4 Lý do gây nên các lỗi nghiêm trọng bởi hệ thống điện ô tô

Tóm Tắt Bài Viết

Có rất nhiều lý do khiến bạn gặp tình huống ô tô đột nhiên mất điện, xe dừng khởi động…việc nhận biết các dấu hiệu sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn, tránh những hư hỏng tiếp theo. 4 Lý do gây nên các lỗi nghiêm trọng bởi hệ thống điện ô tô có thể đến từ ắc quy, hệ thống đề, máy phát điện, cáp ắc quy…chi tiết xem ngay trong nội dung sau đây.

Tìm hiểu lý do gây nên các lỗi nghiêm trọng bởi hệ thống điện ô tô

Những lý do gây nên các lỗi nghiêm trọng bởi hệ thống điện ô tô
Những lý do gây nên các lỗi nghiêm trọng bởi hệ thống điện ô tô

Hệ thống đề kém

Nếu xe không thể khởi động và kèm theo những tiếng lách tách bên trong thì nguyên nhân là do hệ thống đề bị lỗi, những ống nam châm điện trong hệ thống đề nóng và ngắt ngay lập tức đã dẫn đến hiện tượng này.

Các bộ phận đánh lửa khác, như cuộn dây và mô – đun không làm cho xe mất toàn bộ công suất điện khi chúng bị hỏng. Khi các bộ phận này hỏng hóc, động cơ sẽ chết nhưng bạn vẫn có năng lượng ắc quy để chạy những thứ như đèn pha và radio.

Nếu bạn đang phải gặp sự cố động cơ chết máy sau khi bạn vừa lái xe được một lúc, sau đó có thể hoạt động trở lại sau khi nguội thì mô-đun đánh lửa kém có thể là nguyên nhân. Tuy nhiên, khi xe bị mất điện hoàn toàn thì có thể nguyên nhân từ các bộ phận khác.

Cáp ắc-quy, dây dẫn điện kém

Cáp ắc-quy, dây dẫn điện kém cần kiểm tra ngay
Cáp ắc-quy, dây dẫn điện kém cần kiểm tra ngay

Cáp kết nối ắc quy là mối nghi ngờ đầu tiên trong tình huống này, vì chúng có khả năng cao và cũng rất dễ kiểm tra. Nếu bạn thấy một kết nối lỏng lẻo trên cáp âm hoặc dương, thì bạn phải gắn chặt lại. Ngoài ra, nếu các cực ắc quy bị ăn mòn thì người dùng cũng cần làm sạch chúng.

Cáp âm thường sẽ bắt chặt vào khung, vì vậy bạn sẽ muốn kiểm tra gỉ và đảm bảo kết nối chặt chẽ. Cáp dương thường sẽ kết nối với khối hoặc khối cầu chì chính, bạn cũng có thể kiểm tra các kết nối.

Có thể bạn quan tâm:

Máy phát điện hỏng

Máy phát điện hỏng
Máy phát điện hỏng

Hầu hết các xe sử dụng động cơ đốt trong đều có một máy phát điện. Máy phát điện được nối với động cơ và được điều khiển bằng dây đai truyền động. Nếu máy điện không sạc, thì động cơ sẽ không hoạt động bình thường và bạn có nguy cơ gặp phải tình huống xe chết máy giữa đường.

Máy phát điện ô tô có nhiệm vụ tạo ra dòng điện và cung cấp điện cho thiết bị sử dụng điện trên ô tô. Máy phát điện có 3 chức năng chính: phát điện, chỉnh dòng điện xoay thành một chiều và chỉnh điện áp đầu ra. Sau khi nổ máy, nhưng đèn báo trên bảng điều khiển sẽ tắt để báo hiệu các hệ thống đang hoạt động bình thường. Trong trường hợp xe đã di chuyển nhưng đèn báo không tắt thì đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống đang có trục trặc.

Việc thiếu nguồn điện của đèn pha có nghĩa là máy phát điện yếu hoặc kết nối bị hỏng. Bạn cũng có thể bị lỏng dây đai truyền động, dẫn đến thiếu điện và gây ra hiện tượng xe không có điện. Khi máy phát điện bị hỏng, động cơ của ô tô sẽ quay chậm, để tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng này bạn cần kiểm tra hệ thống đánh lửa trước.

Ắc-quy hoạt động kém

Ắc-quy ô tô cung cấp điện để cho các bộ phận điện trong xe
Ắc-quy ô tô cung cấp điện để cho các bộ phận điện trong xe

Ắc-quy ô tô cung cấp điện để cho các bộ phận điện trong xe, Ắc-quy thực hiện 3 chức năng chính gồm: Khởi động động cơ, cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện, kích chạy máy phát điện. Ngoài ra, ắc quy còn đóng vai trò ổn định điện áp giúp động cơ luôn hoạt động bền bỉ và liên tục. Nếu không có ắc-quy, xe sẽ có năng lượng cần thiết để khởi động và duy trì năng lượng để vận hành.

Khi xem xét tình huống xe chết hoàn toàn và không có điện, thì các dấu hiệu sau đây có thể giúp bạn chuẩn đoán được xe bị chết máy là do ắc quy chết.

  1. Đèn pha rất mờ hơn bình thường, điều này báo hiệu ắc quy sắp bị chết và sớm bị chết hoàn toàn.
  2. Khi vặn chìa khóa, bên trong kèm theo âm thanh “tạch tạch”. Âm thanh này chính do tiếng rơ – le nhảy, trường hợp này các bác tài cần kiểm tra chổi than. Nếu than đề chưa hết hẳn, ta dùng vật cứng gõ vào củ than đề thì sẽ đề được.
  3. Động cơ bị nổ ngược, ắc quy hỏng có thể gây ra tia lửa điện ngắt quãng, dẫn đến tích tụ nhiên liệu trong xi lanh và gây ra hiện tượng phản ứng ngược ở động cơ.

Lưu ý: Theo các chuyên gia khuyến cáo, vệ sinh khoang máy, khoang động cơ là việc làm cần thiết và rất quan trọng trong quá trình sử dụng loại phương tiện này. Rửa xe không đúng cách cũng có thể khiến hệ thống điện ô tô gặp rắc rối, vậy nên bạn cần thực hiện rửa xe theo quy trình rửa khoang máy xe ô tô để đảm bảo xe bạn được vệ sinh đúng cách.

Hy vọng bài viết trên về những lý do gây nên các lỗi nghiêm trọng bởi hệ thống điện ô tô sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống điện ô tô. Nếu bạn không tự tin để sửa chữa tại nhà thì có thể mang xe tới các trung tâm dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp để được bảo dưỡng đúng kỹ thuật bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *