Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn? (phân tích chi tiết)

Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn? Với nhu cầu sử dụng phương tiện ngày càng nhiều việc băn khoăn giữa xe điện và xe xăng là điều hiển nhiên của tất cả mọi người. Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Cùng trả lời câu hỏi dưới bài viết này nhé!

Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn?

Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn?
Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn?

Nhiều người cho rằng sở hữu xe điện sẽ mất ít tiền hơn cho việc nạp năng lượng so với lái xe xăng dầu, thì một nghiên cứu khác lại cho thấy điều ngược lại, ít nhất ở phân khúc giá tầm trung.

Những tranh cãi xung quanh xe điện vẫn đang tiếp diễn. Nhiều ý kiến cho rằng nuôi xe điện ít tốn kém hơn nhờ chi phí nạp điện thấp hơn với đổ xăng dầu.

Tuy nhiên, lợi thế này của xe điện đang bị phản bác. Nghiên cứu của Anderson Economic Group (AEG) chỉ ra rằng chi phí nhiên liệu từ xe chạy động cơ xăng dầu giá trung bình thấp hơn so với xe điện cùng giá.

Cụ thể, AEG khẳng định mỗi 100 dặm (160km), người sử dụng xe chạy động cơ đốt trong ở Mỹ mất 11,29 USD. Cùng quãng đường này, người sử dụng xe điện sạc tại nhà tiêu tốn 11,60 USD trong khi người thường xuyên sạc tại trạm ngoài mất phí trung bình mất 14,40 USD cho mỗi 160km.

Theo lý giải của nhà sáng lập AEG Patrick Anderson, giá xăng tăng cao trong giai đoạn 2021 đến đầu năm 2022 đã khiến nhiều người xem xe điện là một giải pháp thay thế sáng giá. Tuy nhiên, tình hình tại Mỹ từ cuối năm 2022 đã ngược lại. Giá xăng xuống thấp hơn, đồng thời giá điện tăng ngược trở lại trong quý 4-2022 đã làm đảo chiều xu thế.

Có thể bạn nên biết: Những giải pháp chăm sóc xe ô tô điện dưới thời tiết nắng nóng cực kỳ hiệu quả

Nghiên cứu của AEG cũng đã tính đến các yếu tố như thiết bị sạc tại nhà, thuế phí bảo trì đường bộ (cho xe xăng) và một loại phí tương ưng khi mua mới xe điện tại một số nơi, chi phí di chuyên ra trạm sạc cũng như lãng phí ước tính phải chờ sạc.

Sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, nhiều người thường sử dụng song song cả xe điện và xe xăng đã lên tiếng chia sẻ kết quả sử dụng thực tế của mình với số liệu ngược lại hoàn toàn với nghiên cứu trên.

Nghiên cứu trên được thực hiện tại Mỹ, quốc gia có giá điện dao động theo từng bang, từng thời điểm trong ngày (điện ở giờ cao điểm có giá đắt hơn đáng kể các khung giờ vắng như ban đêm) và từng tháng.

Tuỳ vào khả năng tài chính mà lựa chọn nuôi loại xe phù hợp
Tuỳ vào khả năng tài chính mà lựa chọn nuôi loại xe phù hợp

Các nhà nghiên cứu không nói rõ đã lấy các yếu tố đầu vào tại thời điểm nào, chẳng hạn khi lấy giá điện tại thời điểm cao nhất so với giá xăng tại thời điểm thấp nhất có thể cho ra “sai số” đáng kể.

Tuy nhiên chi phí bảo dưỡng xe điện thấp hơn xe xăng, do tiết giảm được việc thay dầu động cơ, thay bugi, đai truyền động…Nhiều người thắc mắc về sạc pin nhưng các khách mời lấy ví dụ dang việc dùng smartphone và cho rằng, không người dùng nào yêu cầu nhà sản xuất phải sạc đầy pin trong vòng 5 – 10 phút. Chúng ta vẫn sử dụng smartphone hàng ngày và cắm sạc khi ngủ, nên việc sử dụng xe điện cũng tương tự như vậy.

Việc sử dụng xe điện sẽ thay đổi thói quen sử dụng ô tô truyền thống. Xe điện được ví như chiếc smartphone có gắn thêm 4 bánh tích hợp nhiều tính năng thông minh như: giao tiếp bằng giọng nói, kiểm soát xe từ xa, hành loạt công nghệ hỗ trợ người lái, an toàn… cùng với các ưu điểm như: không phát thải nên sạch sẽ, không bị mùi khí xả.  Động cơ điện thường có công suất lớn hơn, lực kéo tốt hơn ở nước ga đầu, khiến trải nghiệm rất khác biệt so với xe xăng.

Ngoài các tiêu chí trên, khi mua xe bạn phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính đủ để chi trả các khoản chi phí phải trả khi nuôi xe. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu xe ổn định và di chuyển dài thì xe xăng sẽ thích hợp, còn nếu bạn đang tìm một mẫu xe hiện đại, tiện nghi, không ồn ào thì xe điện lại thích hợp hơn.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo an toàn cho xế mới

Thông tin về nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn mong rằng sẽ giải đáp được phần nào những băn khoăn của các bạn, mọi nhu cầu về rửa hay chăm sóc xe cứ liên hệ ngày TEARU nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *