[Tư vấn] Nội thất ô tô có thể trở nên độc hại khi nào?

Nội thất ô tô được làm từ một số chất liệu có thể gây hại cho sức khỏe con người. Các chất độc hại này trở nên nguy hiểm hơn vào những khoảng thời gian nhất định. Các vật liệu như nhựa, da nhân tạo, và các chất liệu khác trong nội thất ô tô có thể chứa các hóa chất và phụ gia có thể gây kích ứng cho một số người. Vậy nội thất ô tô có thể trở nên độc hại khi nào và cách xử trí như thế nào cùng tìm hiểu xem nhé!

Nội thất ô tô có thể trở nên độc hại khi nào và cách xử trí

Nội thất ô tô trở nên độc hại khi nào và cách xử trí?
Nội thất ô tô trở nên độc hại khi nào và cách xử trí?

Theo những người có kinh nghiệm sử dụng xe hơi, nội thất xe ô tô vốn dĩ đã có chứa một số vật liệu có chứa các chất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Có 2 thời điểm nội thất ô tô trở nên độc hại hơn cả: Khi mới mua xe và vào những ngày nắng nóng.

Vậy làm thế nào để giảm bớt sự ảnh hưởng của các chất độc hại này lên sức khỏe. Dưới đây là một số trường hợp nội thất ô tô trở nên độc hại:

1. Khi nào thì nội thất ô tô đặc biệt độc hại?

Có những thời điểm mà nội thất ô tô có mùi độc hại cần tránh
Có những thời điểm mà nội thất ô tô có mùi độc hại cần tránh

Khi xe mới: Khi xe mới được đưa về, nội thất xe ô tô vẫn còn mới tinh, một số người muốn tận hưởng mùi xe mới mà cứ hít lấy hít để cái “hương thơm quyến rũ” đó mà không hề biết rằng hàng tấn các chất độc hại cứ thế thẩm thấu vào trong cơ thể.

Qua quá trình sử dụng, lau chùi, mùi hương đó cũng phai nhạt dần, một lượng nhất định các chất độc hại trên bề mặt cũng từ đó mà biến mất. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể loại bỏ các chất độc hại trên bề mặt còn phần lớn các chất này ở bên trong của các bộ phận nội thất.

Vào những ngày nắng nóng: Vào những ngày nắng nóng, như mùa hè ở nước ta, việc tiếp xúc với nhiệt đẩy mạnh sự thoát khí, khiến cho hơi độc bên trong xe bắt đầu được khuấy lên và giải phóng. Quá trình tương tự cũng xảy ra khi nội thất xe tiếp xúc với tia cực tím.

Theo đó, có vô vàn những chất độc hại trong nội thất xe ô tô. Tuy nhiên, chúng tôi xin được liệt kê ra một vài chất quen thuộc và nguy hiểm dưới đây:

  • Vinyl: một chất liệu giống nhựa có chứa trong hầu hết các bộ phận nội thất ô tô.
  • Các chất làm chậm quá trình cháy: có tác dụng bảo vệ lái xe và hành khách khỏi hơi nóng từ khoang động cơ và khí thải;
  • Kim loại nặng và nhựa: có trong các bộ phận khác nhau của nội thất ví dụ như bảng điều khiển, tay nắm mở cửa.

>>> Tìm hiểu thêm: Những nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi bạn nên biết

2. Cách xử trí nội thất ô tô có mùi độc hại

Thường xuyên vệ sinh nội thất ô tô bằng dung dịch chuyên dụng để tránh mùi độc hại
Thường xuyên vệ sinh nội thất ô tô bằng dung dịch chuyên dụng để tránh mùi độc hại

Mùi độc hại trong nội thất ô tô có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như chất bán dẫn, formaldehyde, VOCs (hợp chất hữu cơ bay hơi), và các chất hóa học khác được sử dụng trong quá trình sản xuất và làm nội thất. Một số cách để xử lý mùi độc hại trong nội thất ô tô bao gồm:

  • Quạt và thông hơi: Mở cửa sổ hoặc cửa điều hòa để tạo ra luồng không khí và làm giảm mùi độc hại trong xe.
  • Sử dụng than hoạt tính: Bạn có thể đặt túi than hoạt tính trong xe. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ mùi và chất độc hại.
  • Nước sôi: Đặt một bát nước sôi trong xe và để cho nước hơi bốc lên. Hơi nước có thể giúp giảm mùi khá tốt.
  • Sử dụng nước và giấm: Hỗn hợp nước và giấm có thể giúp loại bỏ mùi khá hiệu quả. Bạn có thể pha loại nước và giấm với tỉ lệ 1:1 và đặt nó trong xe.
  • Sử dụng sản phẩm hấp thụ mùi: Có nhiều sản phẩm trên thị trường được thiết kế để hấp thụ mùi trong xe hơi. Chúng có thể chứa than hoạt tính, tinh dầu thơm, hoặc các chất hấp thụ mùi khác.
  • Giữ cho xe sạch sẽ: Đảm bảo rằng bạn thường xuyên làm sạch nội thất xe để ngăn chặn sự tích tụ của mùi khó chịu. Nên sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng để vệ sinh nội thất được sạch sẽ và bảo vệ sức khoẻ cho người.
  • Xông khử mùi xe ô tô: Để tránh các mùi độc hại bạn nên xông khử mùi định kỳ cho xe ô tô bằng máy xông khử mùi xe hơi để diệt khuẩn cũng như thông thoáng không khí bên trong xe, ngăn chặn các mùi độc hại.

Nếu mùi độc hại trong nội thất ô tô vẫn tiếp tục sau khi thử các phương pháp trên, có thể bạn nên xem xét việc đưa xe đến một cửa hàng chuyên nghiệp để kiểm tra và làm sạch hệ thống thông gió, lọc không khí, hoặc các vấn đề khác có thể gây ra mùi khó chịu.

Những thông tin về nội thất ô tô có thể trở nên độc hại khi nào và cách xử trí mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người. Một số thông tin khác về sản phẩm về thiết bị, dung dịch xin liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *