[Tư Vấn] Xe đạp đi vào đường cao tốc bị phạt như thế nào?

Thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng người tập xe đạp thể thao đi thành từng đoàn vào đường cao tốc. Trước hết, có thể khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật, vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông. Vậy xe đạp đi vào đường cao tốc bị phạt như thế nào cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin nhé!

Xe đạp có được chạy trên cao tốc không?

Xe đạp có được chạy trên cao tốc không?
Xe đạp có được chạy trên cao tốc không?

Căn cứ tại khoản 12 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định”

Đồng thời, khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định các phương tiện không được lưu thông trên đường cao tốc, bao gồm: người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Như vậy, theo quy định pháp luật xe đạp được phân vào loại phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (khoản 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008), có thể thấy người tham gia giao thông sử dụng xe đạp không được phép đi vào đường cao tốc (ngoại trừ trường hợp phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Xe đạp đi vào đường cao tốc bị phạt như thế nào?

Cần nắm những quy định xử phạt để hiểu rõ hơn
Cần nắm những quy định xử phạt để hiểu rõ hơn

Căn cứ Khoản 4 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

– Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

– Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

– Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Như vậy, theo quy định trên người đi xe đạp vào cao tốc mà không phải người thực hiện quản lý, bảo trì đường cao tốc, nếu bị lực lượng chức năng phát hiện thì sẽ bị xử phạt. Mức phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Xem thêm thông tin: Quy định về xử phạt cho hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc

Bỏ túi những quy định về giao thông trên đường cao tốc

Cần bỏ túi vài quy định về đường cao tốc để không vi phạm
Cần bỏ túi vài quy định về đường cao tốc để không vi phạm

Theo Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc
1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:
a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;
b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;
c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;
d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”
Theo quy định trên, người đi xe đạp không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện phục vụ việc quản lí, bảo trì đường cao tốc.

Thông tin về xe đạp đi vào đường cao tốc bị phạt như thế nào mong rằng sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm vấn đề này. Nếu cần thêm thông tin gì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *