Cách vệ sinh sên xe máy đúng kỹ thuật (6 bước cơ bản)

Tóm Tắt Bài Viết

Để có thể sử dụng xe một cách an toàn và đảm bảo cho xe hoạt động ổn định thì nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để luôn đảm bảo được chất lượng chuyến đi. Những chi tiết càng nhỏ thì càng phải chú trọng chẳng hạn như sên xe, một bộ phận thường xuyên bị lãng quên và muốn biết cách vệ sinh sên xe máy đúng kỹ thuật thì có thể tham khảo nội dung sau.

Cách vệ sinh sên xe máy đúng kỹ thuật

Cách vệ sinh sên xe máy đúng kỹ thuật
Cách vệ sinh sên xe máy đúng kỹ thuật

Bước chuẩn bị trước khi vệ sinh xích xe máy

 1. Dung dịch chuyên dụng để vệ sinh xe hoặc sử dụng dầu hỏa
 2. Dầu bôi trơn hoặc nhớt sạch
 3. Dung dịch bảo dưỡng sên xe máy sau khi vệ sinh
 4. Dụng cụ khác như: Tấm lót giữa xích và bánh xe, bàn chải, khăn lau…

Tiến hành làm sạch sên xe 

 • Bước 1: Để việc vệ sinh sên xe nhanh chóng cần phải tháo nắp chắn nhông sên hoặc phần bọc sên xe để có thể quan sát và vệ sinh được kĩ hơn.
 • Bước 2: Sử dụng dung dịch để vệ sinh và xịt trực tiếp lên phần nhông xích, có thể sử dụng một số dung dịch chuyên dụng để vệ sinh xe hoặc sử dụng dầu hỏa….
 • Bước 3: Sau khi cho dung dịch ngấm đều vào các khe kẽ và toàn bộ sên xe tầm 2-3 phút thì dùng cọ chuyên dụng hoặc bàn chải nhỏ để đánh, chà với lực vừa phải giúp làm sạch sâu hơn loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.
 • Bước 4: Sử dụng máy rửa xe cao áp để xịt trực tiếp lên phần nhông xích sau đó dùng khăn lau sạch nước còn bám trên sên xe. Nếu không sử dụng máy rửa xe thì có thể thêm 1 bước là lau kỹ để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn cứng đầu còn sót lại.
 • Bước 5: Sử dụng nhớt sạch hoặc dung dịch bôi trơn chuyên dụng để làm trơn cho hệ thống sên xe.
 • Bước 6: Sau khi bôi trơn nhông xích thì cần chờ dung dịch bám chặt lên các mắt xích cũng như toàn bộ sên xe thì mới đưa xe vào sử dụng để tránh tình trạng nhớt chuyển động làm bắn lên các bộ phận khác của xe. 

Nếu bạn quan tâm đến dung dịch dưỡng sên hay những sản phẩm về chăm sóc xe chuyên nghiệp có thể liên hệ TEARU, một trong những đơn vị cung cấp thiết bị chăm sóc xe hàng đầu tại Việt Nam để được tư vấn những sản phẩm và dịch vụ chất lượng.

Kinh nghiệm vệ sinh sên xe máy đúng kỹ thuật

Khi thấy xe xích xe khô và phát ra tiếng khi di chuyển nên vệ sinh kịp thời sên xe
Khi thấy xe xích xe khô và phát ra tiếng khi di chuyển nên vệ sinh kịp thời sên xe

Nhông xích (Sên xe) là một bộ phận quan trọng giúp xe máy có thể chuyển động vì vậy theo lời khuyên của các thợ sửa chữa xe chuyên nghiệp thì nên bảo dưỡng sên xe định kỳ để bảo đảm cho hoạt động của xe cũng như kéo dài tuổi thọ cho sên xe.

Đối với các dòng xe máy có hộp che chắn xích như: Sirius, Honda, Wave…thì có thể vệ sinh và bảo dưỡng sên xe sau 1.000km.

Với dòng xe có xích trần không được che chắn như dòng Exciter nên vệ sinh sên xe một cách thường xuyên và khoảng từ 300 – 500km.

Khi không còn chất bôi trơn thì bụi bẩn sẽ nhanh chóng bám bụi lên các dây xích và những bộ phận xung quanh.

Tốt nhất nếu thấy tình trạng sên xe khô và mất dần những chất bôi trơn đồng thời chuyển động phát ra tiếng lad dấu hiệu cần vệ sinh và dưỡng sên ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Khi vệ sinh sên xe máy cần lưu ý những gì?

Lau thật kỹ và sạch trước khi sử dụng dung dịch bôi trơn
Lau thật kỹ và sạch trước khi sử dụng dung dịch bôi trơn
 • Tránh để dung dịch văng vào bánh xe khi vệ sinh sẽ dẫn tới việc trơn trượt khi bánh xe di chuyển và xảy ra những rủi ro không mong muốn.
 • Nên sử dụng một lượng dung dịch vừa đủ tránh lạm dụng khiến việc vệ sinh thêm mất thời gian để loại bỏ sạch
 • Sau khi sử dụng dung dịch bôi trơn hay nhớt thì nên lau sạch những bộ phận như thành và những bộ phận xung quanh để tránh việc bám bụi và mất thẩm mỹ khi di chuyển. Với dầu bôi trơn hay nhớt thì cũng nên sử dụng một lượng vừa phải.
 • Sau khi sử dụng thì nên để xe máy nghỉ trong vòng 20-30 phút để dung dịch có độ bám nhất định vào sên xe

Góc giải đáp: Vệ sinh sên xe máy bằng xăng được hay không?

Trên là những chia sẻ về cách vệ sinh sên xe máy đúng kỹ thuật, hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay cần mua sản phẩm chính hãng và chất lượng hãy liên hệ ngay cho TEARU bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *