Lỗi Máy Nén Khí Tự Ngắt khi chạy – Nguyên nhân & cách xử lý

Tóm Tắt Bài Viết

Lỗi máy nén khí tự ngắt khi vận hành là một trong những sự cố thường gặp trên máy hơi. Vậy những nguyên nhân nào khiến máy tự động ngắt và cách khắc phục như nào hiệu quả? – Chi tiết sẽ được giải đáp ngay bên dưới.

Tổng quan về lỗi máy nén khí tự ngắt và cách khắc phục

Lỗi máy nén khí tự ngắt khá phổ biến
Lỗi máy nén khí tự ngắt khá phổ biến

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dân đến lỗi máy nén khí tự ngắt khi hoạt động, do đó người dùng cần xác định được nguồn gốc sự cố mới có biện pháp xử lý cho máy bơm hơi chuyên nghiệp đúng đắn nhất.

Máy hơi tự ngắt đột ngột do lỗi bình chứa khí

Có thể do bình tích khí nén
Có thể do bình tích khí nén

Việc rò rỉ khí ở các van, ống dẫn khí hoặc đồng hồ đo áp suất hoạt động chập chờn, hoạt động liên tục không nghỉ cũng là nguyên do làm máy tự ngắt.

Cách khắc phục: Người sử dụng cần kiểm tra ngay, sửa chữa và thay thế đường ống dẫn, van cấp khí để đảm bảo máy luôn hoạt động hiệu quả.

Máy bơm hơi tự ngắt do rơ le

Máy tự ngắt do rơ le
Máy tự ngắt do rơ le

Rơ le là một bộ phận rất quan trọng của máy nén khí, khi áp suất trong bình đạt giới hạn trên nó sẽ tự động ngắt và cho phép máy chạy lại nếu áp suất trong bình giảm xuống mức giới hạn dưới.

Trường hợp máy nén khí tự ngắt khi chưa chạm đến giới hạn đặt ra thì do sự cố trên rơ le.

Lưu ý, giới hạn trên dưới của bình người sử dụng có thể tự điều chỉnh bằng tay để điều khiển rơ le theo đúng công suất và nhu cầu sử dụng của máy.

Cách khắc phục: kiểm tra rơ le điện tại hộp đấu điện, điều chỉnh rơ le tự ngắt mạch điện theo áp suất khí như trong bình nén.

Máy khí nén tự ngắt do nhiệt độ phòng tăng cao

Nhiệt độ phòng tăng cao cũng khiến máy tự ngắt
Nhiệt độ phòng tăng cao cũng khiến máy tự ngắt

Môi trường đặt máy không được thông thoáng, bí bách, ẩm ướt khiến nhiệt độ chỗ đặt máy tăng cao cũng là nguyên nhân khiến máy tự ngắt. Lúc này thì quá trình nạp khí của máy hoạt động liên tục và quá tải kèm theo đó quá trình lưu thông khí với bên ngoài môi trường cũng bị cản trở theo.

Nhiệt độ cao lưu lượng khí nạp vào là khí nóng, làm nhiệt độ máy tăng cao và bộ cảm biến nhiệt độ lúc này sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn của máy.

Cách khắc phục: Đặt máy nén khí ở nơi thông thoáng và khô ráo để máy có thể hoạt động ổn định nhất

Máy nén khí tự ngắt do nhiệt độ đầu nén khí tăng cao

Nhiệt độ đầu nén quá nóng khiến máy ngắt
Nhiệt độ đầu nén quá nóng khiến máy ngắt

Đây là nguyên nhân khiến lỗi máy nén khí tự ngắt trong lúc đang chạy, lý do nhiệt độ dầu nén khí tăng cao là vì sử dụng quá lâu không thay dầu làm lắng đọng nhiều cặn bẩn, dầu không lưu thông được.

Cách khắc phục: Kiểm tra và thay dầu thường xuyên, chú ý sử dụng các loại dầu nén khí chuyên dụng, có chất lượng và phù hợp với máy nén khí.

Tìm hiểu thêm: Thông số kỹ thuật trên máy nén khí và ý nghĩa chi tiết!

Do sử dụng dầu nén khí kém chất lượng

Dầu máy nén khí đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Dầu máy nén khí đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Rõ ràng có thể nhìn thấy được dầu nén khí góp phần đảm bảo các chi tiết được hoạt động tốt như bôi trơn, hạn chế tình trạng ma sát của máy, động cơ nhưng vì sử dụng dầu kém chất lượng và không thường xuyên thay dầu mà máy ngày càng xuống cấp, làm nhiệt độ máy tăng ca và làm máy nén khí tự ngắt.

Cách khắc phục:

  • Nên thường xuyên kiểm tra lượng dầu định kỳ để thay dầu hoặc bổ sung nếu thiếu đảm bảo luôn có đủ dầu để máy hoạt động trơn tru và không đọng lại nhiều chất cặn.
  • Không nên sử dụng các loại dầu nén khí pha tạp, kém chất lượng, không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng vì dễ dàng làm hư máy, giảm tuổi thọ.

Do bộ phận làm mát gặp sự cố

Có thể do bộ phận làm mát có vấn đề
Có thể do bộ phận làm mát có vấn đề

Nguyên nhân làm máy tự ngắt do bộ phận làm mát vì bộ phận này hiện tại đang bám quá nhiều chất bẩn khiến cho bộ phận làm mát bị tắc, quạt của giàn làm mát có thể đã bị hỏng,…

Cách khắc phục: Sử dụng dung dịch hóa chất giàn trao đổi nhiệt để vệ sinh sạch sẽ những vị trí bám bẩn của bộ phận làm mát, đồng thời kết hợp kiểm tra để máy đảm bảo hoạt động tốt.

Những nguyên nhân khác làm máy nén khí tự ngắt như vòng bị bị mòn, lọc dầu nén khí bị tắc, cảm biến nhiệt độ bị chập chờn… Để bạn có thể khắc phục được các lỗi này thì cần lập tức kiểm tra ngay khi phát hiện, sửa chữa và thay thế linh kiện đảm bảo máy được vận hành một cách trơn tru và hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Bên trên là những nguyên nhân khiến lỗi máy nén khí tự ngắt phát sinh khi vận hành, trong trường hợp bạn gặp sự cố nhưng không hiểu biết nhiều về cấu tạo của máy thì hãy vui lòng liên hệ Tearu để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *