4 Bộ phận trên ô tô cần kiểm tra sau thời gian dài không dùng

Tóm Tắt Bài Viết

Kiểm tra ngay những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra sau thời gian dài không dùng nếu bạn không muốn chiếc xe của mình hư hỏng thêm hay phát sinh thêm một khoản tiền lớn để sửa chữa chúng.

Những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra sau thời gian dài không dùng

4 bộ phận trên ô tô cần kiểm tra sau thời gian dài không dùng
4 bộ phận trên ô tô cần kiểm tra sau thời gian dài không dùng

Dưới đây là 4 bộ phận trên ô tô cần kiểm tra sau thời gian dài không dùng, hãy đặc biệt lưu tâm để có hướng xử lý kịp thời.

Kiểm tra tình trạng ắc quy, hệ thống điện

Kiểm tra tình trạng ắc quy, hệ thống điện
Kiểm tra tình trạng ắc quy, hệ thống điện

Bình ắc quy hết điện là tình trạng phổ biến, đặc biệt với những xe lâu ngày không sử dụng cũng khiến điện hao hụt, cần bổ sung ngay mới có thể sử dụng xe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vận hành lại hệ thống điện bao gồm : Đèn xi nhan, đèn chiếu sáng, cần gạt mưa…để xem chúng còn hoạt động không.

Với xe sử dụng khóa thông minh, khi ắc quy hết điện có thể khiến chủ xe không thể mở xe bằng khóa thông minh. Lúc này hãy sử dụng đến chìa khóa cơ, thường được tích hợp trong khóa thông minh để mở cửa xe, sau đó mở nắp capo để kiểm tra bình ắc quy.

Kiểm tra tình trạng áp suất lốp xe

Kiểm tra tình trạng áp suất lốp xe
Kiểm tra tình trạng áp suất lốp xe

Ô tô để lâu ngày không sử dụng có thể khiến áp suất lốp xe giảm đi và dẫn đến tình trạng thiếu hơn, thậm chí còn khiến cao su lốp bị nứt nẻ, biến dạng. Khi gặp tình trạng này, chủ xe nên sử dụng các loại bơm lại lốp xe đảm bảo áp suất.

Bên cạnh đó, những chiếc xe để ngoài trời không có mái che, lốp xe được làm từ chất liệu cao su sẽ dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường và thời tiết dẫn đến biến dạng, chai cứng…rất dễ gây nổ nếu không thay mới.

Chúng ta có thể tự kiểm tra ngay tại nhà và bổ sung khí cho lốp bằng đồng hồ bơm lốp xe cao cấp hoặc khi thấy dấu hiệu lốp hư hỏng nặng cần sửa chữa hoặc thay mới ngay.

Bổ sung các dung dịch bôi trơn, làm mát trên xe

Bổ sung các dung dịch bôi trơn, làm mát trên xe
Bổ sung các dung dịch bôi trơn, làm mát trên xe

Một chiếc ô tô lâu ngày không được khởi động là điều kiện cho các dung dịch hấp thụ hơi ẩm và các chất cặn bẩn. Lâu ngày khiến các dung dịch này bị biến chất, làm giảm khả năng bôi trơn cũng như gây hao phí nhiên liệu và giảm trợ lực cho động cơ.

Dù xe không sử dụng nhưng các loại dung dịch trên ô tô cũng sẽ hao hụt, xuống cấp cần bổ sung hoặc thay thế tùy vào thời gian xe không sử dụng. Có 5 loại dung dịch trên ô tô cần được kiểm tra, thay thế bao gồm: Dầu nhớt động cơ, nước làm mát, dầu phanh, nước rửa kính và dầu trợ lực lái.

Lưu ý: Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên thay dầu nhớt cho động cơ định kỳ 6 tháng/lần ngay cả với những chiếc ô tô không sử dụng trong thời gian dài.

Kiểm tra tình trạng khoang nội thất, khoang động cơ

Kiểm tra tình trạng khoang nội thất
Kiểm tra tình trạng khoang nội thất

Xe để lâu ngày rất dễ khiến các chi tiết trong khoang nội thất bị ẩm mốc, hoặc chuột, gián xâm nhập làm tổ bên trong khoang động cơ. Đây là những nơi chuột thường xâm nhập làm tổ và có thể cắn phá hệ thống dây điện.

Vậy nên, trước khi vận hành xe bạn cần dọn sạch rác, lau chùi vệ sinh và khử mùi khoang nội thất ô tô thật sạch sẽ. Việc này bạn có tự làm ngay tại nhà bằng máy hút bụi và một số dung dịch chuyên dụng như: Dung dịch vệ sinh nội thất, bình xịt làm bóng, dưỡng nội thất và một số cọ chuyên dụng.

Xử lý tình huống: Cách phanh xe máy khi trời mưa đường trơn đảm bảo an toàn

Những chia sẻ về những bộ phận trên xe ô tô mà chủ xe cần kiểm tra sau thời gian dài không sử dụng, phần nào hữu ích và giúp bạn sử dụng xe an toàn hơn. Đừng quên liên hệ Tearu qua Hotline 0982 690 096 nếu còn bất cứ thắc nắm nào bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *