Những điều cần nhớ khi nhận bảo dưỡng xe để tránh tranh chấp

Những điều cần nhớ khi bảo dưỡng xe tránh tranh chấp bạn đã biết chưa? Việc thực hiện đúng và đủ quy trình nhận xe khi bảo dưỡng, sửa chữa là điều quan trọng nhằm tránh những tranh chấp giữa khách hàng và cơ sở làm dịch vụ khi có sự cố phát sinh.

Những điều cần nhớ khi nhận bảo dưỡng xe để tránh tranh chấp

Những điều cần nhớ khi bảo dưỡng xe tránh tranh chấp
Những điều cần nhớ khi nhận bảo dưỡng xe để tránh tranh chấp

Bảo dưỡng, hoặc thay thế, sửa chữa những bộ phận làm hao mòn là một việc làm định kỳ nhằm giúp xe luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất. Đây là những công việc nên được thực hiện tại trung tâm bảo dưỡng chính hãng hoặc các garage sửa chữa uy tín. Trong quá trình bảo dưỡng hoặc sửa chữa, chủ xe nên lưu ý một số điều để tránh các vấn đề về tranh chấp xảy ra nếu có sự cố bất ngờ, ví dụ sau khi bảo dưỡng hoặc xe hỏng đột ngột.

Ông Tuấn Anh, chuyên gia kỹ thuật dịch vụ của một hãng xe Nhật tại Việt Nam cho biết, đầu tiên, trước khi thực hiện bảo dưỡng và sửa chữa, chủ xe nên biết được tình trạng của xe, bao gồm tình trạng hoạt động, lỗi nếu có, các chi tiết cần thay thế, các chi tiết bất thường (mùi lạ, tiếng động lạ, chảy dầu…) cần kiểm tra. Ngoài ra, chủ xe có thể cung cấp thêm thông tin về lần cuối thực hiện việc bảo dưỡng, các hạng mục đã làm để trung tâm hoặc garage có thể đưa ra những tư vấn chính xác. Trước khi mang xe đến trung tâm dịch vụ, chủ xe nên dọn tư trang, giấy tờ quan trọng trên xe.

Tiếp theo, khi đàm phán với cố vấn dịch vụ tại cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa thì chủ xe nên yêu cầu được giải trình chi tiết các hạng mục được thực hiện để biết rõ vì sao xe cần làm những việc này, có cần thiết phải thực hiện hay không. Ví dụ các gói spa xe. Thời gian thực hiện, hoặc thời gian đặt hàng linh kiện thay thế cũng là vấn đề cần được làm rõ

Nếu đã đồng ý với các hạng mục sẽ thực hiện, chủ xe nên ký tên vào bảng báo giá để xác nhận, biên bản bàn giao xe/chìa khoá có ghi rõ chi tiết hiện trạng xe trước khi thực hiện. Đây sẽ là những giấy tờ quan trọng, nhằm xác minh được sự đồng thuận của cả hai bên khách hàng – cơ sở dịch vụ trong việc bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa xe. Chủ xe nên yêu cầu những văn bản này, có ký xác nhận của cả hai bên trước khi bàn giao xe.

Khi xe sửa chữa, bảo dưỡng xong, chủ xe sẽ được bàn giao lại xe/chìa khoá cùng biên bản giao nhận, hoá đơn cho dịch vụ đã thực hiện. Tại bước này, chủ xe nên kiểm tra kỹ các hạng mục đã thực hiện cùng nhân viên kỹ thuật hoặc cố vấn dịch vụ, đảm bảo xe đã thực hiện đúng và đủ các việc cần làm. Sau khi đảm bảo mọi thứ đúng chuẩn, chủ xe mới nên ký vào biên bản bàn giao xe và thanh toán hoá đơn.

Trong trường hợp xảy ra những sự cố sau khi thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa, tài xế nên giữ nguyên hiện trạng, và thông báo với cơ sở thực hiện dịch vụ để xác định nguyên nhân. Ông Tuấn Anh cho biết việc hư hỏng sau khi sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe không hiếm, nhưng nếu cả hai bên khách hàng và cơ sở dịch vụ thực hiện đúng và đủ quy trình chuẩn khi tiếp nhận, bàn giao xe, việ các định trách nhiệm thuộc về bên nào rất dễ dàng.

Tham khảo bài viết: Những việc không nên làm khi sạc ô tô điện

Vị này cho biết, quy trình bảo dưỡng, sửa xe chuẩn luôn bao gồm việc xác định tình trạng xe trước khi giao nhận, bao gồm chụp hình ảnh xe, xác định mức xăng, số km đã di chuyển, hiện trạng các vết trầy hoặc móp có sẵn trên thân xe, các lỗi hiện có…Những đặc điểm của xe trước khi giao được khách hàng và cơ sở dịch vụ xác nhận bằng văn bản có chữ ký của hai bên.

Tương tự, việc nhận xe sau khi thực hiện quá trình sửa chữa, bảo dưỡng xe cũng khá quan trọng. Đây là lúc cả chủ xe và đại điện cơ sở dịch vụ đồng kiểm, và đảm bảo mọi thức hoạt động bình thường trước khi ký giấy xác nhận bàn giao. Vì xe là tài sản có giá trị cao, nên quy trình giao nhận xe tại các trung tâm hiện nay được làm khá kĩ lưỡng, nhằm tránh xảy ra các tranh chấp không đáng có. Chủ xe nên đảm bảo xe được hoạt động bình thường, không hỏng hóc, những lỗi đã được khắc phục khi tiếp nhận xe, vì một khi đã ký vào biên bản bàn giap, rất khó để đổ trách nhiệm cho bên thực hiện dịch vụ.

Thông tin về những điều cần nhớ khi nhận bảo dưỡng xe để tránh tranh chấp hi vọng sẽ cần thiết cho mọi người. Nếu cần tư vấn thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe xin liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *