Giải Đáp: Sau Tết có nên bảo dưỡng ô tô, xe máy?

Tóm Tắt Bài Viết

Sau Tết có nên bảo dưỡng ô tô, xe máy? là thắc chung của nhiều chủ xe, đặc biệt là những xe sử dụng thường xuyên hay phải đi qua những con đường không bằng phẳng. Để có những chuyến đi an toàn và thoải mái sau Tết thì mọi chủ xe cần cân nhắc và theo dõi nội dung ngay sau đây.

Sau tết có nên bảo dưỡng ô tô, xe máy?

Sau tết có nên bảo dưỡng ô tô, xe máy
Sau tết có nên bảo dưỡng ô tô, xe máy

Theo lời khuyên từ thợ chăm sóc xe chuyên nghiệp thì sau Tết là thời điểm xe cần chăm chút và kiểm tra. Bởi trong Tết một số xe có nhu cầu đi lại rất cao còn một số xe khác lại trong tình trạng “đóng băng” khi không dùng đến, đặc biệt là học sinh, sinh viên, người lao động xa quê không vận chuyển xe về.

Việc bảo dưỡng xe sau tết sẽ kéo dài tuổi thọ cho phương tiện, cũng như đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành máy móc. Nhờ thế động cơ máy sẽ hoạt động ổn định và hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó, xe cũng sẽ trong tư thế sẵn sàng để phục vụ bạn tốt nhất trong năm tới.

Những hạng mục bảo dưỡng ô tô, xe máy sau tết

Kiểm tra tình trạng lốp xe

Kiểm tra tình trạng lốp xe
Kiểm tra tình trạng lốp xe

Việc sử dụng xe khi di chuyển quãng đường dài liên tục, đặc biệt trên những cung đường gập ghềnh, không bằng thẳng…rất dễ xảy ra các tình trạng mòn lốp, nứt vỏ, non hơi.. Bạn cần kiểm tra tình trạng của lốp sau những ngày Tết để phát hiện những lỗi bất thường để khắc phục ngay.

Nếu các gờ của bánh xe vẫn ở mức cùng với tia ở cạnh bên của bánh thì bạn chưa cần thay lốp xe.

  • Độ mòn lốp xe: Bạn có thể để ý các rãnh gai lốp, khi độ cao gai lốp và độ cao của các điểm này bằng nhau thì bạn nên thay lốp ngay.
  • Áp suất lốp: Bơm lốp đúng áp suất bằng đồng hồ bơm lốp giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp, mặt tiếp xúc được trải nhiều hơn, qua đó giúp mòn đều mặt lốp.

Vệ sinh xe 

Vệ sinh xe sạch sẽ
Vệ sinh xe sạch sẽ

Trong dịp Tết năm nay có mưa lớn và thời tiết nắng mưa thất thường khiến việc sử dụng xe có thể khá bẩn, đặc biệt là cung đường ở vùng nông thôn, xa thành phố.Nhu cầu đi lại tăng cao, vì thế sau Tết chủ xe cần làm sạch xe, rửa sạch bùn đất bám bên ngoài xe.

Để việc vệ sinh xe hiệu quả hơn bạn có thể sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng như Wash Wax hay Active Foam Mud với công thức đậm đặc có thể dùng cho tiệm rửa xe hoặc cho gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Kiểm tra ắc quy

Kiểm tra ắc quy
Kiểm tra ắc quy

Sau những chuyến đi dài và liên tục thì năng lượng tích trữ bên trong ắc quy sẽ bị tiêu hao và có thể dẫn đến giảm khả năng lưu trữ điện năng. 

Vì thế, bạn cần kiểm tra lại tình trạng của ắc quy và mang đến các cơ sở chuyên nghiệp để xử lý nếu cần thiết nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống điện trên xe.

Kiểm tra và thay dầu nhớt

Kiểm tra và thay dầu nhớt
Kiểm tra và thay dầu nhớt

Dầu nhớt là một phần quan trọng của xe ô tô, nó có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, tránh mài mòn các chi tiết của động cơ và làm tăng tuổi thọ của động cơ. 

Việc sử dụng ô tô ngày tết sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn những ngày thường, theo đó lượng dầu nhớt cũng bị đốt cháy nhiều hơn, vậy nên cần thay thế và bổ sung nhớt vô cùng quan trọng.

Bảo dưỡng phanh xe

Bảo dưỡng phanh xe
Bảo dưỡng phanh xe

Chiếc xe cũng cần kiểm tra bộ phận phanh, việc sử dụng phanh thường xuyên thì rất dễ dẫn đến mài mòn, lâu dần khiến phanh mất tác dụng. 

Nếu không bảo dưỡng phanh xe định kỳ đúng cách sẽ khiến cho hệ thống phanh xe gặp phải một số hư hại nghiêm trọng. Đặc biệt, chúng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đối với an toàn của chủ xe và những người tham gia giao thông khác.

Tìm hiểu chi tiết: Tình trạng xe máy bị hao hụt nhớt – Nguyên nhân và hướng xử lý!

Qua những chia sẻ về sau Tết có nên bảo dưỡng ô tô, xe máy, hy vọng chúng hữu ích trong việc sử dụng xe an toàn hơn trong mỗi chuyến đi của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *