Gợi ý 8 kinh nghiệm Bảo Dưỡng Lốp Xe Máy chuẩn xác

Tóm Tắt Bài Viết

Vỏ xe máy hay còn gọi là lốp xe là bộ phận quan trọng tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với mặt đường. Chính vì vậy, việc bảo dưỡng lốp xe máy cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Vậy bảo dưỡng lốp xe máy như thế nào mới chuẩn xác cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Nguyên nhân khiến lốp xe máy nhanh mòn hơn bình thường

Nguyên nhân khiến lốp xe máy nhanh mòn?
Nguyên nhân khiến lốp xe máy nhanh mòn?

Để có thể bảo dưỡng xe máy một cách hiệu quả thì bạn cần xác định được một số nguyên nhân khiến lốp xe máy nhanh mòn. Hãy cố gắng tránh những điều dưới đây bởi nếu không bạn việc bảo dưỡng cũng sẽ không đạt được kết quả tốt nhất.

Việt Nam, tắc đường là một vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của lốp xe. Việc bạn phải liên tục dừng, chạy khiến lốp xe bị mài mòn một cách nhanh chóng.

Với những chiếc lốp không săm, việc bơm hơi thừa hay thiếu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lốp xe máy. Khiến lốp nhanh mòn, giảm tuổi thọ.

Nếu như bạn bơm lốp quá non sẽ làm bề mặt tiếp xúc của vỏ và mặt đường tăng lên, tăng độ ma sát dẫn đến việc lốp nhanh mòn hơn. Ngoài ra, vỏ quá non cũng gây méo lốp, phình vỏ hoặc làm vỏ mòn không đều.

Còn khi vỏ quá căng sẽ tạo cho người dùng cảm giác không thoải mái khi điều khiển xe. Bên cạnh đó, việc lốp xe quá căng sẽ gây ra tình trạng phần giữa của vỏ phải chịu toàn bộ tải trọng của người và cả xe khiến cho lốp xe máy nhanh mòn làm giảm tuổi thọ lốp xe.

Cách bảo dưỡng lốp xe máy hiệu quả nhất

Có nhiều cách để bảo dưỡng lốp xe máy được hiệu quả
Có nhiều cách để bảo dưỡng lốp xe máy được hiệu quả

Việc bảo dưỡng vỏ lốp xe máy không chỉ giúp tăng tuổi thọ lốp xe mà còn giúp hệ thống xe được hoạt động tốt hơn. Lốp xe không chỉ tiếp xúc với mặt đường mà còn có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ khung xe nên nếu lốp non, những bộ phận khác sẽ quá tải dẫn đến giảm tuổi thọ của xe.

Bảo dưỡng lốp xe máy là một phần quan trọng của việc duy trì hiệu suất và an toàn khi lái xe. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để bảo dưỡng lốp xe máy:

1. Kiểm tra áp suất lốp

Đầu tiên nên kiểm tra áp suất lốp
Đầu tiên nên kiểm tra áp suất lốp

Xác định áp suất lốp đúng cho xe của bạn bằng cách kiểm tra trong hướng dẫn sử dụng hoặc trên lốp.

Định kỳ kiểm tra áp suất và điều chỉnh nếu cần thiết. Lốp quá mềm hoặc quá cứng đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất lái xe và độ bám đường. Nên chuẩn bị đồng hồ bơm lốp chuyên dụng để có thể đo và kiểm tra áp suất lốp bất kỳ lúc nào, giúp điều chỉnh áp suất lốp phù hợp.

2. Kiểm tra độ sâu rãnh và xoay lốp

Kiểm tra độ sâu rãnh và xoay lốp
Kiểm tra độ sâu rãnh và xoay lốp

Kiểm tra độ sâu rãnh và trạng thái của lốp để đảm bảo chúng không bị mòn quá mức.

Thực hiện xoay lốp theo hướng khuyến nghị trong hướng dẫn sử dụng để đảm bảo mòn đều.

3. Chú ý đến van và mâm lốp

Chú ý đến van và mâm lốp
Chú ý đến van và mâm lốp

Kiểm tra van lốp để đảm bảo nó đang hoạt động đúng cách và không có rò rỉ khí.

Đảm bảo mâm lốp không bị méo hoặc nứt.

Kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nào của hỏng hóc, nứt, hoặc lỗ trên bề mặt lốp. Nếu phát hiện, cần phải sửa chữa hoặc thay thế lốp.

4. Vệ sinh lốp thường xuyên

Cần vệ sinh lốp xe thường xuyên
Cần vệ sinh lốp xe thường xuyên

Lốp luôn sạch sẽ giúp gia tăng tuổi thọ và hiệu suất lái xe. Nên vệ sinh xe thường xuyên, trong quá trình vệ sinh xe nên chú ý vệ sinh lốp xe bằng cách sử dụng bàn chải cọ lốp chuyên dụng để loại bỏ vết bẩn cứng đầu, dầu mỡ cũng như các tạp chất khác bằng dung dịch rửa xe chuyên dụng.

5. Cân bằng lốp

Cân bằng lốp giúp xe được vận hành ổn định hơn
Cân bằng lốp giúp xe được vận hành ổn định hơn

Đảm bảo lốp được lắp đặt và cân bằng đúng cách để tránh việc mòn không đều và gia tăng mệt mỏi cho hệ thống lái. Việc cân bằng lốp xe máy được thực hiện bởi các kỹ thuật viên với máy cân bằng động lốp xe tại các trung tâm chăm sóc xe. Vì thế nếu muốn cân bằng lốp nên mang xe đến khu vực gần nhất để kiểm tra.

6. Quét bóng lốp xe máy

Quét bóng lốp để bảo vệ và làm mới lốp nhanh chóng
Quét bóng lốp để bảo vệ và làm mới lốp nhanh chóng

Điều quan trọng nhất khi bảo dưỡng lốp là bạn nên quét bóng lốp để bề mặt lốp được bảo vệ tốt nhất. Nên sử dụng dung dịch quét bóng lốp xe máy chuyên dụng để đạt hiệu quả cao, theo đó dòng quét bóng lốp dòng Tire Polish nhà Grass là sự lựa chọn thích hợp nhất, làm đen và bóng lốp chỉ trong một lần sử dụng

7. Thay lốp khi cần thiết

Thực hiện thay lốp khi cần thiết
Thực hiện thay lốp khi cần thiết

Lốp có hạn sử dụng và nên được thay thế khi chúng cũ, mòn hoặc hỏng hóc. Đối với lốp mô tô, thường xuyên kiểm tra dấu hiệu mòn và thay mới khi cần.

8. Quan sát đến điều kiện đường đi

Nên quan sát điều kiện đường đi
Nên quan sát điều kiện đường đi

Tránh lái xe qua những bề mặt đường có nhiều vật tSharp hại như thủy ngân, kính nứt, hoặc gai nhọn có thể gây tổn thương cho lốp.

Bằng cách thực hiện những bước trên, bạn có thể giữ cho lốp xe máy của mình trong tình trạng tốt nhất, đảm bảo an toàn và hiệu suất khi lái xe.

Bí quyết tăng tuổi thọ của vỏ xe máy

Cần lưu ý một số điều để tăng tuổi thọ cho lốp xe máy
Cần lưu ý một số điều để tăng tuổi thọ cho lốp xe máy

Bạn nên sử dụng các sản phẩm bảo dưỡng lốp xe máy sau mỗi lần rửa xe. Nó không chỉ giúp cho lốp xe trông đẹp mắt hơn, mà nó còn có tác dụng bảo vệ bề mặt vỏ xe máy luôn có độ đàn hồi cao, mềm dẻo và chống lại những yếu tố xấu từ môi trường tác động như tia UV hay hóa chất sẽ khiến vỏ không ruột xe máy trở nên chai cứng, dễ rạn nứt.

Tuổi thọ lốp không săm xe máy có cao hay không sẽ phụ thuộc vào độ mòn của vân lốp. Khi vân lốp mòn đến dưới 1.6mm hoặc mòn đến rãnh phụ của vỏ

Những vùng nhiệt độ thất thường như Việt Nam, đặc biệt là vào mùa nóng thì nhiệt độ mặt đường có thể lên tới trên 50 độ. Chính vì thế, bạn cần quan tâm đến tình trạng vỏ xe máy của mình kỹ hơn

Trong điều kiện vận hành bình thường, bạn nên kiểm tra tình trạng lốp 1 tháng/1 lần để đảm bảo độ an toàn tốt nhất. Tham khảo quy trình vá và cân bằng động lốp xe ở video sau:

Bạn chỉ nên đo áp suất lốp hoặc bơm hơi khi vỏ xe đã nguội hẳn để tránh trường hợp bị lệch áp suất gây nguy hiểm cho cả bản thân bạn và người đi đường xung quanh.

Khi lốp không săm xe máy được bơm đủ hơi sẽ đem lại sự vận hành êm ả cũng như đảm bảo an toàn cao nhất cho người lái. Khi lốp xe yếu thì khả năng tiếp xúc vỏ không ruột xe máy với mặt đường sẽ lớn hơn, khiến xe chạy ì ạch và dẫn đến tốn xăng hơn. Thêm vào đó, lốp non quá cũng khiến quá trình làm mòn lốp sẽ diễn ra nhanh hơn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của xe.

Và cũng tránh việc bơm vỏ xe quá căng, sẽ gây ra nhiều nguy hại khi chạy với tốc độ cao, chạy trên đường ướt hoặc cua đột ngột dẫn đến dễ trượt, ngã.

Giải đáp chi tiết: Có nên mua lốp xe thanh lý chạy lướt để sử dụng không?

Thông tin về bảo dưỡng lốp xe máy hi vọng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết cho những ai đang quan tâm về vấn đề này. Mọi người nếu đang có nhu cầu cần tham khảo thiết bị, dung dịch rửa và bảo dưỡng lốp xe xin hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 0982 690 096 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *