Tại sao các tài xế lâu năm thường chỉ mở một cửa sổ ô tô?

Tóm Tắt Bài Viết

Thông thường trên xe hơi chúng ta sẽ bắt gặp trường hợp các tài xế chỉ mở một cửa ô tô.  Cửa kính ô tô gần như là phụ kiện nổi bật nhất, kích thước của kính tác động đến mức độ chiếu sáng và độ thoáng của ô tô. Vì thế việc mở cửa ô tô sao cho đúng cũng là cả một nghệ thuật để bảo dưỡng xe. Để lý giải tại sao các tài xế lâu năm thường chỉ mở một cửa sổ ô tô cùng tìm hiểu sau đây nhé!

Tại sao các tài xế lâu năm thường chỉ mở một cửa sổ ô tô?

Tại sao các tài xế lâu năm thường chỉ mở một cửa sổ ô tô?
Tại sao các tài xế lâu năm thường chỉ mở một cửa sổ ô tô?

Trong quá trình lái xe thông thường, một số người sẽ hạ cửa sổ để hạ nhiệt, thay vì mở điều hòa nhằm tiết kiệm nhiên liệu, nhưng việc mở cửa sổ trong lúc xe đang di chuyển sẽ khiến gió lùa vào xe rất mạnh làm tăng thêm lực cản của gió trong quá trình ô tô chạy. Khi lực cản tăng, ô tô sẽ phải đối mặt với mức tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ tăng.

Chính điều này là nguyên nhân khiến nhiều tài xế lái xe lâu năm, nhiều kinh nghiệm thường chỉ mở một cửa sổ.

Đầu tiên, để đảm bảo lưu thông không khí, đối với những lái xe chạy tốc độ cao, việc mở cửa sổ sẽ dễ khiến tai người lái bị áp suất không khí tác động trực tiếp. Vì vậy, những tài xế có kinh nghiệm sẽ mở một khoảng trống ở cửa sổ phía sau để đảm bảo không khí có thể tràn vào trong xe và vẫn tránh được tình trạng trên.

Trong quá trình lái xe, nếu các cửa sổ luôn đóng, sự rung động của xe sẽ khiến áp suất không khí bên trong và bên ngoài xe không đồng đều, về lâu dài sẽ dễ gây tổn thương màng nhĩ tai. Nên mở cửa sổ để đảm bảo áp suất khí quyển bên trong và bên ngoài xe được cân bằng. Ngoài ra khi mở một cửa sổ còn có một số lý do riêng sau đây:

  • Thoải mái và thoáng đãng: Mở một cửa sổ có thể tạo ra cảm giác thoải mái hơn và cung cấp luồng không khí tươi vào xe, giúp giảm cảm giác đóng kín và khó chịu.
  • Kiểm soát gió  Mở một cửa sổ giúp tài xế kiểm soát lượng gió vào xe. Nếu mở cửa sổ ở một vị trí cụ thể, tài xế có thể tận dụng gió để làm mát mà không tạo ra hiệu ứng gió mạnh làm phiền.
  • Tránh âm thanh từ môi trường: Mở một cửa sổ có thể cho phép tài xế nghe thấy âm thanh từ môi trường xung quanh, giúp tăng cường sự nhận biết và phản ứng đối với các tình huống giao thông hoặc cảnh báo khẩn cấp.
  • Tránh cảm giác đóng kín: Việc mở một cửa sổ tạo cảm giác không gian mở hơn, giảm cảm giác đóng claustrophobic trong không gian hẹp của ô tô.
  • Thói quen cá nhân: Một số người có thể có thói quen mở chỉ một cửa sổ khi lái xe, và điều này có thể phản ánh sở thích cá nhân hoặc một loại thoải mái cá nhân.

Theo đó, nhiều tài xế thường có thói quen mở cửa sổ bên trái để quan sát gương chiếu hậu và các phương tiện lưu thông phía sau tốt hơn. Thậm chí nhiều người khi lùi xe ngoài việc nhìn gương chiếu hậu còn thường thò đầu ra ngoài cửa sổ bên trái để dễ dàng thuận tiện quan sát.

Cách vệ sinh cửa sổ ô tô hiệu quả không phải ai cũng biết

Nên vệ sinh toàn bộ cửa để đảm bảo hiệu quả
Nên vệ sinh toàn bộ cửa để đảm bảo hiệu quả

Vệ sinh cửa sổ ô tô đều đặn không chỉ giúp duy trì vẻ ngoại hình sạch sẽ của xe mà còn đảm bảo an toàn và tăng cường trải nghiệm lái xe. Dưới đây là một số bước để vệ sinh cửa sổ ô tô:

1. Làm sạch bụi và vết dơ

Làm sạch bụi dơ mặt trong và mặt ngoài cửa
Làm sạch bụi dơ mặt trong và mặt ngoài cửa
  • Sử dụng một bàn chải mềm hoặc cọ mềm để loại bỏ bụi và dơ từ khe cửa sổ và khung cửa. Bạn nên chọn bộ cọ vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng.
  • Dùng một cây cọ nhỏ, khăn lau kính xe hoặc cây lau để làm sạch khe cửa sổ.

2. Làm sạch bề mặt trong và ngoài cửa

Làm sạch bề mặt ngoài và trong của cửa bằng dung dịch chuyên dụng
Làm sạch bề mặt ngoài và trong của cửa bằng dung dịch chuyên dụng

Dùng chất làm sạch và một bộ lau mềm để làm sạch bề mặt cửa sổ. Làm từ trên xuống dưới để tránh việc nước rơi xuống các bề mặt đã làm sạch.

Sử dụng nước sạch và dung dịch vệ sinh kính xe ô tô để vệ sinh phía mặt gương, nếu kính có vệt ố mưa thì dùng chai xịt tẩy ố kính để xử lý. Các loại dung dịch chuyên dụng này bạn có thể tham khảo của thương hiệu Grass để đạt hiệu quả cũng như bảo vệ bề mặt tốt hơn.

Lau sạch lại sằng nước sạch sau khi đã xịt và lau bằng chất làm sạch.

Đảm bảo cửa sổ được lau khô hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng máy thổi hơi khí nóng hoặc súng xì khô để hỗ trợ làm khô nhanh hơn.

3. Sử dụng chất làm bóng

Nếu muốn, bạn có thể sử dụng một chất làm bóng chuyên dụng để tăng cường độ bóng và bảo vệ bề mặt cửa sổ.

4. Làm sạch cao su kín cửa

Làm sạch cao su kín cửa
Làm sạch cao su kín cửa

Sử dụng chất làm sạch là  dung dịch vệ sinh chuyên dụng và cọ để làm sạch cao su kín cửa để tránh mùi khó chịu và mục nát.

Làm thường xuyên vệ sinh cửa sổ ô tô sẽ giữ cho nó trong tình trạng tốt nhất, đồng thời tăng cường an toàn và đảm bảo lái xe thoải mái.

Xem nhanh: Xử lý kính lái bị mờ như thế nào là đúng nhất

Những giải đáp tại sao các tài xế năm thường chỉ mở một cửa sổ ô tô mong rằng sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu cần thêm thông tin gì xin liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ mọi lúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *