7 Lỗi vi phạm mà tài xế bị CSGT giữ bằng lái xe ngay lập tức

Trong một số trường hợp vi phạm gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, tài xế sẽ bị cảnh sát giao thông (CSGT) tước giấy phép lái xe (GPLX) lên đến 2 năm. Tham khảo ngay những lỗi vi phạm mà tài xế bị CSGT giữ bằng lái xe ngay lập tức.

Những lỗi vi phạm mà tài xế bị CSGT giữ bằng lái xe ngay lập tức

Những lỗi vi phạm mà tài xế bị CSGT giữ bằng lái xe ngay lập tức
Những lỗi vi phạm mà tài xế bị CSGT giữ bằng lái xe ngay lập tức

Theo quy định tại khoản 6, Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, khi điều khiển xe trên đường mà vi phạm giao thông, lái xe có thể bị tạm giữ phương tiện cũng như GPLX đến 7 ngày làm việc để cơ quan công an ra quyết định xử phạt.

Thông thường, CSGT sẽ tạm giữ bằng lái xe ngay lập tức đối với những hành vi vi phạm sẽ bị tước GPLX theo quy định tại Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Theo Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với một số hành vi vi phạm, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe ô tô còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX, cụ thể như sau:

1. Tạm giữ GPLX từ 1 – 3 tháng đối với các lỗi:

 • Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông (vượt đèn đỏ, đèn vàng);
 • Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT; – Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ 20-35 km/h;
 • Đi vào đường cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”;
 • Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;
 • Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc.
 • Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

2. Tạm giữ bằng lái xe từ 2 – 4 tháng đối với các lỗi:

 • Điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ trên 35 km/h;
 • Người điều khiển phương tiện đón, trả khách trên đường cao tốc.

3. Tạm giữ bằng lái xe từ 3 – 5 tháng đối với lỗi:

 • Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông hoặc tái phạm hành vi trên.

4. Tạm giữ bằng lái xe từ 5 – 7 tháng đối với hai lỗi:

 • Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc;
 • Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

5. Tạm giữ bằng lái xe từ 10 – 12 tháng đối với lỗi:

 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

6. Tạm giữ GPLX từ 16 – 18 tháng đối với lỗi:

 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

7. Tạm giữ GPLX từ 22 – 24 tháng đối với các lỗi:

 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;
 • Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;
 • Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy;
 • Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Theo đó, khi bị tạm giữ GPLX, người vi phạm vẫn được phép điều khiển phương tiện phù hợp trong thời gian chờ quyết định xử phạt. Nhưng nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở công an để giải quyết vụ việc mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có GPLX.

Theo khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có bằng lái xe sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng.

Có thể bạn chưa biết: Người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn sẽ bị phạt đến 600.000 đồng

Hi vọng thông tin về những lỗi vi phạm mà tài xế bị CSGT giữ bằng lái xe sẽ hữu ích cho bạn, đừng quên ghé thăm website mỗi ngày để được cập nhật những tin tức mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *