8 Điều sẽ xảy ra nếu ô tô không sử dụng trong thời gian dài

Tóm Tắt Bài Viết

Nhiều tài xế mua xe ô tô về nhưng vì một số lý do không sử dụng nhiều, từ đó xe ô tô sẽ phải để suốt thời gian dài. Việc xe ô tô để lâu không chạy cần phải được bảo quản cẩn thận để vừa không hỏng hóc mà còn tránh được những phiền toái khi người dùng vận hành xe trở lại. Vậy những điều sẽ xảy ra nếu ô tô không sử dụng trong thời gian dài là gì?

Những điều sẽ xảy ra nếu ô tô không sử dụng trong thời gian dài

Điều gì sẽ xảy ra nếu như ô tô không được sử dụng trong thời gian dài?
Điều gì sẽ xảy ra nếu như ô tô không được sử dụng trong thời gian dài?

Chắc hẳn, mong muốn lớn nhất của mọi người khi sở hữu những chiếc xế hộp ưa thích là được rong ruổi các nẻo đường. Tuy nhiên, vì một số lý do mà chủ xe không sử dụng nhiều đến. Vậy, liệu xe ô tô để lâu ngày không nổ máy sẽ xảy ra những vấn đề như thế nào? Dưới đây là tổng hợp một số vấn đề xảy ra khi ô tô không được sử dụng trong thời gian dài:

1. Lớp sơn xe bị bạc màu

Lớp sơn xe là bộ phận ấn tượng đầu tiên của mỗi chiếc xe và cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá bán lại của ô tô. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng có thể để xe trong một chiếc garage.

Đối với những người để xe ngoài trời, nếu như xe của bạn không có lớp wax bảo vệ sơn xe, sau một thời gian dài không sử dụng, bạn sẽ nhận thấy màu sơn đã bị phai màu đi trông thấy. Đặc biệt là những xe để dưới trời nắng nóng gay gắt, vì cái nóng có thể làm hại lớp sơn của xe.

Trong trường hợp tồi tệ hơn, bụi bẩn còn làm hỏng lớp coating bảo vệ và thậm chí làm xước lớp sơn xe. Để xe ô tô dưới bóng cây có thể làm giảm tác động của ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, cành cây và phân chim cũng có thể hỏng lớp sơn xe.

2. Lốp xe biến dạng

Lốp xe lâu ngày sẽ bị biến dạng
Lốp xe lâu ngày sẽ bị biến dạng

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng, mang trên mình toàn bộ trọng lượng của chiếc xe. Lốp xe có thể duy trì được hình dạng trong điều kiện lái xe bình thường. Tuy nhiên, nếu như chiếc xe không dược sử dụng trong một thời gian dài, lốp xe có thể bị xì hơi và cong vênh.

Lúc này, bạn thường áp dụng giải pháp bơm lại lốp xe, nhưng việc lái xe với lốp xe đã bị bỏ ngỏ quá lâu vẫn không đảm bảo an toàn. Lốp xe của bạn có thể hình thành các bong bóng, dẫn đến nguy cơ xe bị nổ lốp, đặc biệt khi chạy với tốc độ cao.

3. Xe bị ẩm mốc

Xe bị ẩm mốc bên trong nội thất
Xe bị ẩm mốc bên trong nội thất

Ở một đất nước nhiệt đới gió mùa với độ ẩm cao như Việt Nam, nếu như xe bị để ở một chỗ không sử dụng trong thời gian dài, ẩm mốc có thể tích tụ ở trong một số bộ phận của xe ví dụ như cabin xe, bình chứa gas, hay bình chứa dầu phanh.

Khi tình trạng nấm mốc không được giải quyết triệt để, chúng có thể nhanh chóng lan ra khắp khoang nội thất. Ban đầu, chúng chỉ gây ra mùi khó chịu. Về lâu về dài, chúng có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ví dụ như nhiễm độc cơ, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm xoang và gây ra các phản ứng dị ứng khác.

4. Ắc quy chết

Ắc quy sẽ chết nếu như ô tô không được sử dụng
Ắc quy sẽ chết nếu như ô tô không được sử dụng

Sau một thời gian ô tô không được sử dụng, xe có thể không nổ được máy, khả năng cao là do ắc quy chết. Ắc quy được nạp mỗi khi xe nổ máy. Vì vậy, nếu như xe không được sử dụng một vài tuần, ắc quy sẽ chết. Để tránh vấn đề này, hãy ngắt kết nối các thiết bị đầu cuối của ô tô.

5. Phanh xe và rôto bị rỉ sét

Phanh xe và roto sẽ bị rỉ sét
Phanh xe và roto sẽ bị rỉ sét

Sau một thời gian dài không sử dụng, phanh xe và rôto ô tô có thể cũng bị rỉ sét. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu để ý thấy một tiếng gằn phát ra khi bạn nhấn chân phanh. Để cẩn thận, tốt nhất bạn nên đưa xe đến garage nhờ thợ cơ khí kiếm tra xem phanh xe và rôto có vấn đề gì không và tiến hành sửa chữa, thay thế nếu cần thiết.

>>> Tham khảo: Nước tẩy ố rỉ sét vành ô tô giá rẻ có thể giúp cánh tài xế tự giải quyết tình trạng rỉ sét trên mâm xe tại nhà!

6. Bơm nhiên liệu bị hỏng

Một bộ phận khác cũng rất dễ bị hỏng khi ô tô của bạn lâu ngày không được sử dụng là bơm nhiên liệu. Khi đó, động cơ ô tô không hoạt động bình thường được và xe sẽ gặp khó khăn trong việc khởi động.

7. Bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét

Bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét
Bình chứa nhiên liệu bị rỉ sét

Sau một thời gian dài không sử dụng, một số bộ phận của bình chứa nhiên liệu có thể bị rỉ sét, làm cho nhiên liệu bị rò rỉ. Khi phát hiện ra bình nhiên liệu bị rỉ sét, có khả năng cao bạn sẽ cần thay thế cả bình nhiên liệu, bơm nhiên liệu các ống và van xung quanh bình để tránh sự ăn mòn lan sang cả các bộ phận khác của ô tô.

8. Côn trùng và sâu bọ

Xe của bạn có thể trở thành nơi trú ngự cho gián, nhện, chuột hay thậm chí là rắn nếu lâu ngày không được sử dụng
Xe của bạn có thể trở thành nơi trú ngự cho gián, nhện, chuột hay thậm chí là rắn nếu lâu ngày không được sử dụng

Xe của bạn có thể trở thành nơi trú ngự cho gián, nhện, chuột hay thậm chí là rắn nếu lâu ngày không được sử dụng. Hãy thử tưởng tượng mà xem, khi bạn đang lái xe, tự nhiên có gián, nhện, hay chuột xuất hiện, bạn sẽ bị giật mình và rất dễ xảy ra tai nạn. Rắn thậm chí có thể làm ổ trong khoang động cơ và làm cho xe chết máy.

Lưu ý: Nếu để xe trong thời gian quá dài không sử dụng bạn nên quan sát và để ý thường xuyên các chi tiết, kiếm tra áp suất lốp, rửa xe cũng như vệ sinh nội thất định kỳ bằng dung dịch làm sạch nội thất ô tô chính hãng, khởi động xe vài vòng để đảm bảo xe hoạt động trơn tru. thay nhớt và kiểm tra bảo dưỡng định kỳ nếu muốn xe được bảo vệ như mới.

Những lưu ý về điều sẽ xảy ra nếu như ô tô không sử dụng trong thời gian dài hi vọng rằng sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bác tài không sử dụng xe quá lâu. Nếu có nhu cầu tham khảo thiết bị, dụng cụ, dung dịch rửa xe xin liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Tư vấn: Nội thất ô tô có thể trở nên độc hại khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *