[Tips] Các cách giảm chói khi lái xe trời nắng hữu hiệu

Tóm Tắt Bài Viết

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chủ xe lại tìm kiếm các cách giảm chói khi lái xe trời nắng, bởi thời tiết nắng gắt có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tầm nhìn của chính người điều khiển. Để khắc phục tình trạng đó hãy tham khảo ngay nội dung mà TEARU tổng hợp ngay sau đây.

Các cách giảm chói khi lái xe trời nắng

Các cách giảm chói khi lái xe trời nắng
Các cách giảm chói khi lái xe trời nắng

Dùng tấm chắn nắng trên xe

Sử dụng tấm chắn nắng kính ô tô có khả năng giảm đến 80% tác động từ ánh mặt trời đến mắt của người ngồi ở ghế lái. Chỉ cần người lái điều chỉnh tư thế ngồi sẽ hạn chế được rất nhiều tia nắng chiếu vào mắt.

Tấm chắn nắng cho ô tô được thiết kế giúp che chắn toàn bộ bề mặt kính lái, giúp phản xạ, ngăn cản, tiêu giảm và loại bỏ phần lớn nhiệt lượng và bức xạ. Nói cách khác, việc che chắn kính lái có tác dụng ngăn quá trình hấp thụ nhiệt lượng và bức xạ của kính. Trên thị trường, tùy mỗi sản phẩm tấm chắn nắng xe ô tô có cấu tạo và vật liệu khác. Tuy nhiên vẫn có điểm chung là dùng vật liệu cách nhiệt.

Dán phim cách nhiệt

Dán phim cách nhiệt
Dán phim cách nhiệt

Theo nghiên cứu, nhiệt trong ánh nắng trời sẽ được tỏa ta từ 3 nguồn chủ yếu: 57% từ tia hồng ngoại, 5% từ tia tử ngoại và 38% từ ánh sáng nhìn thấy. Phim cách nhiệt ô tô có thể lọc quang phổ, loại nhỏ hơn 80% -90% tia hồng ngoại và tia cực tím nhưng vẫn đảm bảo độ trong suốt, khả năng truyền sáng cao, giúp quan sát dễ dàng. Các loại phim cách nhiệt xe ô tô hiện nay có khả năng cách nhiệt lên đến 50%-65%.

Phim cách nhiệt ô tô thường được dán ở các vị trí: Kính lái, kính lưng, kính sườn trước và sau. Khi lựa chọn dán phim cách nhiệt cần lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp, tránh màu quá tối có thể giảm khả năng quan sát của người điều khiển. Nên tham khảo những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng phim cách nhiệt.

Tổng hợp những cách xử lý khi ô tô bị sa lầy chỉ trong vài phút dành cho tài mới – Xem ngay!

Chọn thời điểm lái thích hợp

Chọn thời điểm lái thích hợp
Chọn thời điểm lái thích hợp

Trường hợp bị tia cực tím chiếu vào từ 6-15 giờ có khả năng khiến người lái bị rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng, chảy nước mắt…Tất cả những triệu chứng này thường tự khỏi sau 8 tiếng. Tuy nhiên nếu tổn thương lâu dài sẽ dẫn đến những tác dụng tiêu cực vĩnh viễn.

Nếu không có việc gấp hay bắt buộc phải sử dụng xe vào thời điểm nắng gắt thì bạn có thể chờ thời điểm thích hợp trong ngày. Bởi việc đeo kính râm, dán phim cách nhiệt…chỉ hạn chế phần nào sự tác động của ánh mặt trời. Thông thường từ 8 giờ đến 15 giờ là lúc ánh nắng mặt trời gắt nhất trong ngày và sáng sớm hoặc chiều muộn sẽ là lúc người lái dễ bị chói nắng nếu người lái đi xe về hướng mặt trời. Vậy nên hãy hạn chế đi vào thời điểm này.

Nghỉ ngơi nếu mắt quá mệt

Nghỉ ngơi nếu mắt quá mệt
Nghỉ ngơi nếu mắt quá mệt

Việc nắng quá chói trong thời dài có thể khiến mắt bị tổn thương, nếu cảm thấy mắt quá mỏi thì hãy dừng xe để mắt được nghỉ sau thời gian đi xe dưới thời tiết nắng gắt. Ngoài ra người lái có thể dùng thuốc nhỏ mắt hoặc chườm đá lạnh để thư giãn và phục hồi sau đó mới tiếp tục sử dụng xe.

Việc tầm nhìn bị ảnh hưởng là nguyên nhân tiềm ẩn, có thể xảy ra những sự cố không đáng có khi lái xe. Vậy nên, khi mắt của bạn quá mỏi thì hãy nghỉ ngơi, không nên ráng đi thêm.

Vệ sinh kính chắn gió

Vệ sinh kính chắn gió bằng dung dịch chuyên dụng
Vệ sinh kính chắn gió bằng dung dịch chuyên dụng

Kính chắn gió nếu không được vệ sinh kỹ thì khi ánh nắng chiếu vào sẽ khiến người lái khó quan sát được khu vực bên ngoài. Bên cạnh đó, nguyên nhân làm cho kính ô tô bị bẩn là do bạn vệ sinh bằng nguồn nước bẩn, dung dịch kém chất lượng.

Nước chứa cặn sắt hay canxi và các tạp chất sẽ làm chi kính dễ bị mốc, đồng thời việc đi dưới trời mưa, nắng thất thường cũng là tác động làm cho kính ô tô dính bẩn. Vì vậy, để khắc phục điều này bạn cần thường xuyên vệ sinh kính, nên lựa chọn nước vệ sinh kính xe ô tô có nguồn gốc và đảm bảo để tránh làm ảnh hưởng tới bề mặt kính.

Sử dụng kính râm

Sử dụng kính râm
Sử dụng kính râm

Kính râm có tác dụng che chắn bụi, côn trùng, hóa chất khỏi bay vào mắt. Ngoài ra, kính râm còn giúp bạn ngăn ngừa tia tử ngoại. Đây là một loại tia gây hại trong phổ ánh sáng mặt trời, có mối nguy hiểm tức thì và tiềm tàng cho mắt.

Người lái xe ô tô sử dụng kính râm sẽ hạn chế được tia UV khi sử dụng xe trong thời tiết nắng nóng. Tài xế được khuyến cáo nên sử dụng loại kính mắt uy tín, có chỉ số chống tia UV cao, tránh sử dụng các loại kính kém chất lượng sẽ gây hại cho mắt.

Qua những chia sẻ về các cách giảm chói khi lái xe trời nắng mà TEARU cung cấp hy vọng hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp thêm hãy để lại bình luận hoặc liên hệ Hotline 0982 690 096 bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *