Giải Đáp: Để ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

Thời điểm cận tết có thể khiến việc đăng kiểm kéo dài thời gian hơn bởi chậm trễ đăng kiểm có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Việc Để ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu tiền, đi ra đường có bị bắt? Mức xử phạt được quy định như nào… chi tiết sẽ có trong nội dung sau đây.

Để ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu tiền, đi ra đường có bị bắt

Để ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu tiền, đi ra đường có bị bắt ?
Để ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu tiền, đi ra đường có bị bắt ?

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định như sau:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và cá loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Điều khiển xe máy có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ mooc và sơ mi rơ moóc)

Như vậy, theo quy định trên, điều khiển xe quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng sẽ bị xử phạt mà không quy định cụ thể theo hạn bao nhiêu ngày dưới 01 tháng. Vì vậy, dù quá hạn 1 ngày cũng có thể bị xử phạt hành chính.

Mức xử phạt đối với hành vi ô tô quá hạn đăng kiểm

Mức xử phạt đối với hành vi ô tô quá hạn đăng kiểm
Mức xử phạt đối với hành vi ô tô quá hạn đăng kiểm

Căn cứ vào khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định như sau:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc team kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01  (kể cả rơ mooc và sơ mi rơ moóc)

b) Điều khiển xe không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật (kể cả rơ mooc và sơ mi rơ mooc)

6. Phat tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đâu:

a) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ mooc và sơ mi rơ moóc)

b) Sử dụng Giấy đăng ký xe, Giay chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe (kể cả rơ mooc và sơ mi rơ moóc)

c) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ mooc và sơ mi rơ moóc)

d) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ mooc và sơ mi rơ moóc)

  • Đồng thời căn cứ theo khoản 8 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định như sau:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện tham gia giao thông. 

  1. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây.

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; khoản 5; điểm a khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Theo đó, người sử dụng ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng có thể bị phạt hành chính 3 – 4 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Người điều khiển phương tiện quá hạn đăng kiểm từ 1 tháng trở lên có thể bị xử phạt 4 – 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Ngoài ra hành vi điều khiển quá hạ kiểm định từ 1 tháng trở lên có thể bị giam giữ xe trược khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 82 Nghị định 100/2029/NĐ-CP.

Những chia sẻ trên về việc để ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu tiền, đi ra đường có bị bắt ? Hy vọng hữu ích đối với bạn, đừng quên liên hệ chúng tôi nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào nhé!

Xem thêm: Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *