8+ Nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi bạn nên biết

Việc nắm được nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này trên xe, đồng thời dễ dàng đưa ra được giải pháp xử lý sao cho hiệu quả nhất. Vậy đâu là những tác nhân thường xuyên gây ra tình trạng “ám mùi” trên ô tô? – Cùng TEARU điểm danh chi tiết nhé!

Những nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi mà bạn không ngờ tới

Nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi
Nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi

Đối với những người đi xe, việc “xế yêu” bỗng dưng có mùi lạ sẽ là trải nghiệm không mấy dễ chịu bởi chúng sẽ kiến bạn dễ say xe hơn, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trạng thái khi lái xe. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi mà bạn cần phải biết.

1. Mùi mốc

Mùi mốc trên xe ô tô
Mùi mốc trên xe ô tô

Việc sử dụng máy điều hoà là một trong những nguyên nhân hình thành nấm mốc do hơi ẩm hoặc cũng có thể do thảm của bạn bị ướt lâu ngày. Bên cạnh đó, trong mùa mưa nếu không sấy khô xe thường xuyên thì rất dễ lên mốc bên trong trong nội thất.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn vệ sinh ghế da trên xe hơi chi tiết nhất!

2. Mùi kẹo ngọt

Trên xe có rất nhiều nguyên nhân sinh mùi
Trên xe có rất nhiều nguyên nhân sinh mùi

Chất chống đông có mùi kẹo ngọt hoặc si-rô, một khi bạn ngửi thấy mùi này trong xe thì có thể hệ thống làm mát đã bị rò rỉ, điều này sẽ khó thấy bằng mắt.

Nguyên nhân có thể là do bộ trao đổi nhiệt đằng sau taplô bị rò rỉ, tạo hơi nước ở trong cabin gây mùi và làm mờ kính xe, nếu thật sự là như vậy thì bạn nên xử lý nó liền vì mùi từ chất chống đông không tốt cho sức khoẻ.

3. Mùi khét của các chi tiết bị cháy

Mùi khét của các chi tiết bị cháy
Mùi khét của các chi tiết bị cháy

Đó có thể là do dầu lọt vào động cơ nóng hoặc hệ thống xả, cũng có thể là do má phanh và đĩa phanh quá nóng, hoặc do các vật liệu dễ cháy tiếp xúc với động cơ đang nóng.

4. Mùi trứng thối

Trong trường hợp bạn ngửi thấy mùi trứng thối hoặc mùi lưu huỳnh thì có lẽ là bộ xúc tác khí thải đã bị hư hỏng, do vấn đề về động cơ hoặc hệ thống khí thải.

5. Mùi hải sản

Đôi khi bánh kẹo cũng gây ra mùi khá khó chịu
Đôi khi bánh kẹo cũng gây ra mùi khá khó chịu

Nếu ngồi trên xe mà chỉ nghe mùi hải sản nồng thì có thể bạn đã để chúng rơi vãi trên xe, lúc này hãy kiểm tra và vệ sinh sạch nội thất, thảm lót và mở cửa để xe được thoáng khí, bay mùi. Đây là nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi khá phổ biến hiện nay.

Nếu vết bẩn dính bên trên ghế da, ghế nỉ… bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi để làm vệ sinh, giải quyết dứt điểm vấn đề trước khi khử mùi.

6. Mùi cao su bị cháy

Mùi cao su cháy có thể là do dây đai dẫn động bị cọ sát với các chi tiết khác trên động cơ. Đĩa ma sát quá nóng cũng sẽ gây ra mùi hôi tương tự, nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi này khá nghiêm trọng và cần quan tâm.

7. Mùi dây điện bị cháy

Nếu dây điện bị cháy sẽ có mùi trên xe
Nếu dây điện bị cháy sẽ có mùi trên xe

Nó có thể là do hiện tượng đoản mạch trong hệ thống điện hoặc lớp cách nhiệt quá nóng. Mùi này rất nghiêm trọng nên một khi ngửi thấy bạn cần kiểm tra hệ thống điện trên xe ngay lập tức.

8. Mùi nhiên liệu

Mùi nhiên liệu chảy do rò rỉ
Mùi nhiên liệu chảy do rò rỉ

Nếu ngửi thấy mùi xăng khi mới khởi động máy là điều bình thường, tuy nhiên nếu sau khi động cơ đã được làm nóng mà vẫn còn mùi này thì bạn nên kiểm tra nắp bình chứa xăng có bị lỏng hay không, hoặc có thể do hệ thống kiểm soát sự bốc hơi nhiên liệu (EVAP) bị rò rỉ hoặc bị nghẽn.

Mẹo hay: Nếu sở hữu ô tô, để xe luôn sạch và không có mùi hôi, bạn hãy sắm ngay một chiếc máy xông khử mùi ô tô diệt khuẩn để sử dụng thường xuyên!

Việc nắm được những nguyên nhân gây ra mùi hôi trên xe hơi sẽ giúp bạn biết được tác nhân, đánh giá khách quan nhất tình trạng ô tô và đưa ra phương hướng xử lý chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *