Xe Máy Bị Hao Nhớt: Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục?

Tóm Tắt Bài Viết

Xe máy bị hao nhớt sẽ dẫn đến động cơ nhanh chóng hư hỏng và làm giảm tuổi thọ. Chính vì vậy mà mỗi chủ xe cần tìm hiểu xe máy bị hao nhớt: Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục để đảm bảo xe vận hành trong tình trạng tốt nhất.

Xe máy bị hao nhớt – Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe máy bị hao nhớt: Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục
Xe máy bị hao nhớt: Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Dấu hiệu nhận biết xe bị hao nhớt

  • Với những xe máy cũ, nếu sử dụng nhiều thì dầu động cơ bị tiêu hao vào khoảng ¼ lít dầu cho mỗi 1600 km. Nhưng nếu lượng tiêu hao lớn hơn ¼ lít dầu mà xe chỉ đi trong khoảng 80o km đổ lại thì có thể xe hao dầu nhớt.
  • Với các loại xe máy hiện nay sở hữu động cơ hầu như không tiêu hao dầu hoặc tiêu hao ít, chỉ khoảng ¼ lít dầu cho 5000km. Quãng đường vận hành lớn tương đương tiêu hao dầu nhớt càng tăng.
  • Nếu nhận thấy khói thải có màu xanh thì đây cũng là một  trong những dấu hiệu cho thấy xe của bạn đang bị hao nhớt. Mức tiêu hao dầu quá lớn không chỉ ảnh hưởng đến “túi tiền” của người dùng khi thường xuyên phải thay dầu nhớt, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân xe máy bị hao nhớt do đâu?

Xe máy bị hao nhớt
Xe máy bị hao nhớt

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe máy bị hao nhớt có thể do bugi bị bẩn và do hở bạc. 

  • Khi bugi xe máy bị bẩn các lớp bụi tích tụ và bám đủ trên các điện cực bugi, quá trình đánh lửa sẽ đi qua các lớp bụi bẩn thay vì đi qua điện cực trung tâm. Chính điều này dẫn đến hiện tượng mất lửa và khiến hỗn hợp nhiên liệu, không khí không được đốt cháy hết thì dẫn đến tình trạng hao nhớt của động cơ.
  • Hở bạc là hiện tượng xéc măng của xe không còn khít với thành xi lanh, từ đó dẫn làm hao hụt lượng khí khi được đưa từ buồng đốt xuống buồng máy đồng thời cũng làm giảm sức nén động cơ.
  • Tình trạng hở bạc xe máy cũng sẽ khiến cho dầu dưới buồng máy bị bắn lên buồng đối nhưng không được xéc măng giữ lại nên bị bám vào thành buồng đốt.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục sang tên xe máy cũ năm 2023

Cách khắc phục xe máy bị hao nhớt

Vệ sinh, thay mới bugi
Vệ sinh, thay mới bugi
  • Để khắc phục tình trạng xe ăn nhớt do hở bạc thì bạn nên nhanh chóng thay bạc (xéc-măng) mới cho xe và tránh tái diễn những nguyên nhân ở trên khiến xe tiếp tục ăn nhớt. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 400.000-500.000 đồng.
  • Đối với trường hợp bugi bị bẩn thì bạn có thể thực hiện tháo bugi ra ngoài, vệ sinh các bugi để tẩy sạch bụi bẩn. Đồng thời có thể thay mới bugi, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì bugi cần được thay mới sau một quãng đường dài mới có thể đảm bảo hiệu suất làm việc.
  • Bên cạnh đó, việc rò rit dầu bôi trơn cũng là nguyên nhân làm động cơ hao dầu. Dầu có thể rò rỉ tại các chi tiết như gioăng các te dầu, gioăng quy lát, phớt đầu trục cơ..Với trường hợp này có thể khắc phục bằng cách thay thế các loại gioăng phớt máy.

Lưu ý: Nếu bạn không thể tự xử lý tình trạng xe máy bị hao nhớt tại nhà thì có thể đến các cơ sở sửa chữa xe máy uy tín để khắc phục ngay.

Hy vọng những chia sẻ về xe máy bị hao nhớt: Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục, sẽ giúp bạn bảo dưỡng xe được tốt hơn và không còn xảy ra tình trạng xe ăn nhớt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *