Rửa Xe lọt Top 5 những dịch vụ “hái ra tiền” ngày giáp Tết

Tóm Tắt Bài Viết

Theo thống kê mới đây, rửa xe, chở cây cảnh, làm tóc, shipper, dọn nhà là 5 dịch vụ có nhu cầu cao nhất và là ngành nghề “hốt bạc” mà mỗi năm chỉ có một lần.

Vào thời điểm 27 cho đến 30 Tết, giá nhiều dịch vụ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đã tăng đột biến, trong khi đó, khách hàng xếp hàng “nườm nượp” chờ đợi đến lượt.

Giá dịch vụ rửa xe tăng gấp 5 lần ngày thường

Dịch vụ rửa xe hốt bạc dịp cuối năm
Dịch vụ rửa xe hốt bạc dịp cuối năm

Đã trở thành thông lệ hàng năm, giá dịch vụ rửa xe dịp Tết sẽ tăng dần từ tuần thứ nhất cho đến những ngày cuối cùng của tháng 12 âm lịch. Trung bình ô tô 4 chỗ khoảng 100.000 – 120.000 đồng (ngày thường 50.000 – 60.000 đồng). Nhiều chủ cửa hàng cho biết, 3 ngày cuối cùng, đặc biệt là chiều 30 Tết, giá sẽ tăng lên 200.000 – 250.000 đồng/ xe, tức là tăng tới 5 lần ngày thường.

Bên cạnh đó, giá rẻ xe máy thời điểm này cũng có giá từ 40.000 – 50.000 đồng/xe, trong khi ngày thường khoảng dao động tầm 25.000 – 30.000 đồng/ xe, tăng lên gấp 2 lần so với ngày thường.

Nhận xét về dịch vụ rửa xe dịp Tết, một nhân viên làm việc tại tiệm rửa xe trên đường Lê Duẩn, Hà Nội bộc bach: “Càng cận Tết thì nhu cầu rửa xe của người dân rất cao, phải gấp 2 – 3 lần ngày thường. Anh em thợ phải rửa cật lực, có khi làm không kịp ăn cơm. Ngày đông nhất phải rửa tận 22h mới nghỉ”.

Theo các chủ cửa hàng rửa xe thì năm nay dịch dã, nên đa phần nhân viên của cửa hàng đã về quê ăn Tết, giờ chỉ còn lại rất ít thợ chấp nhận ở lại Hà Nội làm nên giá cao là bình thường. Ngoài ra, do khách nào cũng đợi sát Tết mới rửa xe để đi chơi dịp năm mới nên dù giá cao, mọi người vẫn chấp nhận, các quán vì thế đông kín khách.

Giá hớt tóc gội đầu tăng gấp đôi

Dịch vụ cắt tóc gội đầu khá đông dịp cuối năm
Dịch vụ cắt tóc gội đầu khá đông dịp cuối năm

Cuối năm luôn là thời điểm cho tất cả mọi người làm đẹp để du xuân, xả hơi sau một năm làm việc vất vả, đặc biệt là phái đẹp. Chính vì điều này, dịch vụ cắt tóc gội đầu những ngày cuối năm cũng luôn trong tình trạng quá tải

Những ngày cuối năm, tiệm làm tóc nam của anh Thắng (Bình Tân, Hồ Chí Minh) mỗi ngày đón khoảng 180 khách, 7 thợ cắt tóc lúc nào cũng hoạt động hết công suất.

Giá cắt tóc nam, nữ là 50.000 – 150.000 đồng một người; làm xoăn, ép thẳng hay nhuộm dao động từ 300.000 – 800.000 đồng mỗi dịch vụ, gội đầu dao động 50.000 – 60.000 đồng/người, tăng gấp đôi ngày thường.

Anh Thắng chia sẻ: “Thường cuối năm, ai cũng muốn về quê ăn Tết, nên để giữ thợ lại làm việc những ngày này, tiền công tôi phải trả gấp đôi, thậm chí gấp ba thì họ mới chấp nhận. Vì thế, giá của các dịch vụ làm đẹp cũng bị đẩy lên cao hơn so với ngày thường từ 50.000 đến 100.000 đồng/người”.

Cùng theo nhiều chủ quán ở Hồ Chí Minh, từ chiều 30 Tết, giá sẽ tăng tiếp gấp rưỡi vì đa số thợ đều nghỉ từ trưa 30 Tết, thậm chí có tiệm ngày 29 đã đóng cửa nghỉ Tết, nên thời điểm này tìm dịch vụ rất khó, và việc bỏ ra chi phí lớn là điều hiển nhiên.

Dịch vụ chở cây cảnh “sốt xình xịch”

Nhu cầu chở cây cảnh dịp Tết là rất nhiều
Nhu cầu chở cây cảnh dịp Tết là rất nhiều

Vào những ngày cuối cùng là đến Tết Nguyên đán, dịch vụ chở cây cảnh trở thành nghề hốt bạc của nhiều lao động tự do. Được biết, mỗi chuyến người chở cây cảnh thuê, người lao động thường nhận từ 50.000 – 200.000 đồng tùy điểm đến xa hay gần. Càng cận Tết, người mua cây cảnh càng đông, thu nhập của đội quân chở thuê cũng tăng lên đáng kể.

Anh Nguyễn Văn An (42 tuổi, Hồ Chí Minh) làm nghề xe ôm cho biết: “Ngày thường tôi nhận chạy chở khách, nhưng đến những ngày giáp Tết như này, nhu cầu vận chuyển cây cảnh khá cao nên tôi tranh thủ chuyển qua chở cây cảnh, hoa để lấy chút thu nhập cho ngày Tết. Nếu chăm chỉ làm được cả ngày thì thu nhập cũng được khoảng 2 – 3 triệu đồng”.

Tuy những ngày giáp Tết thu nhập gấp nhiều lần ngày thường nhưng theo nhiều anh em chở cây cảnh, công sức bỏ ra cũng không hề ít và nhiều rủi ro, với những cây lớn vận chuyển lên xe là công việc khá mệt và mất nhiều công sức.

Shipper kiếm bộn tiền dịp giáp Tết

Cuối năm shipper trở thành nghề cực hot
Cuối năm shipper trở thành nghề cực hot

Cận Tết Nguyên Đán, giá ship hàng tại Hà Nội bất ngờ tăng gấp đôi do thiếu shipper vì nhiều sinh viên nghỉ Tết sớm. Nhiều người sử dụng dịch vụ giao hàng cho biết các ứng dụng vận chuyển đều tăng khoảng 10% giá cước. Những cung đường trước đây chỉ hết 15.000 – 20.000 tiền ship thì hiện nay giá thỏa thuận đã tăng lên 25.000 – 30.000 đồng.

Đa phần lực lượng shipper chủ yếu là sinh viên. Thông thường hằng năm, sinh viên nghỉ học từ tháng Chạp nhưng tranh thủ chạy shipper kiếm thêm tiền tiêu Tết, đến tầm 25 – 27 mới rục rịch về quê.

Năm nay do dịch COVID-19 kéo dài, sinh viên học online ở nhà không lên thành phố nên khiến lượng shiper giảm mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc shipper được thỏa thuận, lựa chọn những đơn hàng cao hơn để chạy. Những người muốn “giành giật” shipper thì chỉ còn cách phải chi tiền nhiều hơn.

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết cực kỳ sôi động

Giá dịch vụ dọn nhà theo giờ cuối năm cũng tăng cao
Giá dịch vụ dọn nhà theo giờ cuối năm cũng tăng cao

Theo thông lệ thì giá dịch vụ dọn nhà, giúp việc dịp Tết tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba ngày thường nhưng nhiều gia đình vẫn khó tìm được người làm.

Là một trong số ít người chấp nhận ở lại Hồ Chí Minh giúp việc, dọn nhà dịp Tết, chị Hồng (quê Cà Mau) cho biết, tranh thủ tuần Tết chị nhận giúp việc, dọn dẹp cho các gia đình ở Hồ Chí Minh kiếm thêm thu nhập. Bình quân 3 – 4 ngày trước Tết, chị nhận dọn 2 – 3 nhà một ngày, thu nhập cũng ngót tiền triệu. “Thường mỗi nhà dọn tổng vệ sinh mất tầm 3 – 4 tiếng, nhà nào nhiều tầng, phòng thì có thể lâu hơn, lên đến 5 tiếng. Giá tôi nhận dọn những ngày này là 100.000 đồng một giờ“, chị kể.

Mặc dù giá cao, nhiều chủ nhà chấp nhận nhưng tìm được người dọn dẹp nhà cửa dịp Tết không dễ. Rao tìm người giúp việc trên một số hội nhóm với mức lương 700.000 – 800.000 đồng một ngày, nhưng nhiều người không tuyển thêm được nhân công nào.

Theo chị Loan – quản lý một diễn đàn giúp việc tại quận Ba Đình (Hà Nội), giá giúp việc, dọn dẹp nhà theo giờ những ngày cận Tết tăng từng ngày. Nếu ngày thường giá chỉ 50.000 – 60.000 đồng một giờ, gồm dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, nấu nướng… thì một tuần trước Tết tăng gấp 2 – 3 lần, lên 120.000 đồng một giờ và 150.000 – 200.000 đồng một giờ từ 27, 28 Tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *