Sử dụng tai nghe khi chạy xe có bị phạt không? – Xem ngay!

Tóm Tắt Bài Viết

Nhiều người có thói quen đeo tai nghe khi lái xe để thoải mái tâm trạng. Tuy nhiên việc đeo tai nghe như vậy sẽ gây nguy hiểm cho chủ phương tiện lúc nào không hay. Vậy việc sử dụng tai nghe khi chạy xe có bị phạt không cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Sử dụng tai nghe khi chạy xe có bị phạt không?

Sử dụng tai nghe khi lái xe có bị phạt không?
Sử dụng tai nghe khi lái xe có bị phạt không?

Đeo tai nghe khi điều khiển xe máy là hành vi không được phép và có thể bị phạt hành chính. Tuy nhiên với người điều khiển ô tô mà đeo tai nghe thì có bị xử phạt hay không? Sau đây là mức xử phạt về lỗi đeo tai nghe khi điều khiển xe:

Mức phạt lỗi đeo tai nghe khi điều khiển xe máy

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy
Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy

Theo Điểm c Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính khi tham gia giao thông. Như vậy, việc sử dụng tai nghe khi điều khiển phương tiện giao thông được xem là hành vi vi phạm.

Cũng theo quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô, xe gắn máy.

Bên cạnh hình phạt tiền, người điều khiển xe sử dụng tai nghe còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đeo tai nghe khi điều khiển ôtô có bị phạt không?

Sử dụng tai nghe khi điều khiển ôtô không được quy định là hành vi vi phạm pháp luật.
Sử dụng tai nghe khi điều khiển ôtô không được quy định là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, Nghị định 100/2019/NĐ-CP không có quy định xử phạt đối với người điều khiển ôtô sử dụng tai nghe hay thiết bị âm thanh. Đồng nghĩa với việc sử dụng tai nghe khi điều khiển ôtô không được quy định là hành vi vi phạm pháp luật và người điều khiển sẽ không bị xử phạt.

Có thể bạn quan tâm: Quy định về xử phạt cho hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc

Thẩm quyền xử phạt đối với người lái xe máy dùng tai nghe khi đang lưu thông

Thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi đeo tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy
Thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi đeo tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy

Theo quy định tại Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi đeo tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy thuộc về:

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt trong phạm vi quản lý của địa phương mình.

– Cảnh sát giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.

– Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Những lưu ý cần biết khi tham gia giao thông đảm bảo an toàn

Cần lưu ý một số điều khi lái xe để đảm bảo an toàn
Cần lưu ý một số điều khi lái xe để đảm bảo an toàn

Làm thế nào để điều khiển chiếc xe giảm thiểu tối đa khả năng mất an toàn, mất kiểm soát là một câu hỏi với nhiều bạn… Các chuyên gia An Toàn Giao Thông (ATGT) có lời khuyến cáo anh em lái xe ô tô, nhất là các bạn trẻ, các bạn mới biết lái chưa có kinh nghiệm

– Quan trọng nhất là bạn phải qua trường đào tạo (khi thi cấp GPLX) hoặc tự học, nghiêm túc nghiên cứu, rút kinh nghiệm để bạn có kiến thức kỹ thuật điều khiển phương tiện đạt trình độ cao với loại xe mình lái. Đây là yếu tố đầu tiên đảm bảo lái xe an toàn.

– Bạn phải có khả năng phán đoán và đánh giá đúng tình huống gặp trên đường khi lái xe, đặc biệt ứng dụng tốt lúc qua giao lộ hoặc tránh xe ôtô ngược chiều. Đây là tố chất số 1 đòi hỏi phải có ở người lái xe.

– Người cầm lái càng cẩn thận và bình tĩnh thì lái xe càng an toàn, nhất là trong trường hợp gặp sự cố hiểm nghèo “bất khả kháng” sẽ giúp bạn biết “chọn tai nạn” để giảm thiểu thương vong, hạn chế va đập hư hại phương tiện. Đức tính này là tố chất quan trọng số 2 của người tài xế giỏi.

– Phương pháp tốt nhất bảo đảm sự minh mẫn và phản xạ nhanh nhạy cho người lái chính là sự luôn sẵn sàng của toàn bộ cơ thể, hay cụ thể hơn là tư thế ngồi hợp lý. Lưu ý không ngồi trong tư thế “co ro” và phải “lắng nghe” chiếc xe của mình bằng cả cơ thể, ví dụ, vòng cua quá gấp sẽ được các cơ hông cảm nhận đầu tiên. Chính vì vậy người lái phải ngồi trong tư thế thoải mái, nhưng không quá “thư giãn” để mất đi cảm nhận từ xe và mặt đường một cách kịp thời.

– Thực hiện rẽ trái đảm bảo an toàn tại ngã tư đông xe: Bạn không vội vã quay vô lăng, lúc nhường các xe chạy ngược chiều nên giữ vị trí bánh xe thẳng, vì nếu bánh xe quay sang trái thì khi chẳng may bị đâm từ phía sau, xe bạn sẽ bị hất sang làn đường của xe ngược chiều và tai nạn khó tránh khỏi. Đây là một trong các nguyên tắc an toàn cơ bản của kỹ thuật lái xe.

Thông tin về sử dụng tai nghe có bị phạt không mong rằng sẽ có ích với mọi người. Tearu chuyên cung cấp thiết bị rửa xe chuyên nghiệp, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn khi có nhu cầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *