Toàn cảnh về Ngành Chăm Sóc Làm Đẹp Xe Hơi năm 2024

Tóm Tắt Bài Viết

Tổng quan về ngành chăm sóc làm đẹp xe hơi – Cho tới thời điểm hiện tại ngành chăm sóc xe là một lĩnh vực ngày cành phát triển, đặc biệt là khi người tiêu dùng đặt ra nhu cầu cao về bảo dưỡng và làm đẹp cho phương tiện di chuyển của mình. Dưới đây là một số thông tin chi tiết mà Tearu đã tổng hợp về dịch vụ và hoạt động phổ biến trong ngành này, xem ngay nếu bạn đang quan tâm.

Tổng quan về ngành chăm sóc làm đẹp xe hơi

Tổng quan về ngành chăm sóc làm đẹp xe hơi năm 2024
Tổng quan về ngành chăm sóc làm đẹp xe hơi năm 2024

Detailing ô tô hay còn gọi là carspa được hiểu như một ngành nghề chăm sóc xe toàn diện. Việt Nam hiện nay là một trong những nước tiêu thụ ô tô đứng đầu các nước Đông Nam Á, chính vì vậy những ngành nghề liên quan đến nền công nghiệp này cũng bùng nổ theo. Nhờ đó, nghề chăm sóc xe hơi ra đời, để áp đáp ứng nhu cầu chăm sóc tốt nhất cho xế cưng.

Nhu cầu sử dụng xe mới càng nhiều, thì nhu cầu chăm sóc và bảo dưỡng các dịch vụ, bảo trì và sửa chữa ngày càng tăng. Thế nhưng với tốc độ bùng nổ của ngành công nghiệp ô tô, nguồn nhân lực của nghề Detailing đang trở nên khan hiếm rất nhiều, cung ko đủ cầu. Đây là cơ hội vàng cho những ai muốn khởi nghiệp mở tiệm chăm sóc xe, bởi nhu cầu của thị trường ô tô đang phát triển và sẽ bùng nổ rất mạnh mẽ trong vài năm tới.

Khác với gara, detailing không chỉ đơn thuần là rửa xe. Bạn cần phải có những kỹ thuật viên có chuyên môn để đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật căn bản. Hiểu đơn giản, detailer là kỹ thuật viên có các kỹ thuật chăm sóc ô tô căn bản như: Rửa xe Detailing, vệ sinh khoang máy, vệ sinh nội thất, tẩy chất bẩn ngoại thất.

Những mảng trong ngành chăm sóc xe hơi

Nghề rửa xe ô tô

Nghề rửa xe được khá ưa chuộng hiện nay
Nghề rửa xe được khá ưa chuộng hiện nay

Thời gian học nghề tương đối ngắn, học và đào tạo rất nhanh, không mất nhiều thời gian đầu tư tiền bạc, công sức nhiều như những mảng nghề khác. Nếu người đọc tiếp thu nhanh, chỉ cần chưa đến 1 tuần là có thể học hết các kỹ thuật rửa xe như một người rửa xe chuyên nghiệp với phương pháp (ba xô, vệ sinh khoang máy xe ô tô đúng tiêu chuẩn…)

Nghề rửa xe ô tô không chỉ là chà rửa mà suốt ngày tiếp xúc với nước cùng những hóa chất, phải có kỹ thuật khéo léo và nắm bắt tâm lý khách hàng. Thực tế, rửa xe ô tô là nghề “một vốn bốn lời”. Giá rửa xe ô tô 4 – 7 chỗ hiện trung bình dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng/xe. Không chỉ kinh doanh mỗi rửa xe ô tô, nhiều cơ sở lớn còn rửa xe máy cùng với đó là bán dầu nhớt.

Nghề rửa xe ô tô học và đào tạo rất nhanh, không mất nhiều thời gian đầu tư tiền bạc, công sức nhiều như ngành nghề khác. Cơ hội việc làm của nghề này khá cao, rất nhiều nơi cần tuyển thợ rửa xe ô tô. Ngoài làm nhân viên rửa xe, nếu có khoảng vốn tích góp có thể mở tiệm rửa xe cho riêng mình. So với các lĩnh vực như mua bán xe ô tô, mở dịch vụ sửa chữa, chăm sóc xe ô tô…mở tiệm rửa xe ô tô có vốn đầu tư thấp hơn.

Xem thêm: Quy trình rửa xe 12 bước chuẩn quốc tế

Làm nội thất

Vệ sinh nội thất xe chuyên sâu
Vệ sinh nội thất xe chuyên sâu

Khi nói đến nội thất, nhiều người thường nghĩ đến việc sửa chữa, thay thế các sản phẩm về nội thất trên xe như ga bọc ghế, tấm lót sàn…hay tiến hành bảo dưỡng bằng dung dịch dưỡng da nội thất ô tô, nhưng đó chỉ là một công việc nhỏ trong mảng này. Nghề nội thất ô tô thường sẽ học về: 

 • Nguyên lý làm việc của hệ thống điện ô tô
 • Nguyên lý làm việc của hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu ô tô, cách độ đèn (đèn LED, đèn bi…)
 • Nguyên lý làm việc, cách tháo lắp, sửa chữa hệ thống âm thanh và màn hình trên ô tô.
 • Cách tháo lắp, sửa chữa, độ các thiết bị trên xe như hệ thống định vị, hệ thống chống trộm, kính, cốp chỉnh…
 • Cách tháo lắp/độ các tính năng gương chiếu hậu trong và ngoài xe
 • Cách tháo lắp ghế, vách cửa, các chi tiết nhựa trong xe
 • Cách chống ồn xe ô tô
 • Cách vệ sinh, khử mùi nội thất
 • Cách tháo lắp/bọc sàn xe ô tô, bọc ghế ô tô, bọc trần xe ô tô
 • Cách lắp/độ camera hành trình ô tô, camera lùi, camera 360 độ cho xe
 • Cách tính toán kích thước và phương pháp dán phim cách nhiệt cho kính ô tô

Thu nhập của học việc hay thợ phụ nội thất ô tô hiện khá cao từ 5 – 8 triệu đồng/tháng. Sau 2 – 4 năm làm việc có thể lên được thợ chính với mức lương 10 – 15 triệu đồng/tháng. Cũng như các nghề ô tô khác, nếu cứng tay nghề và có vốn có thể tự mở tiệm riêng. 

Riêng lĩnh vực nội thất ô tô, khi mở tiệm riêng thường có thêm nguồn doanh thu lớn từ việc kinh doanh các đồ phụ kiện, đồ chơi ô tô như đèn xem, màn hình, loa, camera ô tô, phim cách nhiệt…

Nghề làm lốp ô tô

Nghề lốp ô tô cũng là lựa chọn của nhiều anh em
Nghề lốp ô tô cũng là lựa chọn của nhiều anh em

Hiện nay, với sự phát triển của máy móc, nghề lốp ô tô được hỗ trợ bởi các công cụ máy móc tiên tiến hơn. Do đó người thợ sẽ đỡ vất vả hơn trước kia rất nhiều. Tại Việt Nam, nhu cầu chăm sóc và bảo dưỡng lốp là rất lớn, điều kiện đường xá chưa phát triển đồng bộ ên đảm bảo vận hành an toàn, lốp xe ô tô cần được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên như kiểm tra áp suất và bơm lốp, đảo lốp định kỳ, cân bằng lốp…

Nghề lốp ô tô nhìn chung tương đối dễ, không cần thời gian đào tạo chuyên sâu nhiều. Lợi thế nhất là có thể vừa học vừa làm, rất nhiều trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, cơ sở lốp ô tô…tuyển thợ lốp ô tô vừa học việc vừa làm (được đào tạo miễn phí) với mức lương khởi điểm tương đối tốt từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Top 3 dung dịch dưỡng bóng lốp xe ở Hà Nội tốt nhất

Làm ngoại thất: Sơn xe – Đánh bóng – Phủ gầm – Phủ Ceramic – Phủ Nano

Làm ngoại thất: Sơn xe - Đánh bóng - Phủ gầm - Phủ Ceramic - Phủ Nano
Làm ngoại thất: Sơn xe – Đánh bóng – Phủ gầm – Phủ Ceramic – Phủ Nano

Nghề này hiện đang rất hot và thiếu nguồn lực trầm trọng, thời gian học nghề tầm khoảng 3 – 6 tháng. Với công nghệ sơn phát triển và có đồ bảo hộ an toàn lao động cho thợ sơn sẽ được đảm bảo an toàn, thu nhập từ 10tr – 20tr đồng/tháng.

Nghề sơn ô tô thường sẽ được học về:

 • Phương pháp đánh bóng
 • Phương pháp hiệu chỉnh – chuẩn bị bề mặt
 • Phương pháp che chắn
 • Kỹ thuật pha chỉnh màu sơn
 • Kỹ thuật sử dụng súng phun sơn
 • Các kỹ thuật phun sơn
 • Cách khắc phục những lỗi sơn xe thường gặp

Tuy nhiên thực tế hiện nay, công nghệ sơn xe ngày càng phát triển, các xưởng sơn đều có nhiều trang bị hiện đại, máy móc có thể hút mùi và bụi sơn. Mặt khác, thợ sơn cũng được trang bị đồ bảo hộ quy chuẩn, đảm bảo an toàn.

Xem thêm:Phủ ceramic loại nào tốt nhất hiện nay?

Nghề may phụ kiện cho ô tô

Nghề may phụ kiện cho ô tô
Nghề may phụ kiện cho ô tô

Nhu cầu về phụ kiện ô tô ngày càng nhiều, vì thế việc tuyển dụng thợ may gia công 2 kim các loại phụ kiện ô tô như thảm lót sàn 5D – 6D, thảm taplo, bọc ghế…hiện đang thiếu và rất cần, dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa trong nhiều năm sắp tới. 

Thời gian học việc sẽ khá nhanh, chỉ sau một thời gian ngắn làm quen là bạn có thể làm chính thức. Mức lương thợ may trong lĩnh vực ô tô hiện dao động từ 6 – 10 triệu/tháng.

Thời gian học chăm sóc ô tô mất bao lâu?

Thời gian học chăm sóc ô tô mất bao lâu?
Thời gian học chăm sóc ô tô mất bao lâu?

Với nghề chăm sóc ô tô thời gian học sẽ không mất quá nhiều thời gian. Thời gian học nghề chỉ từ 1 – 1,5 tháng là có thể làm việc. Sau đó sẽ dần tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. 

Hiện tại các trung tâm đã tổ chức đào tạo thợ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp theo giáo trình chuẩn của I.D.A. Kết hợp với thực hành trong vòng 1 – 2 tháng là có thể trở thành chuyên nghiệp, mà không phải mất nhiều thời gian như những ngành nghề khác, tốn nhiều thời gian ở trường học từ 1 – 2 năm.

Khi học xong sẽ làm việc tại các trung tâm chăm sóc xe với mức lương hấp dẫn dao động từ 8 – 20 triệu/tháng. Với nghề chăm sóc ô tô, nếu đủ khả năng tài chính và kinh nghiệm thì bạn cũng có thể mở gara chăm sóc ô tô riêng, khi đó khả năng thu nhập sẽ còn cao hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên về tổng quan về ngành chăm sóc làm đẹp xe hơi sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đang phân vân lựa chọn nghề nghiệp có những lựa chọn đúng đắn và nắm bắt thời cơ đúng lúc đúng thời điểm và hiểu hơn về ngành nghề này.

Góc làm giàu: Tư vấn hợp tác mở trung tâm chăm sóc xe hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *