Giải đáp: Lá cây rụng gây nguy hại tới ô tô thế nào?

Tóm Tắt Bài Viết

Lá cây rụng mọi người thường không chú ý đến việc gây ảnh hưởng cho ô tô. Việc lá cây rụng có thể tạo ra nhiều vấn đề và nguy hại cho xe, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khác nhau. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Lá cây rụng gây nguy hại tới ô tô thế nào?

Lá cây rụng gây nguy hại tới ô tô thế nào?
Lá cây rụng gây nguy hại tới ô tô thế nào?

Lá cây rụng có thể gây nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách, đặc biệt là khi lá cây rơi xuống đường và tạo ra các tình huống nguy hiểm cho xe cộ và người tham gia giao thông. Dưới đây là một số nguy hiểm do lá cây gây ra cho xe ô tô:

Làm hỏng sơn ngoại thất của ô tô

Sơn ngoại thất sẽ bị ảnh hưởng
Sơn ngoại thất sẽ bị ảnh hưởng

Khi rơi trực tiếp xuống bề mặt ngoại thất ô tô, lá cây sẽ gây ra các vết trầy xước nhỏ. Tuy nhiên, những vị trí này lâu dần có thể khiến nước xâm nhập, dẫn tới tình trạng gỉ sét.

Đặc biệt, nhựa lá cây có axit đủ khả năng làm hỏng lớp sơn bóng phủ ngoại thất của xe. Đối với thời tiết ngày nóng, đêm lạnh như hiện nay, sự thay đổi nhiệt độ sẽ khiến các bộ phận bằng kim loại bên dưới lớp sơn giãn nở, cho phép axit ăn sâu qua bề mặt sơn và gây hư hỏng nặng hơn.

Hỏng kính lái

Lá mắc kẹt bên dưới cần gạt nước sẽ khô dần. Nếu chủ sở hữu không chú ý, lá cây sẽ khiến kính lái bị xước khi cần gạt hoạt động.

Hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả

Hệ thống điều hoà hoạt động kém hiệu quả
Hệ thống điều hoà hoạt động kém hiệu quả

Mảnh vụn lá cây bị lọt vào những khe nhỏ hoặc ngóc ngách trên ô tô có thể chặn cửa hút gió của hệ thống điều hòa, gây tắc nghẽn bộ lọc gió và chặn luồng không khí vào bên trong xe. Do đó, hiện tượng này sẽ gây ra những trục trặc cho hệ thống điều hòa. Thậm chí, mảnh lá cây mục nát sẽ tạo cơ hội cho nấm mốc phát triển, gây mùi hôi khó chịu cho nội thất.

>>> Tìm hiểu: 6 Cách làm mát ô tô khi điều hoà bị hỏng hiệu quả bất ngờ

Tăng nguy cơ tai nạn

Tăng nguy cơ tai nạn
Tăng nguy cơ tai nạn

Lá cây ướt sẽ khiến đường trơn trượt không khác gì băng tuyết. Vì vậy, khi di chuyển trên những con đường bị phủ lá cây ướt, người điều khiển sẽ khó kiểm soát hơn. Đồng thời, lá cây còn khiến người lái không quan sát vỉa hè, ổ gà, vạch kẻ đường hay các chướng ngại vật, dẫn tới nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phương pháp dọn lá cây rụng trên ô tô

Cần dọn sạch lá cây để tránh hư hại cho xe ô tô
Cần dọn sạch lá cây để tránh hư hại cho xe ô tô

Nhằm bảo vệ sơn ngoại thất khỏi tác hại của lá cây rụng, chủ sở hữu có thể mang xe đi phủ sáp theo mùa. Nếu không thể tránh được việc để xe dưới tán cây, một số chuyên gia khuyên rằng chủ sở hữu nên dùng bạt phủ cho ô tô.

Trong trường hợp lá cây không nhiều, nên nhặt lá bằng tay. Chủ sở hữu chỉ nên dùng máy thổi lá ở mức nhẹ. Với chế độ thổi mạnh, lá cây có thể mắc vào những nơi khó với tới để lấy ra.

Khi thông lỗ thoát nước xung quanh khu vực cửa sổ trời, một số người có thói quen dùng móc treo quần áo bằng kim loại để loại bỏ các mảnh lá vụn bên trong. Tuy nhiên, điều này có thể làm hỏng lớp lót của cửa sổ trời. Do đó, người dùng nên sử dụng máy hút bụi để hút hết lá ra ngoài.

Tiếp đến là bật nắp ca-pô lên để dọn lá nằm gần chân kính chắn gió. Đây là nơi đặt cửa hút gió của hệ thống điều hòa không khí. Sau đó, rửa xe thật sạch sẽ.

Với những chỗ dính nhựa cây, chủ sở hữu có thể xử lý bằng cách rửa xe bằng dung dịch rửa xe chính hãng, sử dụng các loại bàn chải mềm để cọ rửa sạch sẽ mủ lá cây. Tuy nhiên, để đảm bảo các yếu tố về mặt kỹ thuật, người dùng có thể đưa xe đến các tiệm bảo dưỡng để chăm sóc phương tiện hiệu quả nhất có thể.

Ngoài ra bạn nên đậu xe ở những khu vực có ít lá cây rụng, nếu trời quá nắng hoặc mưa nên có mái che hoặc phủ bạt ô tô để tránh trường hợp lá rụng.

Những thông tin về lá cây rụng gây nguy hại tới ô tô thế nào mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người sẽ rút ra được. Nếu cần thêm thông tin gì xin hãy liên hệ ngay hoặc để lại bình luận  cho chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin chi tiết.

Lưu ý: Bọc Trần Nilon – Kiểu “giữ xe” không cần thiết cần tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *