Mẹo ngăn điều hoà ô tô bốc mùi chua cực hiệu quả – Xem ngay!

Như chúng ta đã biết khi sử dụng điều hoà ô tô, các bụi bẩn và lăn bánh từ môi trường bên ngoài có thể xâm nhập vào hệ thống điều hòa ô tô, tạo điều kiện cho sự phát triển của mùi khó chịu, đặc biệt có thể bốc mùi chua. Cùng tìm hiểu về mẹo ngăn điều hoà ô tô bốc mùi chua qua bài viết này của Tearu nhé!

Mẹo ngăn điều hoà ô tô bốc mùi chua dành cho xế mới

Mẹo ngăn điều hoà bốc mùi chua
Mẹo ngăn điều hoà bốc mùi chua

Tắt điều hòa, bật chế độ gió tối đa, chuyển qua chế độ gió ngoài trước khi tắt máy xe là cách đơn giản nhất để ngăn mùi ẩm mốc.

Nếu họng gió điều hòa trong xe có mùi chua đặc trưng, nhất là khi mới khởi động xe, khả năng cao các loại nấm, mốc đã hình thành và phát triển bên trong hệ thống điều hòa. Khu vực dễ bị nấm mốc nhất của hệ thống điều hòa là dàn bay hơi và họng gió

Nước ngưng tụ ở dàn bay hơi được thải ra ngoài qua một đường ống dẫn, có thể dễ thấy điều này khi bật điều hòa chế độ lạnh trong một ngày ẩm, nhiệt độ cao, lúc đậu xe sẽ thải ra nước ở dưới gầm. Nếu ống dẫn bị nghẹt, khiến nước đọng lại ở dàn ngưng tụ trong thời gian dài, sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để nấm mốc sinh sôi.

Ngoài ra, trong trường hợp thời tiết nóng, ẩm, tài xế bật điều hòa nhiệt độ thấp, khi tắt máy hiện tượng ngưng tụ hơi nước sẽ xuất hiện ở họng gió, vì sự chênh lệch nhiệt độ giữa họng gió và môi trường bên ngoài. Việc họng gió ẩm cũng là tác nhân khiến nấm mốc phát triển.

Nấm mốc hình thành bên trong hệ thống điều hòa không khí sẽ phát tán các bào tử mốc và vi khuẩn vào khoang xe, gây mùi khó chịu, và gây hại cho sức khoẻ người trên xe, đặc biệt những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng, dễ viêm đường hô hấp.

Thợ kỹ thuật khuyên, cách tốt nhất là phòng tránh hơi ẩm ngưng đọng là tập thói quen tắt hẳn hệ thống điều hòa (A/C OFF) khoảng 5 phút trước khi dừng xe, sử dụng chế độ lấy gió ngoài để tuần hoàn không khí tươi, bật quạt gió ở mức cao nhất. Việc tắt điều hòa và lấy gió ngoài sẽ khiến cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài, làm khô họng gió, tránh ngưng tụ hơi nước. Đây chỉ là thói quen để phòng tránh hình thành nấm mốc, không có tác dụng khi nấm mốc đã hiện diện trong hệ thống điều hòa.

Nếu xe có mùi ẩm mốc từ họng gió, tài xế có thể tự thay đổi lọc gió, hoặc sử dụng những dung dịch vệ sinh họng gió điều hòa, được bán với giá từ 100.000 – 200.000 đồng ở các cửa hàng chăm sóc xe. Nếu các cách thức trên đều không hữu hiệu, tài xế có thể yêu cầu dịch vụ vệ sinh hệ thống điều hòa chuyên sâu, giá từ 1 – 1,5 triệu đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tự vệ sinh điều hoà ô tô bằng cách sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất để vệ sinh sạch sẽ điều hoà, nếu có điều kiện bạn có thể đầu thư thiết bị nội soi và vệ sinh giàn tản nhiệt điều hoà ô tô để vệ sinh được nhanh chóng va dễ dàng hơn.Nên nhớ việc duy trì sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ là quan trọng để ngăn chặn mùi chua trong ô tô.

Mẹo hữu ích: 6 Cách làm mát ô tô khi điều hoà bị hỏng hiệu quả bất ngờ

Cách vệ sinh điều hoà ô tô hiệu quả

Sử dụng thiết bị nội sinh và vệ sinh giàn tản nhiệt điều hoà ô tô để đạt hiệu quả cao
Sử dụng thiết bị nội sinh và vệ sinh giàn tản nhiệt điều hoà ô tô để đạt hiệu quả cao

Vệ sinh định kỳ hệ thống điều hòa ô tô không chỉ giúp duy trì không khí trong xe sạch sẽ mà còn giảm nguy cơ gây dị ứng và bệnh tật. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô:

– Thay bộ lọc không khí: Bộ lọc không khí giữ cho không khí bên trong xe sạch sẽ. Thường xuyên kiểm tra và thay mới bộ lọc theo định kỳ của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn sử dụng của xe.

– Làm sạch cổng thông hơi: Sử dụng bàn chải mềm và hút bụi máy hút bụi ô tô chuyên dụng để làm sạch cổng thông hơi và kênh thông hơi. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn và chất cặn tích tụ trong hệ thống hiệu quả nhất.

– Sử dụng sản phẩm làm sạch hệ thống điều hòa ô tô: Có nhiều sản phẩm trên thị trường để làm sạch hệ thống điều hòa ô tô. Bạn có thể sử dụng các loại sản phẩm dành cho vệ sinh nội thất, nên chọn những dòng có thương hiệu rõ ràng, chính hãng để bảo đảm an toàn và hiệu quả cao. => Tham khảo: Chổi vệ sinh cửa gió điều hoà ô tô

– Kiểm tra và làm sạch quạt gió: Quạt còn bụi bẩn có thể tăng nguy cơ mùi khó chịu và giảm hiệu suất làm mát. Vì vậy nên kiểm tra quạt của hệ thống điều hòa và làm sạch. Kiểm tra vị trí cánh quạt để đảm bảo chúng không bị đứt hoặc bị méo. Nếu có bụi bẩn tích tụ, hãy làm sạch chúng để đảm bảo quạt hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả.

– Làm sạch dàn lạnh: Dàn lạnh là nơi nước từ không khí làm đặc lại. Nếu nước tích tụ ở đây, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Hãy kiểm tra và làm sạch bằng thiết bị nội soi và vệ sinh tản nhiệt điều hoà ô tô chuyên dụng.

Nếu điều hoà ô tô bốc mùi chua bạn nên vệ sinh sạch sẽ theo đúng quy trình, thường xuyên vệ sinh bên trong nội thất để đảm bảo được sạch sẽ một cách tốt nhất, nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm sạch thì nên mang xe đến các trung tâm để được trợ giúp.

Những mẹo ngăn điều hoà ô tô bốc mùi chua mong rằng sẽ cũng cấp những thông tin cần thiết đến cho mọi người. Công ty Tearu chuyên cung cấp thiết bị và dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *