Có nên sạc pin điện thoại trên xe ô tô hay không?

Việc sạc điện thoại trên ô tô là rất phổ biến, đặc biệt là đối với các tài xế chạy đường dài tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách hoàn toàn có thể xảy ra cháy nổ hay tai nạn cho chính người sử dụng. Vậy để giải đáp thắc mắc có nên sạc pin điện thoại trên xe ô tô, bạn có thể theo dõi ngay nội dung mà Tearu tổng hợp như sau.

Có nên sạc pin điện thoại trên xe ô tô không?

Có nên sạc pin điện thoại trên xe ô tô?
Có nên sạc pin điện thoại trên xe ô tô?

Có thể bạn chưa biết, nguồn điện trên ô tô là nguồn điện từ ắc quy là nguồn không ổn định và là dòng điện một chiều. Vì thế, rất dễ xảy ra hiện tượng đoản mạch và nguy cơ gây nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ra, sạc điện thoại trên ô tô thời gian để sạc đầy pin sẽ dài hơn so với khi cắm sạc ở ổ điện gia đình 220V. Hành động này vô tình dẫn đến pin bị chai, ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của pin điện thoại.

Việc sạc điện thoại khi đang di chuyển trên đường cũng có thể làm hao ắc quy ô tô. Nếu động cơ ô tô đã tắt nhưng bạn vẫn dùng radio, thiết bị này sẽ lấy điện từ ắc quy ô tô khi bạn sạc. Điều này thường không phải vấn đề lớn đối với xe mới, ắc quy khỏe. Nhưng nếu ô tô của bạn là kiểu cũ thì nên tránh sạc điện thoại qua cổng USB trên ô tô.

Các chuyên gia khuyến cáo nên mua một bộ sạc riêng chuyên dùng trên ô tô. Bởi vì nó có khả năng chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều 220V phù hợp với mọi thiết bị và hạn chế được nguy cơ cháy nổ.

Theo dõi quá trình sạc của điện thoại và ngắt nguồn khi pin đạt 100% hoặc khi không cần thiết. Điều này giúp tránh qua sac, làm giảm tuổi thọ pin và giảm nguy cơ nổ pin. Sạc pin điện thoại trên ô tô là hoàn toàn nếu bạn tuân theo các quy tắc cơ bản và sử dụng thiết bị chất lượng. Tuy nhiên, cần chú ý đến nhiệt độ và các yếu tố khác để đảm bảo an toàn cho điện thoại và pin của bạn.

thể bạn cũng đang quan tâm đến: Có nên dán phim bảo vệ kính lái để chống đá văng gây nứt vỡ?

Tip sạc điện thoại an toàn trên xe ô tô cho tài mới

Tip sạc điện thoại an toàn trên xe ô tô
Tip sạc điện thoại an toàn trên xe ô tô

Trong những trường hợp cần thiết hoặc cấp bách buộc phải sử dụng tiện ích này, người dùng cần lưu ý tránh mắc phải những thói quen không đúng, dễ dẫn đến nguy hiểm. Bạn cần lưu  ý nguyên tắc sau đây:

  • Dùng loại tẩu sạc chất lượng, hiện nay thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp tẩu sạc điện thoại ô tô với nhiều mẫu mã và thương hiệu. Hãy lựa chọn những đơn vị bán hàng uy tín, không mua hàng trôi nổi hay với mức giá quá rẻ.
  • Chọn tẩu sạc tương thích với điện thoại, cổng cắm của tẩu sạc với điện thoại trên ô tô phải phù hợp với cổng cắm của thiết bị.
  • Nguồn điện phải phù hợp với đầu sạc, bạn cần chọn nguồn điện phù hợp với điện thoại đang dùng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm kha khá thời gian sạc, có nhiều dòng sạc mà chủ xe có thể lựa chọn như 1A, 1.5A, 2A…
  • Hạn chế dùng điện thoại khi sạc pin, việc đồng thời sạc pin và dùng điện thoại sẽ khiến nhiệt độ pin tăng cao, dễ dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra, thói quen này khiến pin điện thoại bị hao mòn, nhanh chai và hỏng.
  • Không dùng cổng sạc cho nhiều thiết bị một lúc, nhưng bạn nên hạn chế cách sạc này. Việc sạc đồng thời nhiều thiết bị sẽ đẩy nguồn điện tiêu thụ lên mức cao, dễ gây cháy nổ.
  • Để chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại khi sạc, cách làm này sẽ giúp rút ngắn thời gian sạc điện thoại trên ô tô. Chế độ tiết kiệm pin sẽ giúp điện thoại tắt các ứng dụng chạy ngầm và giải phóng dung lượng, giảm mức tiêu thụ điện năng của điện thoại.
  • Rút điện thoại ra khỏi tẩu sạc khi đã đầy pin, hầu hết các dòng điện thoại đời mới đều sử dụng pin lithium lon. Việc sạc quá đầy sẽ khiến cho các ion Liti này thoát ra nhiều hơn, gây hao mòn và giảm tuổi thọ pin.

Nhớ rằng an toàn luồn là ưu tiên hàng đầu, theo quy tắc cơ bản và sử dụng thiết bị an toàn để sạc điện thoại trong xe ô tô để đảm bảo  bảo vệ cho cả thiết bị và người dùng.

Những chia sẻ về việc có nên sạc pin điện thoại trên xe ô tô? Hy vọng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn và giúp bạn có thể sạc pin điện thoại một cách an toàn, tránh được những sự cố đáng tiếc.

Xem ngay: Có nên sạc xe điện ở trạm khi trời mưa, ngập?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *