Khử mùi cho ô tô dùng than hoạt tính hay máy lọc không khí?

Tóm Tắt Bài Viết

Không gian nội thất ô tô là một môi trường kín và không khí bên trong ít khí được lưu thông. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên mang đồ ăn thức uống lên xe, hay hút thuốc lá hoặc ít chăm sóc bảo dưỡng xe… những điều này có thể sẽ là nguyên nhân khiến xe của bạn có mùi khó chịu sau một thời gian sử dụng.

Việc khử mùi cho ô tô nhiều người đang băn khoăn giữa than hoạt tính và máy lọc không khí. Vậy khử mùi cho ô tô, nên dùng than hoạt tính hay máy lọc không khí, cùng tìm hiểu xem nhé!

Khử mùi cho ô tô nên dùng than hoạt tính hay máy lọc không khí?

Khử mùi cho ô tô, nên dùng than hoạt tính hay máy lọc không khí
Khử mùi cho ô tô, nên dùng than hoạt tính hay máy lọc không khí

Khử mùi trong ô tô có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, và quyết định chọn lựa giữa than hoạt tính và máy lọc không khí phụ thuộc vào nguyên nhân gây mùi và ưu tiên cá nhân của bạn. Dưới đây là một số điểm mạnh và yếu của cả hai phương pháp để rút ra kết luận:

1. Đối với than hoạt tính

Than hoạt tính có giá thành rẻ nhưng hiệu quả loại bỏ virus không có
Than hoạt tính có giá thành rẻ nhưng hiệu quả loại bỏ virus không có

Ưu điểm:

  • Hiệu quả đối với mùi hôi: Than hoạt tính thường hiệu quả trong việc hấp thụ các hạt mùi và các chất gây mùi như hóa chất, khói, và vi khuẩn.
  • Chi phí thấp: Thiết bị sử dụng than hoạt tính thường rẻ hơn so với máy lọc không khí.

Nhược điểm:

  • Không loại bỏ vi khuẩn và virus: Nó có thể không loại bỏ một số chất gây hại như vi khuẩn và virus.
  • Cần thay đổi thường xuyên: Than cạn sẽ mất hiệu quả sau một khoảng thời gian và cần phải được thay đổi định kỳ

2. Đối với máy lọc không khí

Máy lọc không khí có thể loại bỏ được virus nhưng giá thành cao
Máy lọc không khí có thể loại bỏ được virus nhưng giá thành cao

Ưu điểm:

  • Loại bỏ nhiều loại chất gây ô nhiễm: Máy lọc không khí có thể loại bỏ nhiều loại chất gây ô nhiễm, bao gồm bụi bẩn, vi khuẩn, virus, và hóa chất.
  • Hiệu quả dài hạn: Nếu bảo trì đúng cách, máy lọc không khí có thể duy trì hiệu suất lâu dài.

Nhược điểm:

  • Chi phí cao hơn: Máy lọc không khí thường đắt hơn so với các thiết bị sử dụng than hoạt tính ban đầu.
  • Phải có nguồn điện: Máy lọc không khí yêu cầu nguồn điện để hoạt động, điều này có thể là vấn đề nếu bạn không muốn tiêu tốn năng lượng ô tô nhiều.

Kết luận hiệu quả giữa máy lọc không khí và than hoạt tính khi khử mùi xe oto

Hiệu quả nhất vẫn là máy xông khử mùi và dung dịch khử mùi nội thất
Hiệu quả nhất vẫn là máy xông khử mùi và dung dịch khử mùi nội thất

Than hoạt tính hay máy lọc không khí đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nên tuỳ vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi tài xế để chọn ra loại nào phù hợp dưới tiêu chí sau:

– Nếu chủ yếu là mùi hôi và chất gây mùi: Than hoạt tính có thể là lựa chọn tốt vì hiệu quả và chi phí thấp.

– Nếu bạn muốn loại bỏ nhiều chất ô nhiễm khác nhau: Máy lọc không khí có thể là sự chọn lựa tốt hơn vì khả năng loại bỏ nhiều loại chất ô nhiễm và duy trì hiệu suất lâu dài.

Cuối cùng, tùy thuộc vào tình hình cụ thể và ưu tiên cá nhân của bạn, bạn có thể cân nhắc sử dụng cả hai phương pháp để có hiệu quả tốt nhất.

Với các cơ sở làm dịch vụ chăm sóc xe hơi, việc khử mùi nội thất sẽ tuỳ vào mức độ ám mùi nặng nhẹ. Và đương nhiên với lượng xe nhiều mỗi ngày hoặc tình trạng mùi quá nặng thì bắt buộc phải dùng máy máy xông khử mùi nội thất ô tô mới có thể giải quyết dứt điểm được. Việc dùng máy lọc không khí hoặc than hoạt tính suy cho cùng cũng là mẹo áp dụng tại nhà mà thôi.

Tham khảo video hướng dẫn khử mùi bằng máy xông mùi nội thất ô tô:

Tại sao than hoạt tính lại khử mùi hiệu quả?

Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trên ô tô như một phụ kiện khử mùi nội thất nhờ chi phí rẻ
Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trên ô tô như một phụ kiện khử mùi nội thất nhờ chi phí rẻ

Than hoạt tính là một dạng carbon có độ xốp cao được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gỗ, than đá, gáo dừa, tre ở nhiệt độ cao từ 600-900 độ C trong điều kiện yếm khí.

Cấu trúc đặc biệt của than hoạt tính giúp nó hấp thụ các mùi bụi bẩn, mùi khó chịu, diệt khuẩn và lọc sạch không khí. Với tính chất hấp thụ của mình, than hoạt tính hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xử lý chất thải, lọc nước, luyện kim, y tế…

Gần đây, than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trên ô tô như một phụ kiện khử mùi nội thất nhờ chi phí rẻ, hiệu quả và dễ tìm mua trên thị trường phụ kiện đồ chơi cho xe hơi. Giá chỉ dao động từ 20-100 ngàn đồng.

So với tinh dầu hay nước hoa tạo mùi hương, than hoạt tính không tạo ra mùi hương gắt nên không gây khó chịu với người ngồi trong xe. Cũng chính vì điều này mà than hoạt tính ngày càng được nhiều người người sử dụng xe lựa chọn.

Giống như các nguyên vật liệu khác khử mùi xe khác, hiểu quả của than hoạt tính cũng có thời hạn. Vì vậy, bạn nên thay mới sau từ 4-6 tháng sử dụng để đạt hiệu quả tối đa.

Tuy nhiên, do không gian nội thất ô tô không quá lớn, bạn nên chọn các loại than hoạt tính phù hợp và lượng than hoạt tính đủ dùng để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, còn một cách khác khử mùi nội thất cũng rất hiệu quả là dùng máy lọc không khí tạo ion.

Bài viết liên quan: Mẹo khử mùi sầu riêng trong khoang nội thất ô tô nhanh chóng

Máy lọc không khí tạo ion khác gì so với than hoạt tính?

 Máy lọc không khí  tạo ion sẽ sử dụng điện áp cao điện ly không khí để tạo ra các phân tử ion âm.
Máy lọc không khí  tạo ion sẽ sử dụng điện áp cao điện ly không khí để tạo ra các phân tử ion âm.

Khác với cách hấp thụ mùi và bụi bẩn của than hoạt tính, máy lọc không khí  tạo ion sẽ sử dụng điện áp cao điện ly không khí để tạo ra các phân tử ion âm.

Các phân tử ion âm được phát tán trong không khí nhằm phá vỡ cấu trúc phân tử gây mùi, gây dị ứng, bụi bẩn và vi khuẩn mang điện tích dương (ion dương) để mang lại bầu không khí trong lành và sạch sẽ.

Bên cạnh đó, các ion âm đi vào trong cơ thể  sẽ tạo ra các phản ứng sinh hóa làm tăng mức độ serotonin hóa học tâm trạng, giúp giảm bớt trầm cảm, giảm căng thẳng.

Với tác dụng diệt khuẩn, diệt virus và các mùi khó chịu trong thời gian ngắn, máy lọc không khí tạo ion cũng đang được nhiều người sử dụng xe để ý đến sản phẩm này.

Ưu điểm của những máy lọc không khí tạo ion trên ô tô là thời gian sử dụng liên tục dài, thông thường khoảng 5-6 năm (8h/ngày), thậm chí là 8 năm nếu ít dùng. Đổi lại, chi phí mua thiết bị này cũng không rẻ, từ 1-3 triệu đồng.

Lưu ý: Việc sử dụng than hoạt tính hay máy lọc không khí tuỳ vào sở thích và điều kiện của mỗi chủ xe, tuy nhiên nếu muốn những thứ trên phát huy tác dụng hiệu quả và nội thất ô tô được sạch sẽ, không có mùi thì bạn nên vệ sinh nội thất thường xuyên với dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi chính hãng để loại bỏ bụi bẩn và các mùi bám trên ghế, khử mùi nhanh chóng, đừng quên hút bụi sạch sẽ bằng máy hút bụi ô tô chuyên dụng.

Việc khử mùi cho ô tô, nên dùng than hoạt tính hay máy lọc không khí mong rằng sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu cần thêm thông tin gì xin liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *