Update 7 cách khắc phục kính lái bị mờ? – Xem ngay!

Tóm Tắt Bài Viết

Khi lái xe vào thời tiết xấu, nhất là trời mưa, kính của xe ô tô thường có hiện tượng bị mờ. Ngoài ra, việc đi lại di chuyển nhiều ở những con đường rải đá hoặc sỏi khiến kính ô tô rất dễ bị mờ dần. Những chiếc xe đi ngược chiều cũng có thể làm bắn bụi bẩn hoặc vụn đá lên kính chắn gió xe của bạn gây nên kính chắn gió bị mờ theo thời gian. Vậy cách khắc phục kính lái bị mờ như thế nào cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Cách khắc phục kính lái bị mờ hiệu quả

Cách khắc phục kính lái bị mờ hiệu quả
Cách khắc phục kính lái bị mờ hiệu quả

Tại Việt Nam, các tài xế thường hay gặp phải hiện tượng kính lái ô tô bị mờ khi lái xe trong trời mưa hay đi qua những khu vực thời tiết lạnh, độ ẩm cao…

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và khoang nội thất cùng với hoạt động của hệ thống điều hòa, hơi ấm tỏa ra từ người ngồi trong xe làm xuất hiện hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính. Điều này làm cản trở tầm nhìn của tài xế, gây khó khăn cho việc điều khiển xe. Muốn xử lý được tình trạng trên cùng tham khảo một số cách dưới đây:

1. Sử dụng hệ thống sấy kính

Sử dụng hệ thống sấy kính
Sử dụng hệ thống sấy kính

Hầu hết những mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chức năng sấy kính. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu kính xe bị mờ do hơi nước ngưng tụ, người dùng nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm.

Khi được kích hoạt, đèn báo trên nút điều khiển sẽ bật sáng để người lái nhận biết chức năng sấy kính đang hoạt động. Lưu ý, khi bật chức năng này nên đóng kính các cửa sổ trên xe, bởi chỉ cần một trong các cửa mở, hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe. Đây được xem là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi lái xe trong trời mưa.

Tuy nhiên, với một số mẫu ô tô đời cũ không được trang bị chức năng sấy kính, người dùng cũng có thể loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính lái bằng việc điều chỉnh hệ thống điều hòa.

2. Sử dụng hệ thống điều hòa

Sử dụng hệ thống điều hoà để khắc phục
Sử dụng hệ thống điều hoà để khắc phục

Việc đầu tiên lưu ý là không nên dùng điều hòa nóng để xử lí hơi nước trên kính bởi tình trạng ngưng tụ hơi nước trên kính chắn gió là do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong xe và môi trường. Hãy sử dụng điều hòa lạnh và chế độ đường gió hợp lí.

Lựa chọn chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió (nút điều khiển chế độ đường gió có ngay trên hệ thống điều hòa của xe), sử dụng cấp gió và nhiệt độ hợp lí bởi nếu để quá lạnh, rất dễ bị khiến kính bị động nước ở bên ngoài.

3. Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe
Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Hạ kính xuống khoảng 10-15cm: Một cách đơn giản và không… tốn xăng khi giúp cân bằng nhiệt động trong/ngoài xe, tránh bị đọng nước. Tuy nhiên cách làm này chỉ nên được áp dụng đối với trường hợp thời tiết ít mưa và không quá lạnh, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và nội thất của xe.

Bật quạt gió và để chế độ lấy gió ngoài. Đây cũng là phương án để cân bằng nhiệt độ trong/ngoài xe, tránh hiện tượng đọng nước trên kính. Tuy nhiên điểm yếu của cách làm này là hiệu quả không cao và nếu như đã có hơi nước bám trên mặt kính chắn gió hay kính hậu thì rõ ràng việc lấy gió ngoài.

4. Bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài

Bật quạt gió và chuyển sang chế độ lấy gió ngoài
Bật quạt gió và chuyển sang chế độ lấy gió ngoài

Trong những ngày thời tiết khô hanh, đặc biệt ở các tỉnh miền Bắc… Khi hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả, độ lạnh không sâu. Để tránh hiện tượng bị mờ kính, người lái nên bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và chỉnh các khe điều hướng cửa gió lên kính lái. Cách làm này sẽ góp phần giảm chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài xe, giúp kính lái không bị mờ.

5. Dùng bọt cạo râu, chất phụ gia chống bám hơi nước

Dùng bọt cạo râu hoặc chất phụ gia chống bám hơi nước
Dùng bọt cạo râu hoặc chất phụ gia chống bám hơi nước

Ngoài việc sử dụng hệ thống điều hòa, chức năng sấy kính được trang bị trên xe… một số lái xe còn áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe, kính cửa sổ hai bên của xe. Cách làm này khá cầu kỳ những cũng mang lại hiệu quả giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ.

Lưu ý, ngoài những cách kể trên, khi phát hiện kính xe bị hơi nước làm mờ, lái xe không nên dùng khăn, giấy để lau mặt trong của kính. Bởi điều này vừa bất tiện, vừa tạo ra những vệt lau trên kính làm giảm tầm nhìn.

6. Sử dụng kem tẩy ố và đánh bóng kính

Làm sáng mặt kính với kem tẩy ố và đánh bóng kính Glass Clean GL
Làm sáng mặt kính với kem tẩy ố và đánh bóng kính Glass Clean GL

Nếu kính xe đã một thời gian dài bị mờ, sử dụng nhiều cách nhưng không khá lên được thì hãy sử dụng kem tẩy ố và đánh bóng kính. Thị trường có rất nhiều loại nhưng bạn hãy sử dụng các loại có nguồn gốc và chất lượng để đảm bảo hiệu quả.

Dòng kem tẩy ố và đánh bóng kính Glass Clean nhà Grass đang được nhiều tài xế sủ dung bởi dòng này có công dụng làm mờ vết xước nhẹ và giúp loại bỏ mảng bám hoạt động có nguồn gốc hữu cơ và vô cơ, bao gồm cả cặn canxi và vôi. Đây là dòng cung cấp độ sạch và tầm nhìn hoàn hảo, đảm bảo lái xe an toàn tối đa.

7. Làm sạch kính lái

Làm sạch kính lái bằng nước lau kính chuyên dụng
Làm sạch kính lái bằng nước lau kính chuyên dụng

Sử dụng dung dịch rửa kính ô tô để làm sạch bề mặt kính hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các dòng nước rửa kính nhà Grass hoặc Safe làm sạch kính được tốt hơn vì đây là các dòng nước rửa kính được đánh giá cao hiện nay bởi những tính năng ưu Việt của chúng mang lại, giúp giảm bụi bẩn và vệt mờ lâu ngày trên kính.

Sau đó sử dụng khăn lau kính chuyên dụng để lau sạch lại bề mặt kính.

Bảo dưỡng kính lái hạn chế bị mờ như thế nào hiệu quả?

Cần tuân thủ một số điều để bảo vệ kính lái chống bị mờ
Cần tuân thủ một số điều để bảo vệ kính lái chống bị mờ

Muốn kính xe hạn chế bị mờ bạn cần bảo dưỡng kính xe định kỳ, việc bảo dưỡng kính lái là một phần quan trọng của việc duy trì và bảo quản chiếc xe của bạn luôn như mới. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để giữ cho kính xe của mình luôn sáng bóng và đảm bảo tầm nhìn an toàn khi lái xe:

  • Làm sạch bề mặt kính định kỳ bằng nước lau kính chuyên dụng, nhất là vào những ngày trời mưa ẩm để hạn chế mờ kính.
  • Sử dụng chất chống sương mờ trên kính để giảm tình trạng sương mờ và cải thiện tầm nhìn trong điều kiện thời tiết xấu.
  • Đảm bảo rằng hệ thống làm sạch kính hoạt động đúng cách. Kiểm tra và thay nước rửa kính thường xuyên.
  • Kiểm tra mực nước làm sạch và có đủ mức trong bình chứa. Nước lau kính sẽ giúp giảm đọng sương và tăng khả năng làm sạch kính.
  • Bộ lọc không khí bẩn có thể làm tăng độ ẩm trong xe. Hãy kiểm tra và thay thế bộ lọc không khí nếu cần.
  • Tránh sử dụng chất làm sáng bóng chứa silicone trên kính xe, vì nó có thể tạo ra màng mờ khi kính nóng lên.
  • Nếu có vết nứt hoặc hỏng hóc trên kính, hãy sửa chữa bằng cách đánh bóng hoặc thay thế ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn và an toàn khi lái xe.
  • Theo dõi lịch trình bảo dưỡng định kỳ cho xe hơi của bạn, bao gồm cả kính xe. Thực hiện bảo dưỡng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Nhớ rằng việc bảo dưỡng định kỳ giúp duy trì bề mặt kính luôn sáng bóng, an toàn và giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cách khắc phục kính lái bị mờ mong rằng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho mọi người, nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì về thiết bị, dung dịch, dụng cụ rửa và chăm sóc xe xin liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

=> Bài viết liên quan: Bên trong kính chắn gió ô tô luôn bị bẩn dù thường xuyên vệ sinh do đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *