Bao lâu thì cần thay pin cho chìa khoá thông minh ô tô?

Tóm Tắt Bài Viết

Hầu hết các mẫu ô tô trên thị trường hiện nay đều sử dụng chìa khóa thông minh (smartkey) và điều khiến nhiều người tò mò chính là bao lâu thì cần thay pin cho chúng. Vậy bao lâu thì cần thay pin cho chìa khoá thông minh ô tô cùng tìm hiểu dưới bài viết này.

Bao lâu thì cần thay pin cho chìa khoá thông minh ô tô?

Bao lâu cần thay pin cho chìa khoá thông minh ô tô?
Bao lâu cần thay pin cho chìa khoá thông minh ô tô?

Chìa khóa thông minh trên ô tô  cũng giống như chiếc điều khiển từ xa, cần có pin để hoạt động. Thời lượng pin của nó là cũng là điều khiến cho nhiều người tò mò.

Thông thường, sau khi xe đã được sử dụng trong vài năm, chìa khóa thông minh của ô tô có thể không hoạt động được vì hết pin hoặc yếu pin. Việc của người chủ phương tiện là chỉ cần thay thế pin thì smartkey sẽ tiếp tục sử dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những chiếc chìa khóa thông minh vẫn được tích hợp chìa khóa cơ. Bởi vậy, trong trường hợp không kịp thay pin, bạn vẫn có thể sử dụng được xe thông qua chìa khóa cơ.

Pin chìa khóa thông minh của ô tô thường cần được thay hai hoặc ba năm một lần. Tuy nhiên, thời gian thực tế để thay pin cũng liên quan đến điều kiện môi trường và tần suất sử dụng.

Nếu dùng nhiều thì có thể hai năm thay một lần, dùng ít thì có thể từ ba đến 5 năm thay một lần. Ngoài ra chúng ta chỉ cần đánh giá xem chìa khóa có còn nhạy hay không để biết liệu chìa khóa của mình đã sắp hết pin chưa.

Ví dụ, nếu chìa khóa thông minh không nhạy trong khoảng một năm sử dụng, thì có thể chính chìa khóa đã có vấn đề. Nếu chiếc chìa khóa có dấu hiệu chập chờn, bấm mãi mới nhận được tín hiệu hoặc khó dùng ở khoảng cách xa thì sau hơn hai hoặc ba năm, có khả năng là đã đến lúc phải thay pin.

Trên thực tế, trong sách hướng dẫn sử dụng khi mua xe, các hãng đã cung cấp cho khách hàng các bước để tự thay thế pin cho chìa khóa thông minh.

Nhưng một số người sẽ thấy rằng việc thay pin chìa khóa không dễ dàng như vậy. Thông thường, bước gây trở ngại là họ không biết cách mở vỏ chìa khóa ra bằng cách nào, sử dụng lực bao nhiêu là phù hợp để tránh hư hại.

Tất nhiên nếu cảm thấy không tự tin, sợ làm hỏng chìa khóa thì chúng ta cũng có thể thay pin tại các đại lý xe.

Chi phí thay pin mỗi nơi mỗi khác và cũng phụ thuộc vào pin của từng hãng.

Để tự thay pin, một viên pin CR2032 có thể được mua với giá vài chục nghìn đồng, dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng tiện lợi, tiệm sửa đồng hồ hay các gian hàng thương mại điện tử… Nhưng nếu thay viên pin tương tự ở đại lý thì có thể tốn từ một trăm tới vài trăm nghìn đồng, bù lại bạn sẽ không phải làm gì.

Làm gì khi chìa khoá thông minh ô tô hết pin đột ngột?

Tuỳ vào dòng xe sẽ có cách xử lý khi chìa khoá thông minh hết pin
Tuỳ vào dòng xe sẽ có cách xử lý khi chìa khoá thông minh hết pin

Khi khoá thông minh ô tô bất chợt hết pin đột ngột, tuỳ vào từng loại xe mà bạn sẽ có cách xử lý khác nhau như sau:

Đối với dòng xe dùng chìa khóa điều khiển từ xa

Những dòng xe có điều khiển từ xa và chìa cơ để khởi động xe khi điều khiển từ xa hết pin thì việc phải mở cửa bằng chìa cơ khí là điều cần thiết. Ta phải tìm cách xử lý tình huống. Lúc này hệ thống chống trộm sẽ được kích hoạt. Còi báo động sẽ kêu lớn, đèn khẩn cấp nháy liên tục, động cơ không thể khởi động được.

Với tình huống này, chỉ cần bỏ chìa khóa vào ổ. Để cho đèn nháy, còi kêu bình thường, bật lên vị trí ON, cứ để như vậy 3 phút rồi xoay sang – “Start”. Xe lúc này sẽ nổ máy, đèn sẽ ngừng nháy, còi ngưng kêu và xe lúc này đã chạy bình thường.

Đối với dòng xe sử dụng chìa khóa thông minh loại 1 (khóa bán thông minh)

Chỉ cần bóp khóa và mở nắp bộ điều khiển là bạn sẽ thấy lõi khóa cơ nằm ở bên trong
Chỉ cần bóp khóa và mở nắp bộ điều khiển là bạn sẽ thấy lõi khóa cơ nằm ở bên trong

Ở thị trường Việt Nam, hệ thống chìa khóa thông minh này thường được sử dụng ở những mẫu xe như: Hyundai i30, Santafe 2010, Veracruz. Lexus thì có LS430 2003-2006..vv. Đây là hệ thống chìa khóa có núm xoay ở ổ khóa điện. Loại chìa khóa này gần giống loại sử dụng chìa cơ và không có nút start/stop.

Trường hợp chìa khóa của các bạn hết pin và không thể mở cửa để vào xe được. Ở mỗi chiếc chìa khóa thông minh mà hãng xe cung cấp cho bạn sẽ có 1 chìa khóa cơ nằm trong bộ điều khiển, chỉ cần bóp khóa và mở nắp bộ điều khiển là bạn sẽ thấy lõi khóa cơ nằm ở bên trong.

Thế nhưng, mỗi một hãng xe đều có thiết kế vị trí lõi khóa riêng. Bạn nên hỏi điều này trước khi nhận xe để  được hướng dẫn hoặc có thể xem qua sách hướng dẫn sử dụng để biết lõi khóa của mình nằm ở vị trí nào trong bộ điều khiển. Khi đã mở được cửa của bộ điều khiển hãy cho chìa khóa vào núm xoay, ấn nhẹ và khởi động như bình thường. Vậy là đã xong chiếc xe có thể chạy bình thường. Rất đơn giản phải không nào.

Thông tin tham khảo: 8 Điều sẽ xảy ra nếu ô tô không sử dụng trong thời gian dài

Đối với dòng xe sử dụng hệ thống chìa khóa thông minh loại 2

Mỗi loại xe mà khe cắm chìa khóa thông minh này có thể nằm ngay dưới nút Start/stop
Mỗi loại xe mà khe cắm chìa khóa thông minh này có thể nằm ngay dưới nút Start/stop

Với những dòng xe sử dụng hệ thống chìa khóa thông minh loại 2 này. Trên xe sẽ có khe để chúng ta có thể cắm chìa khóa vào khởi động trong những tình huống khẩn cấp.

Mỗi loại xe mà khe cắm chìa khóa thông minh này có thể nằm ngay dưới nút Start/stop hoặc bên hông trái hoặc hông phải của cột lái, ở vị trí gần gạt tàn phía dưới bảng điều khiển điều hòa. Hoặc ở trong hộc tỳ tay trung tâm giữa hai ghế của hàng ghế trước….

Đối với dòng xe này, để khởi động xe, chúng ta cắm chìa khóa vào khe này, ấn nhẹ để nó vào khớp giữ rồi nhấn nút Start/stop như bình thường. Chú ý, khe này chỉ để dùng trong những tình huống khẩn cấp và để cài đặt chìa mới cắm vào chứ không phải chỗ để nạp pin chìa khóa smart key  như nhiều người hay lầm tưởng.

Đối với dòng xe sử dụng hệ thống chìa khóa thông minh loại 3

Ở dòng xe sử dụng hệ thống chìa khóa điều khiển thông minh này thì khe để cắm điều khiển từ xa đã bị bỏ đi, trong trường hợp bạn muốn khởi động xe trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần dùng đầu không có chìa cơ của điều khiển từ xa nhấn vào nút Start/stop là có thể chạy xe bình thường.

Vấn đề về bao lâu cần thay pin cho chìa khoá thông minh ô tô mong rằng sẽ giải đáp được những thắc mắc của mọi người. Nếu cần Tearu tư vấn về thiết bị, dung dịch, dung cụ xin liên hệ ngay cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *