8 Giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường

Tóm Tắt Bài Viết

Thời tiết vào mùa đông tình trạng ngập lụt, triều cường, nước dâng cao cả mét ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, để tránh hiện tượng nước tràn vào động cơ, bạn có thể trang bị một số kiến thức cơ bản để bảo vệ xe. Cùng tham khảo một số giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường qua bài viết dưới đây.

Giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường

Giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi bị triều cường
Giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi bị triều cường

Các thành phố lớn đang phải đối mặt với tình trạng ngập lụt trong mùa mưa từ tháng 6 tới tháng 11 và trong các chu kỳ đỉnh triều từ tháng 9 đến tháng 12, với mức độ đang ngày càng gia tăng diện rộng, thường xuyên, kéo dài và nghiêm trọng hơn, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân địa phương, nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Chống ngập cho xe ô tô trong trường hợp triều cường là một nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt ở những khu vực thường xảy ra hiện tượng này. Dưới đây là một số giải pháp để đảm bảo an toàn cho xe ô tô trong trường hợp triều cường:

– Theo dõi dự báo thời tiết: Theo dõi thông tin thời tiết và dự báo triều cường cận kề. Nếu có dự báo về triều cường, hãy cân nhắc lùi lịch trình hoặc tránh di chuyển vào khu vực có triều cường.

– Sử dụng ứng dụng thông tin giao thông: Có thể tải và sử dụng các ứng dụng thông tin giao thông để cập nhật tình hình giao thông và cảnh báo về ngập nước.

– Kiểm tra lộ trình: Trước khi bạn lựa chọn lộ trình di chuyển, hãy kiểm tra xem có khu vực ngập nước nào trên đường bạn sẽ đi qua. Tránh những con đường chính bị ngập nước thường xuyên.

– Điều khiển xe cẩn thận: Nếu bạn phải lái xe qua khu vực ngập nước, hãy giữ tốc độ chậm và luôn giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và các xe khác. Tránh tạo sóng nước cao bằng cách lái xe chậm và tránh đạp ga mạnh.

– Sử dụng xe off-road hoặc xe cao cấp: Xe off-road hoặc xe có chiều cao đất cách xa mặt đất thường có khả năng đi qua khu vực ngập nước tốt hơn. Nếu bạn sống ở khu vực có nguy cơ triều cường cao, nên cân nhắc đầu tư vào một chiếc xe phù hợp.

– Chuẩn bị trang thiết bị cứu hộ: Mang theo các trang thiết bị cứu hộ cần thiết như đèn pin, dây kéo, và bơm hơi trong trường hợp xe bị kẹt hoặc gặp sự cố.

– Tìm những đường cao: Tránh di chuyển qua các con đường thấp hơn mặt nước biển trong trường hợp triều cường. Thay vào đó, hãy chọn con đường cao hơn nếu có sẵn.

– Thông báo cho người thân hoặc bạn bè: Hãy bảo cho người thân hoặc bạn bè biết lịch trình của bạn và cung cấp thông tin liên lạc để họ có thể liên hệ khi cần thiết.

Lưu ý rằng an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Nếu mức ngập nước quá cao hoặc tình hình không an toàn, hãy cân nhắc nhanh chóng tìm nơi an toàn và đợi cho đến khi tình hình ổn định trước khi tiếp tục di chuyển.

Có thể bạn quan tâm: Vượt thế nào để đảm bảo an toàn trên đường đèo dốc?

Biện pháp xử lý khi xe bị ngập nước do triều cường ngoài dự tính

Xe ô tô bị ngập nước cần lưu ý một số biện pháp xử lý
Xe ô tô bị ngập nước cần lưu ý một số biện pháp xử lý

Xe ô tô xe bị ngập nước ở những tình huống bất ngờ nguy cơ sẽ tắt máy đầu tiên và việc này sẽ ảnh hưởng đến một số bộ phân bên trong xe, từ đó hư hỏng và khó có thể sửa chữa lại được như ban đầu. Vì thế khi gặp trường hợp xe bị ngập nước bạn cần lưu ý những biện pháp xử lý như sau:

Không nên cố khởi động lại xe

Không nên khởi động lại xe
Không nên khởi động lại xe

Bởi việc cố gắng khởi động lại xe có thể khiến nước vào bên trong động cơ nhiều hơn. Khi nước lọt vào động cơ, việc cố gắng khởi động thậm chí còn dẫn tới thủy kích. Cách tốt nhất tài xế nên làm là tắt máy, đẩy xe lên vị trí cao hơn hoặc tìm cách nâng gầm xe lên khỏi mặt nước và gọi cứu hộ để đưa xe về xưởng sửa chữa.

Lưu ý, bạn nên chuyển cần số về vị trí N để dễ đẩy xe hơn. Sau đó rút chìa khóa, mở nắp capo, tháo cọc của bình ắc quy để tránh nguy hiểm do rò rỉ điện.

Tháo cực âm của ắc quy

Để tránh đoản mạch, bảo vệ ECU, và tránh hộp máy tính bị hư hỏng, bạn nên khẩn trương tháo cực âm của ắc quy xe.

Kiểm tra que thăm dầu

Kiểm tra que thăm dầu
Kiểm tra que thăm dầu

Thao tác này giúp bạn xác định mức độ ngập. Que thăm dầu có thể cho biết dấu hiệu của nước lọt vào hệ thống bôi trơn. Nếu thấy hiện tượng có giọt nước bám ở đuôi que thăm, khả năng cao là bạn phải thay dầu, lọc dầu và động cơ cũng đã bị ngập nước.

Xác định mực nước để tính toán thiệt hại

Xác định mực nước để tính toán thiệt hại
Xác định mực nước để tính toán thiệt hại

Nếu mực nước dưới trục bánh xe, bạn có yên tâm tới 90% là tình trạng xe vẫn an toàn. Nhưng nếu mực nước ngập cao hơn cần xác định để ước lượng thiệt hại.

Bạn có thể xem xét vết nước ở cửa xe, đèn hậu, thảm nội thất… Việc lưu hồ sơ tổn thất sẽ hữu ích khi làm bảo hiểm và sửa chữa xe.

Làm khô nội thất xe

Làm khô nội thất xe bằng máy sấy hoặc máy thổi hơi khí nóng
Làm khô nội thất xe bằng máy sấy hoặc máy thổi hơi khí nóng

Trong trường hợp đã đẩy xe ra khỏi vùng ngập nước nhưng đội cứu hộ chưa đến. Hãy nhanh chóng mở cửa để nước thoát ra ngoài và dùng quạt, máy thổi hơi khí nóng hoặc máy sấy… để làm khô nội thất cơ bản trước khi xe được đưa về gara. Nếu không, nước sẽ nhanh chóng làm hỏng hệ thống đệm mút, sàn nỉ, hay ghế da bên trong nội thất xe.

Đừng quên sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất xe ô tô chuyên dụng đê vừa làm sạch bề mặt, vừa loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc có thể sinh sôi. Đồng thời, xịt thơm nội thất sau khi rửa cũng sẽ khiến không gian trong xe dễ chịu hơn.

Kiểm tra gầm xe, động cơ xe

Kiểm tra động cơ và gầm xe
Kiểm tra động cơ và gầm xe

Sau khi đi qua chỗ ngập, cần kiểm tra động cơ và gầm xe xem có rác bẩn, hoặc vật gì bám vào xe hay không rồi mới chạy tiếp. Đồng thời, bạn nên rà phanh và loại bỏ nước trên đĩa phanh.

Gọi đội cứu hộ xe hơi chuyên nghiệp

Cần sự trợ giúp của đội cứu hộ chuyên nghiệp
Cần sự trợ giúp của đội cứu hộ chuyên nghiệp

Mùa mưa đang tới gần và tình trạng ngập nước ngày càng trở nên thường xuyên tại nhiều thành phố, địa phương, để xử lý khẩn cấp và hiệu quả nhất khi xe ô tô bị ngập nước, bạn nên lưu ngay liên hệ của các đơn vị cứu hộ để được hỗ trợ nhanh nhất.  .

Công việc quan trọng nhất khi xe bị ngập nước nên cần thực hiện ngay khi xe đi vào vùng ngập nặng chính là liên hệ đội cứu hộ để nhanh chóng đưa xe về gara sửa chữa.

Khâu xử lý cuối cùng nên dành cho các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp gara thăm khám và bảo dưỡng để giúp xe phục hồi tốt nhất.

Lưu ý: Trường hợp xe bị bị bẩn bên ngoài và đóng các lớp màng mỏng bên ngoài vỏ xe như bùn non, bạn chỉ cần dùng nước rửa xemáy rửa xe mini hoặc vòi nước tăng áp tại nhà là đã có thể tự xử lý mà không cần mang ra tiệm, bởi những dịp triều cường, lượng ô tô cần sửa chữa ở các Gara là rất lớn.

Những chia sẻ trên của chúng tôi về giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường mong rằng bổ ích cho mọi người. Đừng quên công ty Tearu chuyên tư vấn thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệp. Liên hệ ngay 0982 690 096 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *