Giải Đáp: Khi nào nên thay nước làm mát động cơ?

Đối với xe ô tô, nước làm mát là một trong những loại chất lỏng cực kỳ quan trọng khi vận hành. Vậy khi nào nên thay nước làm mát động cơ thì hợp lý? – Chi tiết sẽ được giải đáp ngay sau đây, cùng theo dõi để nắm thông tin nhé!

Vì sao cần thay nước làm mát ô tô thường xuyên?

Việc kiểm tra thay nước mát thường xuyên rất quan trọng
Việc kiểm tra thay nước mát thường xuyên rất quan trọng

Hiểu một cách đơn giản nhất, nước làm mát đóng vai trò cầu nối trong việc trung chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra két làm mát. Theo đó, chất lượng nước làm mát tốt hay không sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát.

Vì vậy, việc duy trì mức dung dịch nước làm mát và thay chúng khi cần thiết là vấn đề sống còn đối với động cơ xe hơi. Hãy luôn nhớ điều này, cũng như việc bạn thay nhớt động cơ định kỳ vậy, tuy nhiên khi nào nên thay nước làm mát động cơ lại là điều không phải ai cũng biết.

Vậy khi nào nên thay nước làm mát động cơ thì hợp lý?

Khi nào nên thay nước làm mát động cơ
Khi nào nên thay nước làm mát động cơ

Các nhà sản xuất luôn khuyến cáo rằng: Bạn nên thay nước làm mát sau mỗi 48.000 km di chuyển (đối với phần đông các loại xe hiện nay). Tuy nhiên, cũng có một số xe không theo lịch trình thay nước làm mát cụ thể. Ví dụ:

  1. Hãng Hyundai đưa ra đề nghị cho hầu hết các xe của mình nên được thay nước làm mát ở 96.000 km đầu tiên và về sau là mỗi 48.000 km.
  2. Đối với hãng Mercedes-Benz thì thời gian thay nước làm mát lại không theo một con số cố định, có những mẫu xe của hãng được khuyến cáo thay sau mỗi 48.000 km, một số mẫu khác lại là 190.000 km hoặc 12 năm thậm chí có những xe lên tới 15 năm nếu không có hư hỏng nghiêm trọng.

Một số nhà sản xuất khuyến cáo nên thay nước làm mát thường xuyên hơn trên những mẫu xe có công suất lớn. Tuy nhiên, tuổi thọ của nước làm mát phụ thuộc rất lớn vào thời tiết và điều kiện lái xe.

Kiểm tra tình trạng nước mát để có lịch thay hợp lý
Kiểm tra tình trạng nước mát để có lịch thay hợp lý

Qua thời gian sử dụng, nước làm mát có thể bị biến chất làm mất dần đi tính hiệu quả, gây nên tình trạng ăn mòn làm hư hại các bộ phận như bộ tản nhiệt, bơm nước, van hằng nhiệt và các bộ phận của hệ thống làm mát.

Vì vậy, cần phải kiểm tra nước làm mát thường xuyên, nhất là khi xe của bạn đi được quãng đường hơn 80.000 km để đảm bảo chất lượng của nước làm mát. Một dấu hiệu quan trọng nữa là khi bạn thấy xuất hiện tình trạng ăn mòn, lúc này nước làm mát nên được thay ngay dù chưa đến thời gian bảo dưỡng.

Thông tin thêm: Hướng dẫn súc rửa két nước làm mát xe oto đúng cách

Giờ thì bạn đã biết khi nào nên thay nước làm mát động cơ rồi đúng không nào, đừng quên tham khảo khuyến cáo từ hãng xe mà mình đang sử dụng để có được chu kỳ chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *