Cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu an toàn

Tóm Tắt Bài Viết

Tình trạng đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu không hiếm và việc đổ nhầm đấy cần phải được khắc phục ngay trước khi động cơ bị xe ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là chia sẻ về cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu, bạn có thể áp dụng ngay để hạn chế rủi ro nhất có thể.

Cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu

Cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu
Cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu

Đối với các mẫu xe sử dụng động cơ dầu nhưng lại đổ nhầm xăng vào bình nhiên liệu thì xe vẫn có thể di chuyển tùy thuộc vào lượng dầu còn sót lại do xăng nhẹ hơn nên dầu nằm ở phía dưới. Đến khi dầu cạn, xăng bắt đầu được đưa vào buồng đốt có thể khiến xe chết máy. Vậy nên cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu bạn có thể áp dụng như sau:

Không cố khởi động động cơ

Không cố khởi động động cơ
Không cố khởi động động cơ

Nếu vô tình đổ xăng vào động cơ diesel khi vẫn còn ở trạm xăng thì bạn cần dừng khởi động động cơ. Trong trường hợp đã rời khỏi trạm xăng, người lái cần tấp vào lề ngay khi thấy an toàn và tắt động cơ.

Khi khởi động động cơ bằng loại nhiên liệu không phù hợp có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ và các bộ phận khác. Vậy nên, chủ xe tuyệt đối không nên cố khởi động động cơ.

Gọi cứu hộ xe

Gọi cứu hộ xe
Gọi cứu hộ xe

Khi đề nổ trở lại, bạn sẽ thấy có cảm giác nặng, khó khởi động và phát ra tiếng lọc sọc và khi di chuyển máy sẽ rất ồn và dừng từ từ. Xe có thể chạy thêm vài cây số nhưng tiếng động cơ sẽ ngày càng rõ rệt, động cơ sẽ dần yếu đi rồi chết hẳn, khi đó bạn nên gọi cứu hộ đưa xe về sửa chữa ngay.

Sau khi gặp sự cố, xe hơi cần xả bình nhiên liệu để loại bỏ xăng. Tiếp đến cần vệ sinh lại hệ thống đường dẫn nhiên liệu.

Thay thế các bộ phận bị hư hỏng

Thay thế các bộ phận bị hư hỏng
Thay thế các bộ phận bị hư hỏng

Khi cố sử dụng xăng trong động cơ diesel có thể làm hư hỏng kim phun nhiên liệu, bơm nhiên liệu và các bộ phận khác của hệ thống nhiên liệu. Do đó, đội ngũ kỹ thuật có thể cần hút nhiên liệu ra khỏi bình, đồng thời bơm dầu nhiên liệu nhiều lần để rửa sạch bình và hệ thống kim phun, bugi, thay lọc dầu… phải thay các bộ phận hư hỏng để khôi phục xe về tình trạng hoạt động bình thường.

Nạp lại nhiên liệu diesel

Nạp lại nhiên liệu diesel 
Nạp lại nhiên liệu diesel

Sau khi đã làm sạch các bộ phận có thể khiến xăng lẫn dầu thì tài xế cần khởi động lại động cơ và cho chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra. Nếu xe vẫn nổ như bình thường thì có thể an tâm sử dụng, nếu xe còn tiếng lạ từ động cơ thì nên tắt máy và tiến hành kiểm tra lại.

Hậu quả khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu

Hậu quả khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu
Hậu quả khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu

Trên thực tế, để gầm nhiên liệu xăng vào động cơ dầu thường gặp khá nhiều, nhất là trường hợp người mượn xe không để ý đến loại nhiên liệu của chiếc xe. Một số dòng xe có cản bản máy chạy xăng và dầu diesel dẫn đến sự nhầm lẫn của nhân viên bán xăng.

Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng đến đâu thì còn phụ thuộc vào mức độ, loại nhiên liệu và nhất là cách xử lý của người lái xe. Khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe có thể gây ra một số hỏng hóc, thường gặp nhất là hiện tượng nóng và bó máy, nặng hơn có thể gãy trục cơ sở hoặc vỡ lốc máy dẫn tới việc thay cả máy. Khi đó, chi phí khắc phục rất tốn kém, có thể vào chục đến vài trăm triệu tùy từng loại xe.

Khi xăng đổ nhầm vào dầu, do xăng nhẹ nên ban đầu sẽ ở phía trên và người sử dụng vẫn khởi động xe để đi bình thường. Sau khi chạy được một đoạn ngắn thì bắt đầu có sự hòa trộn nhiên liệu cùng đưa vào buồng đốt gây kích nổ và phá động cơ nhanh chóng.

Mẹo hữu ích: Những lưu ý khi lái xe dưới trời sương mù đảm bảo an toàn cho tài mới – Xem ngay!

Những chia sẻ trên về cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu, hy vọng đây là những thông ti hữu ích giúp bạn sử dụng xe một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *