7 Lời khuyên để mua xe cũ hiệu quả trong dịp cuối năm

Tóm Tắt Bài Viết

Thói quen và văn hóa mua sắm của người Việt nên cuối năm thường là cao điểm mua xe nhằm phục vụ gia đình dịp Tết, không chỉ với ô tô mới mà với những ô tô cũ cũng chiếm lĩnh lượt mua sắm cao. Nếu bạn đang có ý định mua xe cũ thì sau đây là lời khuyên để mua xe cũ hiệu quả trong dịp cuối năm dành cho bạn

Lời khuyên để mua xe cũ hiệu quả trong dịp cuối năm

Lời khuyên để mua xe cũ hiệu quả trong dịp cuối năm 2023
Lời khuyên để mua xe cũ hiệu quả trong dịp cuối năm 2023

Khi năm 2023 sắp kết thúc, nhiều người kinh doanh ô tô cũ cho biết tình hình đã trở nên lạc quan hơn. Giá xe cũ sẽ còn tiếp tục tăng khi thị trường ô tô cả mới lẫn cũ bước sang năm 2024.

Nhu cầu mua xe chơi Tết tăng mạnh cộng hưởng với nguồn cung xe cũ hạn chế và chính sách ưu đãi phí trước bạ dành cho ô tô lắp ráp hết hiệu lực sẽ là những yếu tố khiến giá ô tô trên thị trường thứ cấp có sự điều chỉnh theo chiều hướng tăng. Sau đây là một số kinh nghiệm xe cũ, đặc biệt vào dịp cuối năm để tránh việc “chặt chém” và lựa chọn được dòng xe phù hợp nhất với bạn.

Dự toán ngân sách

Trước khi bắt đầu mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, người mua hãy quyết xem bản thân có thể chi bao nhiêu tiền cho chiếc xe, không chỉ giá mua chiếc xe mà còn cả các chi phí cố định kéo theo sau đó như nhiên liệu, bảo hiểm và bảo trì, bảo dưỡng, đỗ xe…Nếu vay mượn, cần xác định một khoảng trả hàng tháng để bạn cảm thấy có khả năng chịu và chi trả được.

Nên dự trữ một khoản tiền cho các chi phí không dự kiến hoặc khẩn cấp, chẳng hạn như sửa chữa không dự tính. Nếu có thể, hãy dành một khoản tiền dự phòng cho trường hợp có các lựa chọn tốt hơn hoặc để đảm bảo bạn có đủ tiền cho một chiếc xe chất lượng ổn và tốt.

Nghiên cứu kỹ

Khi người mua đã xác định được một khoảng ngân sách, hãy nghiên cứu các mẫu xe ô tô phù hợp với túi tiền của mình. Nên ưu tiên tập trung tìm những chiếc xe được đánh giá cao về độ tin cậy và an toàn. Tìm hiểu giá cả thị trường cho các mẫu xe bạn quan tâm, điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giá và tránh bị “lạc lõng” trong quá trình mua xe.

Không nên phụ thuộc vào các bài đánh giá xe khi nó còn mới, người mua nên tham khảo những đánh giá khách quan từ những chủ xe đã và đang sử dụng. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về chiếc xe mình đang muốn mua.

>> Xem thêm: Thủ tục sang tên xe máy cũ năm 2023 dành cho bạn

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe

Cẩn thận, kiểm tra xe một cách toàn diện
Cẩn thận, kiểm tra xe một cách toàn diện

Nếu xe còn nằm trong khoảng thời gian bảo hành, người mua nên kiểm tra các báo cáo lịch sử bảo dưỡng một cách nghiêm túc. Báo cáo này sẽ cho người mua biết được liệu chiếc xe có từng gặp tai nạn, sửa chữa lớn…hay bất kỳ vấn đề pháp lý hoặc tài sản thế chấp nào tồn đọng.

Kiểm tra xe

Trước khi lái thử xe hãy kiểm tra thật kỹ, tìm kiếm các dấu hiệu hao mòn như vết lõm, trầy xước, rỉ sét…Ngoài ra cần kiểm tra độ mòn của lốp, đảm bảo tất cả đèn đều hoạt động bình thường và cuối cùng là đồng cơ có hoạt động tốt hay không bằng cách nổ máy và nghe tiếng động cơ.

Hữu ích: Cách kiểm tra nhanh xe ngập nước khi chọn xe cũ

Lái thử xe

Lái thử xe cũng rất quan trọng
Lái thử xe cũng rất quan trọng

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra ban đầu, hãy trực tiếp lái thử xe. Người mua nên chú ý đến cách xe xử lý, quá trình phanh và tăng tốc có mượt mà không. Trong khi lái thử, lắng nghe xem có bất kỳ âm thanh hoặc rung động bất thường nào xảy ra không.

Nếu bạn kiểm tra thấy chiếc xe hợp với nhu cầu và tài chính, bước tiếp theo hãy cân nhắc tới việc nhờ người có kinh nghiệm mua xe cũ để kiểm tra lại một lần nữa. Điều này sẽ giúp người mua có thể hiểu rõ hơn về mọi vấn đề tiềm ẩn hay những hư hỏng cần sửa chữa gây tốn kém.

Trả giá sau khi xem xét tình trạng xe

Sau khi đã kiểm tra xong xe, hãy thương lượng giá với chính người bán để đưa ra được mức giá phù hợp nhất. Sử dụng những điểm bạn thấy được sau khi lái thử và kiểm tra xe, để từ đó chứng minh được chiếc xe phù hợp mức giá bạn đưa ra.

Hoàn tất giao dịch mua bán

Hoàn tất giao dịch mua bán
Hoàn tất giao dịch mua bán

Sau khi thống nhất giá bán, hãy đảm bảo rằng người mua có thể hoàn thành và ký tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết. Điều này có thể bao gồm hóa đơn bán hàng, chuyển nhượng quyền sở hữu và đăng ký xe ô tô.

Nhìn chung, việc mua một chiếc xe cũ đòi hỏi sự kiên nhẫn, nghiên cứu và cân nhắc cẩn thận. Nhớ rằng, việc tìm hiểu kỹ và kiểm tra cẩn thận sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi mua xe ô tô cũ. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia ô tô trước khi quyết định.

Ngoài ra, khi sử dụng xe cũ bạn cũng cân nhắc sử dụng hóa chất chăm sóc xe uy tín để tránh việc bào bòn bởi bề mặt xe không còn “mạnh mẽ” như mới. Tham khảo dòng dung dịch dùng rửa xe chuyên dụng đến từ thương hiệu Grass, đây cũng là sản phẩm quen thuộc tại không ít tiệm rửa xe trên toàn quốc tin dùng.

Những chia sẻ trên về lời khuyên để mua xe cũ hiệu quả trong dịp cuối năm 2023, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liê hệ ngay TEARU bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *