4 Dấu hiệu nhận biết ô tô có khả năng NỔ LỐP gây nguy hiểm

Tóm Tắt Bài Viết

Lốp xe đi một thời gian quá lâu nhiều khi sẽ xảy ra tình trạng nổ lốp. Khi thấy lốp xe ô tô bị phồng, mòn cần phải tiến hành kiểm tra, bảo hành, sửa chữa tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cùng điểm qua những dấu hiệu nhận biết ô tô có khả năng nổ lốp gây nguy hiểm.

Những dấu hiệu nhận biết ô tô có khả năng nổ lốp gây nguy hiểm

Những dấu hiệu nhận biết ô tô có khả năng nổ lốp gây nguy hiểm
Những dấu hiệu nhận biết ô tô có khả năng nổ lốp gây nguy hiểm

Khi lái xe, nhiều người thường không quá để tâm đến bộ phận lốp xe. Tuy nhiên, đây là bộ phận dễ gây nguy hiểm nếu bị phồng, mòn hoặc có vết nứt. Nếu không kịp thời kiểm tra, lốp xe có thể nổ gây thiệt hại khó lường.

Cùng điểm qua 4 dầu hiệu nhận biết ô tô có khả năng nổ lốp dễ thấy nhất bằng mắt thường.

Lốp xe bị phồng

Lốp xe bị phồng
Lốp xe bị phồng

Việc mắc kẹt sỏi đá hoặc khi chạy nhiều ở những khu vực không được bằng phẳng rất dễ khiến lốp xe bị căng không đều dẫn đến lốp bị mòn hoặc phình ra, nhất là đối với lốp đã dùng được một thời gian.

Trong trường hợp này nếu vẫn cố tình chạy hoặc lái xe dưới trời nắng gắt rất dễ phát nổ.

Lốp bị mòn quá nhiều

Lốp xe bị mòn
Lốp xe bị mòn

Lốp mòn là tình trang dễ gặp ở những xe ô tô đã sử dụng được một thời gian dài. Dấu hiệu dễ nhận biết là đối với các lốp xe mới, nhà sản xuất thường tạo những vết nhám trên lốp. Tuy nhiên, khi vết nhám đã mòn gần hết, độ ma sát và độ dày của lốp sẽ giảm khiến độ an toàn xe không được đảm bảo.

Ngoài ra, khi di chuyển dưới trời mưa rất dễ trơn trượt, dẫn đến lật xe, không làm chủ tay lái.

Áp suất lốp của ô tô có vấn đề

Áp suất lốp ô tô gặp vấn đề
Áp suất lốp ô tô gặp vấn đề

Đây là đặc điểm ít người để ý. Tuy nhiên, áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến lốp bị nổ, thông thường tùy thuộc vào thời tiết, ví dụ lốp xe thường có dấu hiệu nở vào những ngày nắng gắt.

Lốp xe có dấu hiệu nứt

Lốp xe có dấu hiệu nứt
Lốp xe có dấu hiệu nứt

Nếu xe xuất hiện vết nứt cần phải lưu tâm. Hãy tiến hành kiểm tra, thậm chí nếu được thì nên thay thế lốp xe khác để đảm bảo tính an toàn trong quá trình lái xe.

Bởi dù ban đầu xuất hiện vết nứt nhỏ ở lốp xe nhưng nếu lái xe đường dài rất dễ gây ra vết nứt trên diện rộng, dẫn đến xẹp hoặc nổ lốp. Trong trường hợp này, nên cần có lốp dự phòng để thay thế khi lái xe đường dài hoặc cố gắng di chuyển đến trung tâm sửa chữa gần nhất.

Thông tin hữu ích: Những cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng

Bảo dưỡng lốp xe như thế nào giảm khả năng gây nổ lốp

Bảo dưỡng lốp ô tô thường xuyên để tránh tình trạng nổ lốp
Bảo dưỡng lốp ô tô thường xuyên để tránh tình trạng nổ lốp

Bảo dưỡng lốp xe ô tô đúng cách là một yếu tố quan trọng để tránh bị nổ lốp và đảm bảo an toàn khi lái xe. Dưới đây là một số cách để bảo dưỡng lốp xe ô tô:

  • Đảm bảo áp suất lốp đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất xe. Lốp quá hơi hoặc thiếu hơi đều có thể gây ra nguy cơ nổ lốp và làm giảm tuổi thọ của lốp. Cần trang bị đồng hồ bơm lốp để có thể đo áp suất mọi lúc để biết tình trạng lốp của mình.
  • Lốp cũ, đã hỏng hoặc bị hỏng nặng nề nên được thay ngay lập tức. Nếu thấy lốp có các đốm cụt hoặc nứt, hãy kiểm tra hoặc thay lốp mới.
  • Lốp không cân bằng có thể gây rung và mài mòn không đều, làm giảm tuổi thọ của lốp và tăng nguy cơ nổ lốp. Điều này thường xuyên xảy ra khi bánh xe bị va chạm mạnh hoặc đi qua các vết nứt trên đường.
  •  Xe nên quay lốp đều đặn để tránh mài mòn không đều trên bề mặt lốp. Đảm bảo góc lái đúng để tránh tình trạng lốp bị mài mòn không đều và gây hao mòn.
Sử dụng dung dịch quét bóng lốp Tire Polish để bảo vệ lốp hiệu quả
Sử dụng dung dịch quét bóng lốp Tire Polish để bảo vệ lốp hiệu quả
  • Treo xe cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nếu hệ thống treo không ổn định, lốp có thể bị mài mòn không đều và dẫn đến nguy cơ nổ lốp.
  • Đảm bảo chọn lốp phù hợp với mùa và điều kiện địa hình. Lốp mùa đông sẽ giúp cải thiện độ bám và an toàn trong điều kiện lạnh và tuyết băng.
  • Bảo dưỡng lốp bằng cách thường xuyên làm mới, quét bóng lốp để bảo vệ lốp xe tránh các tác nhân từ môi trường. Bạn có thể sử dụng dung dịch bóng lốp nhà Safe hoặc Grass để đạt hiệu quả tối ưu.
  • Trọng lượng quá tải có thể làm tăng áp lực lên lốp, làm mài mòn nhanh hơn và tăng nguy cơ nổ lốp.
  • Lưu ý tốc độ lái xe: Lái xe quá nhanh hoặc chậm có thể gây ra mài mòn không đều trên bề mặt lốp.
  • Đảm bảo kiểm tra thường xuyên và bảo trì: Kiểm tra lốp đều đặn, đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc có dấu hiệu hư hỏng, và thực hiện bảo trì theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhớ rằng, bảo dưỡng lốp đúng cách không chỉ giúp tránh nguy cơ nổ lốp mà còn tăng tuổi thọ của lốp và cải thiện hiệu suất lái xe. Hãy luôn luôn quan tâm và chăm sóc lốp xe ô tô của bạn.

Trên là những dấu hiệu nhận biết ô tô có khả năng nổ lốp gây nguy hiểm mong rằng sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ ngay cho Tearu để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *