Điểm mặt 6 hư hỏng của gầm xe ô tô hay gặp nhất

Tóm Tắt Bài Viết

Gầm xe ô tô là một trong những bộ phận quan trọng trên chiếc xe ôtô thế nên việc gầm xe bị hư hỏng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trong quá trình vận hành, có nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông. Vậy những triệu chứng nào sẽ cho chúng ta biết gầm xe ôtô bị hỏng và cần phải sửa chữa? Cùng tìm hiểu những hư hỏng của gầm xe ô tô thường thấy nhất qua bài viết của Tearu dưới đây.

Những hư hỏng của gầm xe ô tô thường thấy nhất

Những hư hỏng của gầm xe ô tô bạn nên biết
Những hư hỏng của gầm xe ô tô bạn nên biết

Như chúng ta đã biết gầm xe ô tô sau một thời gian hoạt động sẽ không thể tránh khỏi những dấu hiệu hư hỏng thông thường xảy ra như gầm xe bị rò rỉ nước, hệ thống xả khí phát ra tiếng kêu bất thường hay máy hoạt động không ổn định, giảm công suất tạo ra sức ì lớn cho xe.

Khi gặp những một trong những trường hợp trên, cần phải đưa xe đi sửa chữa ngay để đảm bảo không ảnh hưởng tới các động cơ khác của xe. Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản nhận biết gầm xe ô tô bị hỏng bạn cần chú ý:

1. Máy hoạt động không ổn định hoặc phát ra tiếng kêu lạ

Máy hoạt động không ổn định và có tiếng kêu lạ
Máy hoạt động không ổn định và có tiếng kêu lạ

Khi xe ô tô di chuyển, có các tiếng ồn phát ra từ dưới gầm xe, đặc biệt tiếng kêu lại phát ra to hơn, rõ hơn khi đi qua các con đường gồ ghề, có nhiều ổ gà có thể do các bạc lót và ro-tuyn trụ lái của xe ô tô bị mòn và lỏng.

Đây như một lời báo hiệu cần thay thế thanh càng A càng nhanh càng tốt trước khi nó hư hỏng nặng hơn và gây ảnh hưởng đến các chi tiết khác trong hệ thống khung gầm và ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe.

2. Hệ thống xả khí kêu bất thường

Hệ thống xả khí kêu bất thường
Hệ thống xả khí kêu bất thường

Ngay khi phát hiện âm thanh lạ và khí thải rò rỉ dưới nắp ca-pô, hãy giữ động cơ hoạt động và mở nắp ca-pô lên để xác định vấn đề. Nếu may mắn, bạn chỉ cần siết lại các bu long bị bung ra do ron giữa hệ thống xả và động cơ bị rò rỉ. Nhưng nếu đầu ống xả bị nứt, hãy nhanh chóng đưa xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng.

Ngoài ra, các tài xế cũng không nên chủ quan mà hãy chú ý quan sát những điểm bất thường như màu sắc của khí xả và chân nến điện. Kể cả khi động cơ oto vẫn hoạt động bình thường nhưng gầm xe vẫn có thể gặp sự cố nếu khí xả từ pô xe có màu bất thường như đen và trắng.

3. Động cơ giảm hẳn công suất, sức ì lớn

Động cơ giảm công suất, sức ì lớn
Động cơ giảm công suất, sức ì lớn

Khi động cơ chỉ chạy ở tốc độ thấp, nguyên nhân có thể là để tốc độ không tải quá thấp, thùng chứa còn ít nguyên liệu, lõi lọc bị tắc…

Cần điều chỉnh lại tốc độ của động cơ ở chế độ không tải, đổ thêm nhiên liệu, thay hoặc rửa lõi lọc.

4. Lốp xe rít mạnh khi dừng hoặc đỗ xe

Lốp xe rít mạnh khi dừng và đỗ xe
Lốp xe rít mạnh khi dừng và đỗ xe

Khi có tiếng kêu ở bánh xe và có hiện tượng kêu rít mạnh hãy nghĩ ngay đến lốp đã xuống cấp, méo vặn… và tất nhiên việc thay thế lốp là cần thiết trong trường hợp này.

5. Xe lệch về một bên dù đang đi trên đường bằng phẳng

Xe lệch về một bên dù đang đi trên đường bằng phẳng
Xe lệch về một bên dù đang đi trên đường bằng phẳng

Hiện tượng xe bị lệch sang một bên khi phanh, nguyên nhân do lực phanh tác động lên các bánh xe không đồng đều, do một trong số chúng dính dầu, đường dẫn dầu bị tắc cục bộ…

Nếu gặp phải tình huống nên mang xe đi sửa chữa, bởi vận hành kéo dài sẽ khiến xe dễ lật trong các tình huống phanh gấp ở tốc độ cao hoặc vào cua.

6. Nhiệt độ của nước làm mát động cơ cao hơn bình thường

Nhiệt độ của nước làm mát động cơ cao hơn bình thường
Nhiệt độ của nước làm mát động cơ cao hơn bình thường

Thông thường nhiệt độ của động cơ xe hơi thường nằm ở giữa 2 mức báo nhiệt H (hot) và C (cold). Nếu khi vận hành xe có hiện tượng nhiệt độ động cơ cao bất thường bạn không nên tiếp tục vận hành xe ở những cung đường khắc nghiệt.

Nếu xe chạm tới mức H tuyệt đối không nên vận hành xe, tiếp tục vận hành hậu quả sẽ rất nguy hiểm cho động cơ.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tẩy rửa gầm xe ô tô đúng cách cho thợ mới vào nghề

Cách khắc phục hư hỏng của gầm xe ô tô hiệu quả

Sơn phủ gầm ô tô là biện pháp ngăn chặn gầm ô tô ít xảy ra hư hỏng
Sơn phủ gầm ô tô là biện pháp ngăn chặn gầm ô tô ít xảy ra hư hỏng

Việc khắc phục những hư hỏng của gầm xe ô tô tùy vào tình trạng mà xe gặp phải mà chúng tôi sẽ có những phương pháp xử lý phù hợp. Đầu tiên, bạn phải xác định chính xác vị trí hoặc phần khung gầm xe bị hư hỏng.

Bằng cách quan sát bằng mắt thường, hoặc âm thanh phát ra từ vị trí đó. Sử dụng thiết bị nâng để nâng gầm xe. Giúp quan sát rõ ràng nhất.

  • Trường hợp rò rỉ nước hoặc dầu do két dầu bị thủng ống xả => Cách sửa chữa thay thế hoặc vá lại các vị trí đó
  • Âm thanh lạ phát ra từ gầm xe là do một số khớp bị khô => Cần bôi trơn thêm ở những bộ phận này
  • Xe phanh nhưng không ăn do má phanh mòn, hành trình phanh quá dài => Cách sửa chữa là điều chỉnh và thay thế má phanh
  • Việc đánh lái xe chưa chính xác do nhiều nguyên nhân. Bánh xe chưa được đặt đúng vị trí, khớp truyền động bị lệch, lốp quá non… => Cách khắc phục: kiểm tra chi tiết từng bộ phận là chỗ nào hỏng thì sửa chỗ đó.

Thông tin thêm cho cánh tài xế: Có rất nhiều phương pháp để bảo dưỡng gầm xe ô tô tốt hơn hiện nay. Một trong những phương pháp mang lại hiệu quả bảo vệ rất tốt đó là sơn phủ gầm xe. Quá trình này sẽ phun các lớp sơn chống ăn mòn và chống oxi hóa bảo vệ lên bề mặt gầm xe. Bảo vệ bề mặt kim loại tốt hơn so với lớp sơn nguyên bản từ nhà sản xuất. Đặc biệt khi rửa xe bạn nên chú ý rửa luôn phần gầm ô tô kỹ lưỡng bằng dung dịch tẩy gầm xe chuyên dụng để tránh trường hợp bụi bẩn bám lâu ngày gây rỉ sét và hư hỏng.

Trên đây là những cung cấp của chúng tôi về những hư hỏng của gầm xe ô tô bạn nên biết, mong rằng bạn sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm khi gặp những hư hỏng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *