Chạy xe với tốc độ bao nhiêu thì tiết kiệm xăng nhất?

Tóm Tắt Bài Viết

Chạy xe với tốc độ bao nhiêu thì tiết kiệm xăng nhất là vấn đề được tranh luận rất cao gần đây, bởi việc tiết kiệm xăng sẽ giúp chủ xe có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mà còn khiến việc xe được sử dụng đúng cách và kéo dài tuổi thọ hơn.

Chạy xe với tốc độ bao nhiêu thì tiết kiệm xăng nhất?

[Giải đáp] Chạy xe với tốc độ bao nhiêu thì tiết kiệm xăng nhất?
[Giải đáp] Chạy xe với tốc độ bao nhiêu thì tiết kiệm xăng nhất?

Đối với ô tô

Nhiều người nghĩ rằng kỹ năng lái xe tiết kiệm xăng là lái xe với tộ chậm. Tuy nhiên khi lái xe chậm, vòng tua máy vẫn ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, xe chuyển về số thấp vòng số quay động cơ trên km sẽ lớn hơn. Ngược lái xe nhanh, xe chuyển về số cao, vòng tua máy ở mức 1.000 – 3.000 vòng/phút, số vòng quay động cơ trên km thấp hơn.

Nhưng lái xe nhanh lại có một nhược điểm đó là xuất hiện lực cản không khí lớn hơn lái xe chậm. Khi lực cản không khí tăng động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản này. Đồng nghĩa với việc sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí sẽ tăng lên gấp bốn. 

Do đó, lái xe tốc độ thấp hay tốc độ cao thì đều không phải cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng. Cách lái xe tiết kiệm xăng chính xác nhất là giữ xe ở tốc độ trung bình, bởi khi này xe vừa có thể chuyển sang số cao nhưng lại vừa không phải chịu lực cản không khí lớn. Theo các chuyên gia, duy trì tốc độ xe trong khoảng từ 48 – 80 km/h được xem là cách tiết kiệm xăng tốt nhất.

Bài biết tham khảo thêm: Những bộ phận trên ô tô dễ gặp trục trặc vào mùa nắng nóng

Đối với xe máy

Tiết kiệm xăng đối với xe máy
Tiết kiệm xăng đối với xe máy

Đối với xe máy, tốc độ tối ưu để tiết kiệm xăng nhất thường nằm trong khoảng 30 – 45km/h (18 đến 28 mph). Ở tốc độ này, động cơ thường hoạt động ở mức hiệu suất tốt nhất và tiêu thụ nhiên liệu ít nhất. Tốc độ quá chậm dưới ngưỡng này có thể làm cho động cơ làm việc không hiệu quả và tiêu thụ xăng tăng lên. Còn tốc độ quá nhanh, động cơ sẽ phải làm việc vượt qua mức hiệu suất tốt nhất và lực cản gió sẽ làm tăng tiêu thụ nhiên liệu.

Tuy nhiên điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại xe máy, động cơ và điều kiện đường. Nếu có thể, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tham khảo các số liệu thử nghiệm độc lập về hiệu suất nhiên liệu của xe máy, cụ thể của bạn để tìm ra tốc độ tối ưu để tiết kiệm xăng nhất. 

Một số cách giúp xe tiết kiệm xăng khi di chuyển

Một số cách giúp xe tiết kiệm xăng
Một số cách giúp xe tiết kiệm xăng

Điều quan trọng là không vượt quá tốc độ pháp lý và luôn tuân thủ quy định về tốc độ của khu vực bạn đang lái xe. Bên cạnh tốc độ còn một số điểm có thể giúp tiết kiệm xăng như sau:

  • Luôn quan sát ở các giao lộ khi thấy đèn xanh sắp hết thời gian thì không cần tăng ga mà thả trôi từ từ và thắng nhẹ nhàng khi tới giao lộ. Điều này không những tiết kiệm kha khá cho túi tiền của bạn mà còn làm hệ thống thắng đỡ hao mòn.
  • Đối với xe số sàn chúng ta không nhất thiết phải chuyển số theo tuần tự 1,2,3,4,5  mà có thể sử dụng biện pháp nhảy số ví dụ như từ 1 – 3 bỏ qua số 2 hoặc 2 – 4 bỏ qua số 3 hoặc 3 – 5.
  • Kiểm tra áp suất lốp định kỳ với đồng hồ đo áp suất lốp xe để đảm bảo lốp đạt đúng áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất, áp suất lốp không đúng có thể ảnh hưởng đến độ bền và hiệu suất lái xe từ đó khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhanh chóng.
  • Đối với xe số tự động thay vì đạp ga ở một mức nhất định và chờ hộp số sang số, chúng ta có thể nhấp nhả chân ga để khiến cho hộp số nhảy số nhanh hơn khiến đỡ hao tốn nhiên liệu.
  • Luôn để ý tới đồng hồ tua máy cố gắng lái xe sao để vòng tua máy từ 2500 – 3000 vòng/phút là tối ưu nhất.
  • Bạn không nên để xe hết xăng hoàn toàn rồi mới đổ mà giải pháp tối ưu là hãy đổ xăng khi kim xăng còn ít hơn nửa bình và chưa chạm đến mức đỏ.
  • Hãy lên kế hoạch chi tiết cho các chuyến đi vì điều này sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển, tránh các điểm dừng giao thông các tuyến đường tắc nghẽn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
  • Cứ chở thêm 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu, do đó cách đơn giản nhất để làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu là bỏ hết đồ đạc thừa khỏi xe và chỉ để lại những gì thực sự cần thiết.
  • Giảm sử dụng điều hòa khi nhiệt độ trên 26,6 độ C tiết kiệm 10-15% nhiên liệu. Việc sử dụng máy lạnh sẽ rất hao tốn nhiên liệu khi xe di chuyển với tốc độ chậm nhưng với tốc độ cao thì bật máy lạnh sẽ gần như không hao tổn nhiên liệu bao nhiêu.

Trên là những chia sẻ về việc chạy xe với tốc độ bao nhiêu thì tiết kiệm xăng nhất. Nhớ rằng, mức tiêu thụ nhiên liệu có thể khác nhau tùy thuộc vào loại xe, điều kiện đường, tải trọng và cách sử dụng xe. Chúc các bạn vạn dặm bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *