộ phận mà những chủ xe cần lưu ý bảo dưỡng thật kỹ như: 

Kiểm tra hệ thống phanh xe máy 

Hệ thống phanh xe máy 
Hệ thống phanh xe máy
 • Lượng xe dịp tết khá đông, với một chiếc xe có hệ thống phanh không hoạt động tốt thì trong trường hợp phanh gấp hoàn toàn có thể xảy ra tai nạn và ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác.
 • Lúc này, cần kiểm tra độ mòn của phanh, với những xe dùng phanh dầu thì cần kiểm tra độ dầu của phanh. Nếu má phanh bị mòn thì cần phải thay thế, còn dầu phanh ít thì cần bổ sung thêm.
 • Trước khi sử dụng xe, bạn cần kiểm tra hệ thống phanh và phải chắc chắn hệ thống phanh xe hoạt động tốt. Khi có dấu hiệu bất thường cần kiểm tra và xử lý kịp thời những vấn đề đó để đảm bảo an toàn.

Bảo dưỡng, thay mới lốp nếu quá cũ

Bảo dưỡng, thay mới lốp nếu quá cũBảo dưỡng, thay mới lốp nếu quá cũ
Bảo dưỡng, thay mới lốp nếu quá cũ
 • Những ngày gần tết, việc kiểm tra lốp cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo an toàn vì những ngày gần tết nhu cầu sử dụng xe rất cao. Nếu lốp mòn, có thể gây ra hiện tượng trơn trượt, láng đường gây nguy hiểm, nhất là trong những ngày thời tiết năng mưa thất thường.
 • Việc sử dụng lốp xe mòn quá mức cũng gây ra những tai nạn không đáng có cho người và xe, lốp có thể bị phồng khi quá nhiệt, dễ cán phải vật cản sắc nhọn như đinh… Chủ xe cần kiểm tra áp suất hơi lốp, độ mòn để có thể kịp thời thay mới khi cần thiết.

Thay thế dầu nhớt cho xe

Thay thế dầu nhớt cho xe
Thay thế dầu nhớt cho xe
 • Thông thường nhớt sẽ được thay mới định kỳ, dù vậy hãy kiểm tra bổ sung nhớt vào những ngày gần tết để đảm bảo việc du xuân không bị cản trở. 
 • Nếu dầu máy bị ít đi, nguy hiểm hơn là hết dầu có thể khiến động cơ ngừng hoạt động, xe chết máy đột ngột.
 • Với những xe chạy đường dài về quê, đi qua những đoạn đường đông đúc, hay di chuyển nhanh thì việc xe đột ngột chết máy rất nguy hiểm. Chính vì vậy việc kiểm tra và bổ sung nhớt kịp thời rất quan trọng.
 • Lưu ý cần thay nhớt xe máy với máy hút nhớt honda chuyên dụng để rút sạch những cặn bẩn bên trong động cơ

Kiểm tra và thay thế nhông sên dĩa cho xe

Kiểm tra và thay thế nhông sên dĩa cho xe
Kiểm tra và thay thế nhông sên dĩa cho xe
 • Nhông xích là một phụ tùng rất quan trọng của xe máy. Ngoài nhiệm vụ truyền lực từ động cơ đến bánh xe thì còn giúp xe di chuyển, bộ phận này còn có vai trò hỗ trợ để thay đổi tốc độ của xe.
 • Chính vì vậy, để đảm bảo xe chạy một cách êm ái trong những ngày Tết thì cần thay mới và bảo dưỡng chúng thật cẩn thận. Để bảo dưỡng sên xe có thể tham khảo thêm dung dịch bảo dưỡng sên xe máy trên thị trường hiện nay.
 • Với nhông sên dĩa bạn có thể dùng nguyên bộ hay phối hợp nhông sên dĩa giữa các thương hiệu khác nhau.

Hệ thống ắc quy đèn – điện – còi

Hệ thống ắc quy đèn - điện - còi
Hệ thống ắc quy đèn – điện – còi

Dịp tết, chẳng ai muốn xe của mình không hoàn thiện như việc thiếu còi, đèn yếu hay ắc quy hoạt động kém…Khi phát hiện bất cứ dấu diệu nào sau đây thì khả năng cao là bình ắc quy của bạn đang gặp vấn đề và phải bảo dưỡng ngay như:

 1. Xe khó nổ máy, đề nhưng không lên
 2. Tiếng còi xe đứt quãng, âm thanh nhỏ hay lạc tông
 3. Khi ấn nút đề, tín hiệu đèn N (số 0) không sáng hay yếu
 4. Với xe tay ga, đèn báo lỗi động cơ nhấp nháy liên tục khi khởi động
 5. Xi nhan không sáng đèn

Có thể bạn quan tâm: 5 Hạng mục cần chú trọng khi bảo dưỡng xe ô tô đi Tết 2023 cho tài mới

Trên là những chia sẻ của Tearu về tổng hợp những bộ phận cần bảo dưỡng xe máy dịp tết 2023 dành cho bạn, chúc bạn có những chuyến đi an toàn và thuận lợi nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *