#6 Loại hư tổn của mâm xe ô tô và cách xử lý tối ưu nhất

Tóm Tắt Bài Viết

Mâm xe là bộ phận dễ gây ra những va chạm hoặc do nhiều yêu tố tác động ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Hư hỏng mâm xe không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây nguy hiểm trong quá trình tài xế vận hành xe trên đường. Cùng điểm qua các loại hư tổn của mâm xe và cách xử lý như thế nào nhé!

Các loại hư tổn của mâm xe ô tô và cách xử lý

Cách loại hư tổn của mâm xe và cách xử lý
Cách loại hư tổn của mâm xe và cách xử lý

Chăm sóc mâm xe đúng cách là một phần thiết yếu của chế độ bảo dưỡng ô tô hoàn chỉnh. Dù bạn đi một chiếc xe off-road mạnh mẽ như Ford Ranger Raptor hay một chiếc hatchback cỡ nhỏ như Kia Morning, việc hư hỏng mâm xe luôn có thể xảy ra.

Nếu mâm xe không được bảo dưỡng tốt, có thể sẽ gặp rắc rối trong quá trình vận hành. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về các dạng hư hỏng mâm xe phổ biến nhất và cách để xác định và ngăn ngừa chúng

Mâm xe bị móp khi vận hành

Mâm xe bị móp khi vận hành
Mâm xe bị móp khi vận hành

Móp là loại hư hỏng đầu tiên của mâm xe mà tài xế cần chú ý. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc móp mâm xe, ví dụ xe đi nhanh qua ổ gà, va chạm mạnh từ bên hông, v.v… điều này dẫn đến bánh xe bị lệch và gây ra tác hại về việc lái xe.

Dấu hiệu nhận biết mâm xe bị móp rất dễ dàng nhận thấy, xe xử lý kém, hiệu suất nhiên liệu giảm, tay lái bị rung ở tốc độ cao, tiếng động liên tục tăng lên khi tăng tốc. Mâm xe bị móp cũng có thể gây xịt lốp, thậm chí nổ lốp.

Mâm bị móp do quá trình vận chuyển

Mâm xe bị móp do quá trình vận chuyển
Mâm xe bị móp do quá trình vận chuyển

Trong khi một số vết móp xuất hiện trong quá trình vận hành xe, một số khác lại do trong quá trình vận chuyển xe gây ra. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết móp, bánh xe có thể phải thay thế hoàn toàn nếu quá nặng.

Trong một số trường hợp, việc đánh lái có thể trở nên khó khăn, thậm chí xe có thể bị chao đảo ở tốc độ cao. Hãy nhớ rằng, nếu vết móp quá lớn để sửa chữa tốt nhất nên thay mới.

Tin tức hữu ích: Bụi phanh – Tác nhân gây hư hại vành ô tô không ngờ tới

Mâm xe bị nứt

Mâm xe bị nứt
Mâm xe bị nứt

Tương tự như mâm xe bị móp, mâm xe bị nứt có thể xảy ra sau khi va chạm với ổ gà, gờ giảm tốc, lề đường hoặc một phương tiện khác. Nếu một trong số bốn mâm xe bị nứt, nó sẽ gây ra nhiều hiện tượng bất ổn ở tốc độ cao. Mâm xe bị nứt cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận hành và quãng đường đi được của ô tô.

Các vết nứt nhỏ có thể sửa chữa bằng cách nắn thẳng vùng bị hư hỏng của mâm xe. Tuy nhiên, với vết nứt lớn hơn, tính toàn vẹn của cấu trúc mâm xe sẽ bị ảnh hưởng, nó cần được thay thế, hãy mang tới chuyên gia đánh giá chính xác hơn để sửa chữa thay thế hoặc không.

Mâm xe bị ăn mòn

Mâm xe bị ăn mòn không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn có thể gây nguy hiểm
Mâm xe bị ăn mòn không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn có thể gây nguy hiểm

Mâm xe bị ăn mòn không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn có thể gây nguy hiểm. Nguyên nhân có thể do hóa chất trên đường, hóa chất tẩy rửa, chất làm kín lốp và các yếu tố khác. Nó sẽ khiến mâm xe nhanh chóng xuống cấp, khiến việc duy trì áp suất lốp trở nên khó khăn hơn.

Có thể khắc phục sự ăn mòn nhỏ bằng cách sử dụng bàn chải thép và dung dịch làm sạch mâm xe. Tuy nhiên, chỉ sử dụng một lượng vừa đủ và phải làm sạch ngay tránh làm hỏng mâm xe nếu để lâu, nếu vết ăn mòn quá lớn thì nên thay thế mâm xe mới.

Mâm xe bị xước

Mâm xe bị xước
Mâm xe bị xước

Mâm xe thường bị xước nếu đỗ xe quá sát vỉa hè bê tông hoặc các vật cứng khác gặp phải trên đường. Mỗi mâm sẽ có một lớp phủ để bảo vệ, nhưng nếu lớp phủ này bị bào mòn quá nhiều sẽ khiến cho mâm xe dễ bị trầy xước sâu, thậm chí rỉ sét.

Đối với mâm hợp kim, chỉ cần giấy nhám để loại bỏ những vết xước này, sau đó dùng bột trám để làm bằng phẳng lại bề mặt. Tùy thuộc vào mức độ sâu của vết xước, tài xế sẽ cần phải sơn lại toàn bộ để đồng màu với ban đầu. Nếu vết xước quá sâu hãy thay mâm để đảm bảo an toàn cấu trúc.

Mâm xe bị ố vàng

Mâm xe bị ố vàng dễ xử lý bằng dung dịch tẩy ố chuyên dụng
Mâm xe bị ố vàng dễ xử lý bằng dung dịch tẩy ố chuyên dụng

Các vết bẩn cứng đầu từ vành xe, vết ố vàng trên bề mặt vành kim loại không thể làm sạch với dung dịch thông thường cần phải dùng đến dung dịch tẩy la zăng chuyên dụng. Dung dịch tẩy ố lazang grass có thể loại bỏ nhanh chóng những gỉ sét, bụi bẩn ố mốc và các vết bẩn cứng đầu trên bề mặt vành, góp phần đảm bảo thẩm mỹ và an toàn

Hướng dẫn sử dụng dung dịch tẩy ố chuyên dụng:

  • Pha dung dịch theo tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất
  • Phun dụng dịch từ dưới lên trên, lần lượt lên các mảng ố vàng trên mâm xe và chờ từ 5 – 7 phút.
  • Sử dụng bộ dụng cụ để chà rửa những vết bẩn
  • Lặp lại quy trình đối với trường hợp vết ố vàng quá cứng đầu
  • Rửa lại bằng nước sạch và lau khô
  • Cuối cùng có thể sử dụng thêm xi đánh bóng để tăng độ thẩm.

Vừa rồi là thông tin về các loại hư tổn của mâm xe và cách xử lý hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ được các loại hư tổn của mâm xe và cách xử lý. Nếu cần thêm  thông tin gì xin liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *