Tại sao xe bị ngập nước, thuỷ kích bị ghẻ lạnh? – Xem ngay!

Tóm Tắt Bài Viết

Thủy kích (ngập nước) là hiện tượng xe bị nước tràn vào buồng đốt (xi lanh) qua đường hút gió của động cơ làm xe chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nếu người lái xe cố tình đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy. Khi xe ngập nước, thủy kích bị chủ cũ chối bỏ, người mua ghẻ lạnh, trở thành của “cho không đắt”. Vậy tại sao xe bị ngập nước, thuỷ kích bị ghẻ lạnh? Cùng tìm hiểu với Tearu nhé!

Tại sao xe bị ngập nước, thuỷ kích bị ghẻ lạnh?

Tại sao khi xe bị ngập nước, thuỷ kích bị ghẻ lạnh?
Tại sao khi xe bị ngập nước, thuỷ kích bị ghẻ lạnh?

Khi xe lội nước liên tục, nước tràn vào đường hút gió sẽ tạo ra một lực ép lớn, khiến cho piston không thể chuyển động dọc theo xi lanh và nhiên liệu không thể cháy trong buồng đốt, dẫn đến tình trạng xe bị chết máy.

Trong trường hợp này, nếu người lái vẫn tiếp tục khởi động xe sẽ khiến lượng nước tràn vào động cơ với lực mạnh, làm biến dạng các tay biên piston, gây hư hỏng đặc biệt nghiêm trọng với máy móc của xe. Dưới đây là những lý do xe bị ngập nước, thuỷ kích bị ghẻ lạnh

Mối nguy với động cơ xe ô tô

Mối nguy hiểm đối với động cơ ô tô
Mối nguy hiểm đối với động cơ ô tô

Là bộ phận chịu trách nhiệm trực tiếp đến hoạt động và hiệu suất của ô tô, xe chết máy khi thủy kích có thể do động cơ đã bị hư hỏng. Khi nước không chịu được lực nén hỗn hợp khí nạp sẽ tạo nên phản lực làm biến dạng bộ phận tay biên. Các tay biên khi bị uốn cong sẽ dễ bị gãy, đoạn gãy có thể đâm thủng thành động cơ và phá hủy hệ thống máy móc.

Ngoài ra, nước vào động cơ còn khiến cho piston không di chuyển được theo dọc xi lanh mà vẫn phải trực tiếp chịu lực đẩy của trục cam. Từ đó làm cho cần các-te bị cong và các ổ đỡ trục khuỷu hư hỏng. Thông thường, chi phí sửa chữa những hư hỏng khi xe bị thủy kích khá cao, trường hợp bị vỡ lốc máy sẽ phải thay động cơ mới.

=> Thông tin hữu ích cho tài mới: Những giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường

Hỏng hệ thống điện

Có thể gây hỏng hệ thống điện
Có thể gây hỏng hệ thống điện

Sau động cơ, hệ thống điện là thành phần tiếp theo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi bị ngâm nước hệ thống điện có thể chập cháy, gỉ sét các mối nối hay ảnh hưởng tới tín hiệu, các nút hay bộ điều khiển những trang bị như đèn, hệ thống giải trí, ghế chỉnh điện, loa…Thông thường, khi bị ngập hệ thống điện thì buộc phải thay thế hết các dây dẫn lẫn bộ phận quan trọng để tránh những trường hợp đáng tiếc như chập cháy sau này. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chưa thực sự triệt để.

Hỏng phần mềm

Hỏng một số phần mềm quan trọng
Hỏng một số phần mềm quan trọng

Bên cạnh đó, các chi tiết mềm của xe như tấm lót, đệm ghế ngồi cũng là những thành phần chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những bộ phận này hút và giữ nước rất mạnh. Để khắc phục phải tháo rời toàn bộ sấy khô thật kỹ. Tuy nhiên độ bền sau đó sẽ không còn được như trước, chưa kể nếu ngâm nước quá lâu thường phải thay mới.

Một vài những tác hại khác

Một số tác hại nguy hiểm khác như hỏng hệ thống treo
Một số tác hại nguy hiểm khác như hỏng hệ thống treo

Ngoài những bộ phận kể trên, hệ thống khung sườn, hệ thống treo, truyền động hay cả túi khí của xe ngập nước cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Những tác động xấu do nước ngập thường sẽ ảnh hưởng từ từ tới các thành phần này gây mất ổn định, hỏng hóc nhanh hơn theo thời gian.

Đây cũng là lý do chính khiến chủ xe muốn bán tống bán tháo xe ngập nước hay người mua xe cũ cũng rất kị loại xe này vì có thể xuất hiện lỗi vặt, bệnh lạ sau một thời gian sử dụng với chi phí khắc phục không rẻ. Đặc biệt là khi những xe ngập nước bị thanh lý thường không được xử lý triệt để, thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng nhằm tiết kiệm chi phí có thể trở thành “món nợ”, bỏ thì vương thương thì tội cho chủ xe mới sau này.

Thông tin cung cấp về tại sao xe bị ngập nước, thuỷ kích bị ghẻ lạnh hy vọng rằng sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị về vấn đề này. Nếu đang cần thiết bị, dụng cụ rửa xe xin liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Xem ngay: Cách kiểm tra nhanh xe ngập nước khi chọn xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *