Giải Đáp: Biểu tượng hình tam giác trên thành lốp ô tô có ý nghĩa gì?

Tóm Tắt Bài Viết

Biểu tượng hình tam giác trên thành lốp ô tô có ý nghĩa gì? – Nếu sờ ngang bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, sẽ nhận thấy những vạch lồi trong những rãnh lốp, vạch này thường chỉ giới hạn mòn gai lốp. Cụ thể ý nghĩa của loại biểu tượng này sẽ được lý giải chi tiết trong nội dung sau.

Biểu tượng hình tam giác trên thành lốp ô tô có ý nghĩa gì?

Biểu tượng hình tam giác trên thành lốp ô tô có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hình tam giác trên thành lốp ô tô có ý nghĩa gì?

Trên mỗi chiếc lốp có hàng loạt con số, ký hiệu, biểu tượng…Ngoài các thông số liên quan đến kích cỡ, thời gian sản xuất, thương hiệu…Nếu chú ý quan sát sẽ nhận thấy trên thành lốp sẽ có biểu tượng hình tam giác. Biểu tượng hình tam giác trên bề mặt của lốp ô tô thường là một biểu tượng quan trọng để cung cấp thông tin về hiệu suất và tính năng của lốp. Ý nghĩa của biểu tượng này thường được hiểu như sau:

  1. Theo ký hiệu mũi tên hình tam giác, nếu sờ ngang bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, sẽ nhận thấy có những vạch lồi lên trong những rãnh lốp, vạch này chỉ giới hạn độ mòn gai lốp.
  2. Theo thời gian sử dụng, nếu các gai lốp bị bào mòn đến mức ngang với mặt đường, sẽ nhận thấy có những vạch lồi lên trong những rãnh lốp, vạch này chỉ giới hạn độ mòn gai lốp.
  3. Nếu các gai lốp bị bào mòn đến mức ngang với vạch giới hạn sẽ không thể thoát nước hiệu quả theo quy định của nhà sản xuất lốp xe, cần phải tiến hành thay lốp mới.
  4. Ký hiệu hình tam giác của từng hãng lốp có thể khác nhau. Một số hãng có thể sử dụng ký hiệu chữ “TWI” viết tắt của Tread Wear Indicator hoặc một số hãng lốp hoàn toàn không có ký hiệu nào nhưng vẫn có thể qua sát giới hạn độ mòn gai lốp bằng mắt thường.
  5. Một số biểu tượng tam giác có thêm các vạch hoặc số liệu bên trong tam giác, cho biết mức tiêu thụ nhiên liệu của lốp. Nếu số liệu càng cao, lốp có thể tiêu thụ nhiên liệu ít hơn.

Tuy nhiên, ngoài việc quan sát vạch giới hạn độ mòn gai lốp, trước mỗi chuyến đi người dùng ô tô nên kiểm tra tổng thể tình trạng lốp xe, vì đôi khi lốp mòn không có nghĩa là gai lốp chỉ mòn đến vạch giới hạn. Nếu phát hiện lốp có vết nứt, vết rách gai lốp trong/ngoài mòn không đều…cũng nên thay lốp mới.

Tùy thuộc vào sản xuất và mẫu lốp, ý nghĩa cụ thể của biểu tượng tam giác có thể khác nhau Để biết chính xác, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của lốp hoặc tìm thông tin từ nhà sản xuất hoặc nguồn uy tín.

Bỏ túi cách chăm sóc và bảo vệ lốp xe hiệu quả

Chú ý bơm đủ lượng hơi cho lốp xe

Chú ý bơm đủ lượng hơi cho lốp xe
Chú ý bơm đủ lượng hơi cho lốp xe

Áp suất lốp chủ yếu là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp, việc bơm thừa hoặc thiếu áp suất đều khiến lốp nhanh mòn hơn, ảnh hưởng đến khả năng lái xe và lượng nhiên liệu tiêu thụ. Vì thế bác tài cần kiểm tra áp suất lốp hàng tháng, kiểm tra trước mỗi chuyến đi hoặc khi xe tải cần nặng. Sử dụng dụng cụ đo áp suất để đảm bảo lốp xe có xuất được áp suất phù hợp.

Sử dụng đồng hồ bơm lốp xe để xác định được tình trạng hơi trong lốp xe mọi, từ đó có kế hoạch xử lý kịp thời, tránh tình trạng sử dụng lốp xe non hơi, gây hại cho lốp và nguy hiểm trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông.

Thường xuyên điều chỉnh thước lái

Thường xuyên điều chỉnh thước lái
Thường xuyên điều chỉnh thước lái

Bánh xe cần được căn chỉnh thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến khả năng vận hành của lốp. Mặt khác, nếu bánh xe có độ chụm không chuẩn xác thì lốp sẽ xảy ra tình trạng mòn lệch. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn cho mình một trung tâm dịch vụ có thiết bị cân chỉnh tự động như trong các đại lý chính hãng.

Bảo vệ lốp bằng dung dịch chăm sóc lốp chuyên dụng

Dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish
Dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish

Khi phủ một lớp wax đánh bóng vỏ ve lên bề mặt các chất liệu như nhựa, da, cao su…sẽ ngăn chặn được quá trình oxy hóa do thời tiết, giảm thiểu tác động từ tia bức xạ có hại. Bên cạnh đó, chất làm bóng lốp xe giúp lốp giữ được độ đàn hồi, giảm thiểu các vết trầy xước, giúp lốp xe bớt hao mòn do ma sát với mặt đường.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dung dịch làm đen lốp, đánh bóng vỏ xe khác nhau, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên dùng loại thông dụng và được nhiều tiệm rửa và chăm sóc xe tin dùng như: Dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish, Grass, Safe…

Thường xuyên đảo vị trí lốp

Thường xuyên đảo vị trí lốp
Thường xuyên đảo vị trí lốp

Thay đổi vị trí lốp thường xuyên vì mỗi bánh xe sẽ chịu lực tác động khác nhau làm cho lốp mòn đều. Đảo lốp giúp mặt gai lốp mòn đều và lốp vận hành tốt hơn. Thường xuyên định vị lại lốp theo một trật tự từ trước ra sau hoặc từ bên trái sang bên phải, đây là công việc quan trọng trong quá trình chăm sóc và bảo dưỡng ô tô.

Theo nhiều chuyên gia, các tài xế nên kiểm tra định kỳ và đảo lốp mỗi khi thay dầu máy hoặc sau 12.000km hay 6 tháng di chuyển.

Kiểm tra độ cân bằng lốp

Kiểm tra độ cân bằng lốp
Kiểm tra độ cân bằng lốp

Độ cân bằng giữa lốp và bánh xe là rất quan trọng, nếu mất cân bằng sẽ gây ra các rung lắc khó chịu, lốp mòn không đều ảnh hưởng đến cảm giác lái và thời gian thay lốp mới. Việc cân bằng động lốp xe rất nhanh và không hề mất chút thời gian, chính vì vậy khi đi bảo dưỡng lốp hặc có sửa chữa liên quan đến lốp hãy yêu cần cân bằng động. Điều này sẽ giúp lốp xe khi chuyển hướng được định hướng an toàn, tay lái bám đường và nâng cao độ an toàn khi sử dụng xe.

Tham khảo dòng máy cân bằng lốp ô tô hiệu Okazune được sản xuất theo công nghệ hiện đại cùng dây chuyền khép kín cho độ chính xác cao, hoạt động ổn định. Đây cũng là lựa chọn tốt nhất cho các trạm sử chữa ô tô hiện nay trên toàn quốc.

Tham khảo thêm ở video:

Sử dụng lốp xe có lực cản lăn thấp

Sử dụng lốp xe có lực cản lăn thấp
Sử dụng lốp xe có lực cản lăn thấp

Lực cản lăn là mức năng lượng cần thiết để giúp lốp xe lăn bánh đều đặn và thẳng hướng. Hệ số này ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu thụ và tiết kiệm nhiên liệu là cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí.

Lốp có lực cản lăn thấp có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều so với lốp thông thường, Bộ Năng Lượng Mỹ đã thực hiện nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lốp xe có lực cản lăn thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 10%.

Có thể bạn chưa biết: Hông lốp là vị trí hư hỏng không thể sửa chữa trên lốp xe

Những giải đáp trên về biểu tượng hình tam giác trên thành lốp ô tô có ý nghĩa gì? Hy vọng hữu ích bà bổ sung thêm kiếm thức thú vị trong việc sử dụng xe an toàn. Nếu bạn quan tâm đến thiết bị, dụng cụ và hóa chất chăm sóc lốp xe có thể liên hệ TEARU qua Hotline 0982 690 096 bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *