Lỗi “dán mắt vào vật thể” gây nguy hiểm khi lái xe – Chú ý!

Thông thường, khi lái xe chúng ta thường bắt gặp những khoảnh khắc khiến không thể rời mắt bởi chúng. Việc này rất thường gặp đối với những người thích quan sát xung quanh, tuy nhiên có thể gây nguy hiểm nếu chúng ta không chú ý. Vậy lỗi “dán mắt vào vật thể” gây nguy hiểm khi lái xe cụ thể như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé!

Lỗi “dán mắt vào vật thể” gây nguy hiểm khi lái xe

Lỗi "dán mắt vào vật thể" gây nguy hiểm khi lái xe
Lỗi “dán mắt vào vật thể” gây nguy hiểm khi lái xe

Khi nhìn chăm chú vào vật thể trên đường, tài xế có thể vô tình đưa xe di chuyển đến hướng của vật thể đó, gây tai nạn giao thông.

“Dán mắt vào mục tiêu” (Target Fixation) là hiện tượng con người nhìn tập trung vào một vật thể, vô tình làm tăng nguy cơ va chạm với vật thể đó khi di chuyển bằng phương tiện, ví dụ như máy bay, dù lượn, tàu thuyền, ô tô, xe máy.

Theo như chúng tôi tìm hiểu, chị Anh Thư (TP HCM), kể về lần bị hiện tượng này trên cao tốc. Vào buổi tối, khi Thư di chuyển trên tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành, ở phía xa có một xe ở làn dừng khẩn cấp đang bật đèn cảnh báo để xử lý sự cố. Thư nhìn chiếc xe chằm chằm vì tò mò, lúc gần đi ngang xe này thì hệ thống giữ làn đường cảnh báo khiến vô-lăng rung lên, ra dấu hiệu bánh xe đã chạm vào làn phải. “May mắn hệ thống an toàn chủ động đã kịp sửa lỗi giúp tôi, sau lần đấy tôi không dám rời mắt khỏi đường phía trước nữa”, Thư chia sẻ.

Trên thực tế, những tài xế xe máy dễ gặp hiện tượng này hơn cả, vì xe máy dễ dàng bị chệch hướng với thay đổi nhỏ của cơ thể, còn với ô tô thì khó hơn, nhưng vẫn có thể diễn ra, theo trung tâm hướng dẫn lái xe an toàn I Drive Safely (Mỹ). Khi tài xế ô tô quá tập trung vào một vật thể trên đường đi, ví dụ như đèn xe phía trước, hoặc các xe dừng bên đường, họ có thể vô tình đưa xe bám theo các vật thể ấy, nếu không chỉnh vô-lăng kịp thời, tai nạn có thể xảy ra.

Cần nhìn vào phần đường đi phía trước mà tài xế muốn đi đến.
Cần nhìn vào phần đường đi phía trước mà tài xế muốn đi đến.

Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm khi vào cua ở đường đèo núi. Nếu tài xế không mở rộng tầm mắt theo hướng cua mà nhìn thẳng vào một mốc nào đó trước mắt, rất dễ xảy ra nguy cơ lao vào lề đường hoặc xe ngược chiều.

Để phòng ngừa hiện tượng này xảy ra, người lái xe máy và ô tô cần phóng hướng mắt ra xa phía đường chân trời khi lái xe nhằm có cái nhìn toàn cảnh về phía đường phía trước. Đối với các đoạn rẽ, cần nhìn phần phần đường muốn đưa xe đi đến, không nhìn vào ngay góc cua.

Khi lưu thông với các phương tiện khác, hạn chế nhìn chằm chằm vào xe, thay vào đó nhìn vào phần đường phía trước hướng các xe đang di chuyển. Nếu có vật thể bất ngờ xuất hiện phía tầm nhìn, ví dụ có xe đang lùi, động vật băng ngang đường, có xe hỏng, cần phóng mắt rộng hơn và tìm hướng di chuyển an toàn, không nhìn chăm chú vào những vật thể này. Nói đơn giản hơn, là cần nhìn vào phần đường đi phía trước mà tài xế muốn đi đến.

Thông thin về lỗi “dán mắt vào vật thể” gây nguy hiểm khi lái xe mong rằng sẽ cập nhật đầy đủ cho mọi người tham khảo. Công ty Tearu Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, dung dịch rửa xe chuyên nghiệp, nếu ai cần thêm thông tin gì hãy Comment bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

Bài viết liên quan: 8 Việc cần làm để kiểm soát điểm mù khi lái xe – Xem ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *