Cách phanh xe máy khi trời mưa đường trơn đảm bảo an toàn

Tóm Tắt Bài Viết

Trong thời tiết mưa gió việc năm rõ cách phanh xe máy khi trời mưa dường trơn đảm bảo an toàn rất quan trọng cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Có không ít vụ tai nạn thương tâm nguyên nhân chính từ việc luống cuống, phanh xe sai cách dẫn đến kết quả đáng buồn, chính vì vậy mà ngay sau đây Tearu sẽ giải đáp cách phanh xe đảm bảo an toàn khi trời mưa, đường trơn trượt.

Cách phanh xe máy khi trời mưa đường trơn đảm bảo an toàn

Cách phanh xe máy khi trời mưa đường trơn đảm bảo an toàn
Cách phanh xe máy khi trời mưa đường trơn đảm bảo an toàn

Tâm lý chung của chúng ta là cứ trời mưa thì dường như ai cũng đi nhanh hơn, tăng tốc thật nhanh để về nhà. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Trời mưa dẫn đến đường trơn trượt, khi đi với tốc độ cao thì việc phanh gấp và thiếu quan sát rất nguy hiểm không chỉ cho người điều khiển xe mà còn ảnh hưởng tới người tham gia giao thông khác.

Một số cách phanh xe máy say đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lái xe an toàn hơn trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt.

Kết hợp cả phanh trước và sau

Kết hợp cả phanh trước và sau
Kết hợp cả phanh trước và sau

Nhiều người thường sử dụng phanh trước, đặc biệt là đối với những chị em phụ nữ. Nếu sử dụng phanh đột ngột hay bóp phanh quá manh có thể khiến bánh xe bị khóa, đầu xe trượt và mất khả năng điều khiển. Nếu ấn phanh (xe số) hoặc bóp phanh sau (xe ga) đột ngột và giữ chặt, lúc đó hiện tượng trượt bánh có thể xảy ra, khiến xe bị trượt và văng đít xe.

Với điều kiện đường trơn, ướt do mưa, các chuyên gia khuyến cáo nên phanh đồng thời kết hợp cả phanh trước và phanh sau với lực bóp phanh tăng dần. Đặc biệt, nên phanh sớm hơn bình thường để tạo đà.

Nếu gặp tình huống khẩn cấp, khi phanh cố gắng giữ tay lái thẳng, đánh lái thì phải nhả phanh. Đường bùn lầy thì nên giảm tốc độ, đi chậm, hạn chế phanh gấp và đi theo phía trước.

Phanh xe máy từ xa

Phanh xe máy từ xa
Phanh xe máy từ xa

Trong trường hợp dùng phanh để dừng xe, xe sẽ đi chậm dần sau đó mới dừng hẳn do tác động của lực ma sát. Trong quá trình sử dụng phanh, xe không dừng ngay mà vẫn tiến về phía trước đó là lực quán tính.

Trong thời tiết mưa gió, đường trơn trượt hiệu quả phnah sẽ giảm một nửa, quãng đường phanh dài hơn nhiều. Vây, chạy xe trời mưa cchur xe cần tính phòng thủ cao gơn đồng thời giữ khoảng cách an toàn với những xe khác. Trong trường hợp sử dụng phanh, xe không nên dừng ngau mà cần rà phanh từ xa để giảm tốc độ kịp thời tránh xảy ra những rủi ro.

Hiện nay xe máy nói chung, sử dụng hai loại phanh là tang trống và dĩa, khi trời mưa phanh tang trống thường sữ bị kẹt hoặc trơn trượt so với bình thường. Do đó bạn phải sử dụng phanh cẩn trọng hơn, không nên đạp hết phanh một cách đột ngột sẽ gây bó cứng bánh xe dẫn tới mất kiểm soát.

Phanh và xử lý linh hoạt

Bất cứ trường hợp nào cần phanh gấp thì người lái xe cũng nhất định phải giữ thẳng lái
Bất cứ trường hợp nào cần phanh gấp thì người lái xe cũng nhất định phải giữ thẳng lái

Bất cứ trường hợp nào cần phanh gấp thì người lái xe cũng nhất định phải giữ thẳng lái, nếu đánh lái thì phải nhả phanh ra đừng bóp cứng để còn giữ được sự thăng bằng mà xử lý sau đó. Khi phanh gấp và đánh lái đột ngột trong điều kiện đường trơn trượt, mưa thì khả năng mất lái, xe lộn nhào hay xoay vòng có thể xảy ra

Điều quan trọng hơn hết là nên đi chậm, giữ gìn khoảng cách, quan sát và kiểm soát tình hình và chạy xe tập trung cao độ để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người tham gia giao thông.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe trước, tuyệt đối không đi song song và quá gần với xe bên cạnh, đặc biệt là ô tô. Bởi mặt đường trời mưa luôn có nhiều vũng nước, việc bị bắn những tia nước từ ô tô khi chạy qua có thể làm bạn mất tập trung và tạo phản ứng tránh né. Dẫn tới nhướng tình huống không an toàn và phanh gấp. Vậy nên hãy nhìn lối đi của xe trước để chủ động tránh và chủ động hơn khi xử lý trong trường hợp đó.

Điểm mặt những tác hại nghiêm trọng khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô bạn nên biết!

Những chia sẻ về cách phanh xe máy khi trời mưa đường trơn đảm bảo an toàn, hy vọng sẽ bổ sung thêm cho bạn những kiến thức về lái xe an toàn. Đừng quên liên hệ ngay Tearu nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *