Quy tắc nhường đường như nào khi xe vào giao lộ? – Xem ngay

Tóm Tắt Bài Viết

Tại Điều 24 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về quy tắc nhường đường nơi giao nhau, theo đó việc nắm rõ nhường đường như nào khi xe vào giao lộ là điều rất quan trọng khi tham gia giao thông. Bài viết mà TEARU tổng hợp sau đây sẽ giúp bạn tránh bị phạt khi đi vào giao lộ và tham gia giao thông một cách an toàn, đúng luật.

Nhường đường như nào khi xe vào giao lộ?

Giao lộ (ngã ba, ngã tư…) là điểm trọng yếu của giao thông, một mặt nó thuận tiện cho xe cộ và đường đi bộ điều chỉnh phương hướng đi lại, mặt khác vì ở đầu đường quản lý bằng đèn xanh, đèn đỏ nên ít nhiều làm giảm khả năng lưu thông của đường sá. Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau:

Quy tắc nhường đường như nào khi xe vào giao lộ?
Quy tắc nhường đường như nào khi xe vào giao lộ?

Quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau

 1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải
 2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe di từ bên trái.
 3. Tại nơi giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường tránh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường tránh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Những phương tiện ưu tiên

Trong luật giao thông đường bộ 2008, Điều 22 quy định về thứ tự ưu tiên của xe khi tham gia giao thông. Đối với các phương tiện này thì sẽ được ưu tiên đi trước những xe khác mặc dù nó đang đi tới từ hướng nào và kể cả khi đi qua ngã tư.

 1. Xe cứu hỏa (chữa cháy): Có nhiệm vụ dập tắt đám cháy với trang thiết bị hỗ trợ chữa cháy và do lính cứu hỏa có chuyên môn nghiệp vụ cao theo quy định của pháp luật.
 2. Xe làm nhiệm vụ khẩn cấp của lực lượng công an, quân sự, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường phía trước: Biển số xe thường là xanh, đỏ…nhằm phân biệt được với những phương tiện khác.
 3. Xe cứu thương: Vận chuyển cũng như cấp cứu những bệnh nhân đang bị thương, chở hoặc đi đón xe bệnh nhân đang cần cấp cứu.
 4. Xe tiến gành hộ đê, làm nhiệm vụ khắc phục những sự cố do dịch bệnh, thiên tai…cần khắc phục khắc phục khẩn cấp do pháp luật quy định.
 5. Đoàn xe tang lễ: Được sửa đổi như việc thêm họa tiết trang trí, chở dụng cụ đặc biệt như quan tài. Bên cạnh xe tải lớn chở quan tài thì đoàn xe tang lễ sẽ bao gồm xe ô tô, xe máy đi cạnh xe tải nhằm đưa quan tài đi chôn hoặc hỏa táng

Thứ tự ưu tiên của các phương tiện kho qua ngã tư tại đoạn đường giao nhau

Những quy tắc nhường đường khi đi qua ngã tư:

– Ở cá đoạn đường không có báo hiệu đi theo vòng xuyến thì sẽ có thứ tự nhường đường có những phương tiện đến từ phía bên phải.

– Ở cá đoạn đường có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến thì sẽ có thứ tự nhường đường có những phương tiện đi từ bên ngược lại.

– Ở các đoạn đường giao nhau của đường ưu tiên và đường không ưu tiên hay đường chính và đường nhánh thì cần nhường đường cho phương tiện đi từ đường ưu tiên hay nhánh chính đến.

Thứ tự ưu tiên của các phương tiện khi qua ngã giữa đường bộ và đường sắt

Đối với đoạn đường giao giữa đường bộ và đường sắt có cùng mức độ hay đường sắt đi chung với cầu đường bộ thì thứ tự ưu tiên sẽ nhường cho những phương tiện ở đường sắt.

Đối với đoạn mà đường bộ và đường sắt giao nhau có đèn tín hiệu, chuông báo hiệu hay rào chắn thì:

 • Đèn tín hiệu báo đỏ và có tiếng chuông rào chắn ngang chặn lại: Phương tiện giao thông đường bộ sẽ phải dừng lại cũng như có khoảng cách an toàn so với rào chắn.
 • Đèn tín hiệu báo đỏ tắt, chuông dừng và rào chắn mở lên: Phương tiện giao thông đường bộ sẽ được phép đi qua.
 • Đối với đoạn màu đường bộ và đường sắt giao nhau không có đèn tín hiệu, chuông báo hiệu hay rào chắn thì những phương tiện trên đường bộ cần quan sát hai phía:
 • Nếu không có phương tiện trên đường sắt di chuyển thì được phép đi qua
 • Nếu có phương tiện trên đường sắt đang di chuyển tới thì xe trên đường bộ cần dừng lại và có khoảng cách an toàn với đường ray (các tối thiểu 5m) đợi khi nào phương tiện trên đường sắt đã đi qua rồi mới được đi tiếp.

Khi phương tiện giao thông đường bộ gặp tình huống hư hỏng ở điểm giao giữa đường bộ và đường sắt hay trong khu vực an toàn của đường sắt thì, người điều khiển phương tiện:

 • Tìm cách đặt biển báo tối thiểu 500m so với hai phía đường sắt nhàm báo hiệu cho phương tiện trên đường sắt biết.
  Ngay lập tức tìm cách đưa phương tiện ra khỏi điểm giao đó
 • Người có mặt xung quanh: Có trách nhiệm hỗ trợ giúp đỡ đưa phương tiện ra khỏi đoạn đường giao với đường sắt.

Tư vấn luật: Xe đạp đi vào đường cao tốc bị phạt như thế nào?

Mức phạt đối với lỗi không nhường đường cho xe trên đường ưu tiên

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô
Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chủ xe có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ có mức phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô.
  Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy.
  Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng.

Ngoài hình thức phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình phạt bổ sung như sau:

 • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng.
  Trường hợp có hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ ( đối cố điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 đến 4 tháng.

Những chia sẻ trên về nhường đường như nào khi xe vào giao lộ? Hy vọng bổ sung thêm cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc tham gia giao thông, Đừng quên Tearu luôn cập nhật trang thiết bị, dụng cụ và dung dịch rửa xe mới nhất trên thi trường, bạn có thể tham khảo và liên hệ 0982 690 096 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *