Những bộ phận trên ô tô dễ gặp trục trặc vào mùa nắng nóng

Tóm Tắt Bài Viết

Như chúng ta đã biết nắng nóng kéo dài làm cho con người cũng như mọi vật xung quanh đều thay đổi ngay cả xe ô tô cũng vậy. Thường những ngày hè nắng nóng xe ô tô sẽ gặp khá nhiều vấn đề về các bộ phận trên xe. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu những bộ phận trên ô tô dễ gặp trục trặc vào mùa nắng nóng.

Những bộ phận trên ô tô dễ gặp trục trặc vào mùa nắng nóng

Những bộ phận trên xe ô tô dễ gặp trục trặc vào mùa nắng nóng
Những bộ phận trên xe ô tô dễ gặp trục trặc vào mùa nắng nóng

Vào mùa nắng nóng, xe ô tô có thể gặp một số vấn đề do tác động của nhiệt độ cao và thời tiết khắc nghiệt. Dưới đây là một số bộ phận trên xe ô tô thường gặp trục trặc vào mùa nắng nóng bạn cần biết:

Lốp xe xuống cấp

Lốp xe thường xuyên tiếp xúc với bề mặt nắng nóng sẽ nhanh xuống cấp
Lốp xe thường xuyên tiếp xúc với bề mặt nắng nóng sẽ nhanh xuống cấp

Các vấn đề của lốp xe có thể dẫn đến những tai nạn khó lường trong các chuyến đi, đặc biệt là khi dùng ô tô đi du lịch xa, nhưng người lái lại thường ít chú ý đến tình trạng lốp xe.

Vào mùa hè, nắng nóng cộng thêm sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, nhiệt độ bề mặt đường cao và lực ma sát khiến cho áp suất lốp tăng lên, có thể dẫn tới hiện tượng xe nổ lốp trên đường. Hoặc có thể lốp xe sẽ bị mài mòn hoặc nứt khi di chuyển quá nhiều dưới mặt đường trong thời tiết quá nóng.

Có thể bạn chưa biết: Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển là do đâu?

Nhiên liệu hao hụt

Nhiệt độ cao sẽ làm nhiên liệu bị hao hụt
Nhiệt độ cao sẽ làm nhiên liệu bị hao hụt

Trong cái nóng của mùa hè, xăng xe chuyển thành dạng hơi và làm tăng áp suất trong bình nhiên liệu. Áp suất thừa được giải phóng thông qua một hệ thống ống mềm và được lưu trữ trong thùng chứa cho đến khi động cơ hoạt động. Nhiệt độ bên ngoài càng nóng thì áp lực tích tụ bên trong càng nhiều. Nếu ống dẫn nhiên liệu bị nứt hoặc rò rỉ, xăng sẽ hóa hơi và thoát ra khỏi bình nhiên liệu, dẫn đến giảm hiệu suất nhiên liệu.

Hệ thống điều hòa bị quá tải

Hệ thống điều hoà quá tải vào thời tiết nắng nóng
Hệ thống điều hoà quá tải vào thời tiết nắng nóng

Vào mùa hè, hầu hết các chủ xe đều cần sử dụng điều hòa để làm mát. Đây là nguyên nhân khiến cho hệ thống phải hoạt động hết công suất, đặc biệt là đối với những hành trình dài thì điều hòa phải liên tục được bật. Điều này dẫn đến việc hệ thống quá tải và xảy ra trục trặc ở nhiều chi tiết.

Ắc quy bị hỏng

A/C – ắc quy, phải hoạt động nhiều hơn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, điều này làm giảm hiệu suất hoạt động của A/C. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao sẽ làm dung dịch bên trong ắc quy bị bay hơi và không đạt tiêu chuẩn. Thậm chí, ắc quy mất cân bằng xung điện có thể gây ra hiện tượng chập cháy.

Cần gạt nước bị mòn

Cần gạt nước bị mòn
Cần gạt nước bị mòn

Cần gạt nước bị mòn là một trong những bệnh thường gặp ở xe ô tô vào mùa hè.

Thời tiết ở Việt Nam vào mùa nóng thường có mưa giông, tuy thời gian ngắn nhưng lượng mưa lớn và có độ ăn mòn cao. Chính vì vậy, khi lái xe vào mùa hè có, cần gạt nước có thể dễ bị bào mòn, gây ảnh hưởng đến việc lái xe.

Hệ thống điện gặp vấn đề

Hệ thống điện gặp vấn đề
Hệ thống điện gặp vấn đề

Xe di chuyển nhiều ở thời tiết có nhiệt độ cao có thể gây ra các vấn đề về điện trong xe, như làm hỏng bộ gương chiếu hậu tự động, hệ thống cửa tự đóng không hoạt động, hoặc hư hỏng các bộ phận điện khác.

Cách chăm sóc xe ô tô vào mùa nắng nóng

Cần chăm sóc ô tô đúng cách vào mùa hè
Cần chăm sóc ô tô đúng cách vào mùa hè

Khi ô tô gặp trục trặc vào mùa nắng nóng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp khắc phục cơ bản bạn nên tham khảo như sau:

Kiểm tra hệ thống làm mát

Kiểm tra hệ thống làm mát
Kiểm tra hệ thống làm mát

Nếu xe bị quá nhiệt hoặc đổ máy trong thời tiết nắng nóng, hãy kiểm tra hệ thống làm mát của xe. Đảm bảo bình chứa nước làm mát đầy đủ chất làm mát và không có rò rỉ. Nếu cần thiết, hãy thay thế các phụ tùng hỏng hóc như quạt làm mát, van nhiệt, hoặc bơm nước làm mát.

Việc thay nước làm mát định kỳ để giữ cho hệ thống được đảm bảo an toàn hơn trong thời tiết nắng nóng. Nên sử dụng nước làm mát ô tô chuyên dụng để bảo vệ động cơ tuyệt đối.

Kiểm tra hệ thống điện

Nên kiểm tra hệ thống điện
Nên kiểm tra hệ thống điện

Xe bị trục trặc trong mùa nắng nóng có thể do các vấn đề với hệ thống điện. Hãy kiểm tra và làm sạch các đầu cắm, cầu chì, và ổ cắm điện. Nếu phát hiện các bộ phận bị hỏng, hãy thay thế chúng.

Kiểm tra hệ thống điều hòa không khí

Nếu hệ thống điều hòa không khí không hoạt động hiệu quả trong thời tiết nắng nóng, hãy kiểm tra mức lạnh và xem xét sạc gas làm lạnh hoặc thay thế các bộ phận bị hỏng. Nên vệ sinh điều hoà ô tô thường xuyên để tránh gặp các vấn đề hư hỏng.

Kiểm tra lốp

Thường xuyên kiểm tra hệ thống lốp
Thường xuyên kiểm tra hệ thống lốp

Đảm bảo áp suất lốp phù hợp với hướng dẫn từ nhà sản xuất. Lốp quá nhiệt có thể gây nguy cơ nổ lốp hoặc hỏng hóc. Nếu lốp bị hỏng, hãy thay thế ngay lập tức.

Nên trang bị đồng hồ bơm lốp oto để có thể kiểm tra áp suất lốp phù hợp với xe ô tô để kịp thời hay cũng như bảo dưỡng lốp hợp lý. Nếu thấy tình trạng lốp xuống cấp bạn nên tiến hành quét bóng lốp để bảo vệ lốp tránh khỏi những tác động của thời tiết cũng như môi trường xung quanh. Sử dụng dung dịch bóng lốp chuyên dụng Tire Polish để đạt hiệu quả cao.

Duy trì bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng xe định kỳ
Bảo dưỡng xe định kỳ

Để tránh trục trặc vào mùa nắng nóng, hãy duy trì bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô của bạn. Bảo dưỡng bao gồm kiểm tra và thay thế dầu máy, lọc dầu, lọc không khí và các phụ tùng khác khi cần thiết.

Việc bảo dưỡng ô tô định kỳ khá quan trọng giúp xe tránh các nguy cơ gặp trục trặc khi thời tiết quá nóng.

Đậu xe dưới bóng mát

Nên chọn đậu xe dưới bóng mát để bảo đảm an toàn cho các bộ phận
Nên chọn đậu xe dưới bóng mát để bảo đảm an toàn cho các bộ phận

Nếu có thể, hãy đậu xe dưới bóng mát hoặc che chắn nắng kĩ để tránh làm tăng nhiệt độ bên trong cũng như bên ngoài xe.

Nếu sau khi thực hiện các biện pháp trên mà trục trặc vẫn tiếp tục, bạn nên đưa xe đến một cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa bởi các chuyên gia kỹ thuật. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng xe ô tô của bạn hoạt động an toàn và hiệu quả trong thời tiết nắng nóng.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo giúp điều hoà ô tô mát nhanh trong mùa nắng nóng

Thông tin về những bộ phận trên ô tô dễ gặp trục trặc vào mùa nắng mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người. Nếu cần thêm thông tin chi tiết xin liên hệ cho Tearu để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *