Giải Đáp: Có nên sạc xe điện ở trạm khi trời mưa, ngập?

Nhiều chủ xe khá đắn đo trong việc có nên sạc xe điện ở trạm khi trời mưa, ngập? Bởi nhiều người lo ngại việc sạc xe trong thời tiết mưa, ngập sẽ gây ra nguy hiểm như chập cháy và khiến xe nhanh chóng xuống cấp. Vậy nên dưới đây sẽ là những thông tin giải đáp chi tiết dành cho bạn.

Có nên sạc xe điện ở trạm khi trời mưa, ngập?

Có nên sạc xe điện ở trạm khi trời mưa, ngập?
Có nên sạc xe điện ở trạm khi trời mưa, ngập?

Trường hợp xe hết điện khi đó bạn cần tìm trạm xạc gần đó để nạp điện cho xe, nhưng trong thời tiết trời mưa, ngập thì nhiều người khá lo ngại bởi điều này có thể khiến người ngồi trên xe bị điện giật hay ảnh hưởng tới xe nếu không may xảy ra sự cố. Sự thật sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Theo CEO và nhà sáng lập trang Electrifying.com là Ginny Buckley chia sẻ với tớ The Sun, trong khảo sát được họ thực hiện vào năm 2021, chỉ có 4 trong 10 chủ xe điện tự tin rằng có thể sạc xe công cộng trong mưa.

Trên thực tế, các hãng xe đã rất kỹ trong vấn đề an toàn này. Khả năng cách điện của hệ thống sạc không chỉ phải cực tốt mà dòng điện cũng chỉ có thể truyền từ cột vào xe sau khi các bước kiểm tra an toàn tự động chính thức được thông qua. Nếu hệ thống phát hiện dù chỉ một sai sót nhỏ, dòng điện sẽ lập tức bị ngắt.

Ngay cả khi nước rò rỉ vào hệ thống truyền điện hay thậm chí là trước đó khi cảm ứng phát hiện hơi ẩm, cơ chế an toàn đi kèm xe cũng sẽ lập tức ngắt điện hệ thống để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc sạc điện trong trời mưa chỉ thực sự an toàn khi dùng bộ sạc chuyên dụng tại các trạm sạc. Nếu dùng sạc thường tại nhà, việc sạc xe sẽ nguy hiểm y như bất kỳ vật dụng cắm điện nào khi bị ướt. 

Theo đó, quá trình sạc của xe điện diễn ra suôn sẻ và an toàn đến mức khi bạn cắm phích sạc vào cổng sạc của xe, sẽ không có dòng điện nào chạy cho đến khi phát triển một kênh giao tiếp giữa ô tô điện và bộ sạc di động thông qua mạch sạc. Các phích cắm sạc không có dấu hiệu dòng điện và không có điện cho đến khi nó chưa được lắp đặt đầy đủ và chính xác.

Điều này chỉ đơn giản là bằng chứng cho thực tế rằng không có “lối đi hiện tại” nào bắt đầu cho đến khi có sự cố. Ngay cả trong quá trình sạc, ô tô điện vẫn được giám sát đúng cách và quá trình sạc sẽ dừng ngay lập tức nếu có bất kỳ sự can thiệp hoặc gián đoạn nào từ bên ngoài. Đây là những điểm cho thấy ô tô điện là một trong những lựa chọn an toàn nhất để sạc.

Bên cạnh đó, việc sạc xe tại nhà hay tại trạm sạc đểu an toàn trong đều an toàn trong điều kiện mưa lớn bởi các trạm sạc và hệ thống sạc pin đều được thiết kế có tính năng chống sét và ngăn chặn thiệt hại nghiêm trọng nếu xảy ra các hiện tượng như chập mạch, cháy nổ bất ngờ khi xe đang sạ điện. Tuy nhiên, việc đem xe lội nước cũng là không nên dù là xe điện hay xăng.

Tham khảo bài viết: Nên sửa hay thay mới kính chắn gió ô tô khi bị rạn nứt?

Những chia sẻ về  việc có nên sạc xe điện ở trạm khi trời mưa, ngập? Hy vọng là những thông tin thú vị và hữu ích mà chúng tôi mang tới cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *