Giải Đáp: Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh?

Tóm Tắt Bài Viết

Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không? – Đây là vấn đề mà phần đông các nhà đầu tư thường quan tâm khi quyết định kinh doanh dịch vụ rửa và chăm sóc xe. Chi tiết về các quy định thủ tục pháp lý này sẽ được TEARU giải đáp ngay bên dưới!

Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh hay không?

Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh?
Mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh?

Có không ít khách hàng khi mở tiệm rửa xe gặp phải không ít rắc rối xoay quanh các giấy tờ pháp lý, tuy nhiên do không am hiểu về luật nên đa số bị động và không biết nên xử lý như thế nào.

Theo đó, căn cứ vào nghị định số 39/2007/NĐ-CP, khoản 1 điều 3 thì mở tiệm rửa xe không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của tiệm vẫn chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Xem ngay: Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe oto tối ưu vốn cho người mới bắt đầu!

Vậy kinh doanh dịch vụ rửa & chăm sóc xe cần những giấy tờ pháp lý nào?

Theo quy định của pháp luật, kinh doanh tiệm rửa xe không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, với những đơn vị mở tiệm có quy mô lớn hoặc những cá nhân muốn mở rộng kinh doanh thì cần chuẩn bị một số giấy phép dưới đây.

Giấy phép xây dựng

Làm nhà xưởng rửa xe cần có giấy phép xây dựng
Làm nhà xưởng rửa xe cần có giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy phép đầu tiên khi làm kinh doanh trạm rửa xe oto xe máy phải có. Đây là loại thủ tục mà khi làm nhà xưởng bạn cần quan tâm, nhất là ở các thành phố lớn, bởi nếu bị kiểm tra mà không có giấy phép phải bị đình chỉ xây dựng và đóng phạt theo quy định.

Nếu là mái di động có thể không cần xin phép nhưng với nhà kho, nhà vệ sinh và nhất là phòng chờ cho khách hàng phải xây cố định và phải xin giấy phép.

Để xin giấy phép xây dựng, các bạn lên phòng hạ tầng ở UBND phường/ xã ở địa phương để xin.

Giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ rửa xe

Nếu mở bãi rửa xe với quy mô lớn thì nên đăng ký giấy phép kinh doanh
Nếu mở bãi rửa xe với quy mô lớn thì nên đăng ký giấy phép kinh doanh

Đối với việc đăng kinh giấy phép kinh doanh thì các chủ tiệm cần cân nhắc. Việc đăng ký giấy phép sẽ tiện lợi cho việc giao dịch, xử lý cho những đơn vị nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT khi rửa xe, bảo dưỡng hàng tháng…

Nếu làm tiệm rửa xe máy thì không cần xem xét, tuy nhiên trong trường hợp mở bãi rửa xe với quy mô lớn thì nên đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ rửa xe hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Đăng ký loại hình này thủ tục đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng được việc xuất hóa đơn đỏ.

Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường

Một số nơi còn quy định giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường
Một số nơi còn quy định giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường

Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu môi trường không phải địa phương nào cũng yêu cầu. Thông thường, ở một số thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ…vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải trước khi chảy ra các mương, cống… dẫn nước thải là rất chặt chẽ.

Theo quy định của nhà nước thì nước thải ra môi trường sau khi sử dụng cho mục đích kinh doanh phải được xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường.

Do đó, để đảm bảo môi trường và hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, “cấm cửa” các cơ sở nên chủ động làm hệ thống lọc nước thải khi đưa ra môi trường và xin phép chứng nhận.

Trên đây là những thông tin giải đáp pháp lý về việc mở tiệm rửa xe có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không. Chúc quý khách hàng kinh doanh thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *