Thực hư chuyện xe ô tô điện chịu ngập nước tốt hơn xe xăng?

Trên thực tế, khả năng chịu đựng ngập nước của xe ô tô điện và xe động cơ đốt trong truyền thống là tương đương nhau, không có sự vượt trội nào đáng kể. Xe điện thường có cấu trúc khép kín hơn và ít điểm tiếp xúc với môi trường bên ngoài, do đó chúng có khả năng chống nước tốt hơn trong môi trường ẩm ướt hoặc ngập nước nhẹ.

Hệ thống điện trong xe điện thường không gây cháy nổ khi tiếp xúc với nước, trong khi xe xăng có nguy cơ cháy nổ trong môi trường nước. Dưới đây là thực hư chuyện xe ô tô điện chịu ngập nước tốt hơn xe xăng bạn cần lưu ý.

Thực hư chuyện xe ô tô điện chịu ngập nước tốt hơn xe xăng

Thực hư chuyện xe ô tô điện chịu ngập nước tốt hơn xe xăng
Thực hư chuyện xe ô tô điện chịu ngập nước tốt hơn xe xăng

Có nhiều người tin rằng, xe điện có khả năng vượt qua các vùng ngập sâu và không sợ ngập úng như xe động cơ đốt trong truyền thống, chúng không sợ bị mắc kẹt hay chết máy giữa chừng. Trên thực tế, đây là nhận định sai lầm.

Theo tổ chức chuyên gia về xe điện Electrifying cho biết, không hề có một sự khác biệt nào giữa xe điện và xe động cơ đốt trong về việc cần làm gì khi gặp khu vực ngập nước. Nói đơn giản, bất kể bạn đang điều khiển loại phương tiện nào, cũng cần phải tránh tối đa hết mức có thể đối với các vùng ngập lụt để đảm bảo an toàn cho cả chiếc xe lẫn bản thân người bên trong.

Cơ quan Môi trường Anh cảnh báo rằng người điều khiển xe không nên vượt qua các khu vực nước ngập trên 10cm và việc lái xe qua khu vực ngập sâu trên 30cm sẽ khiến chiếc xe mất điều khiển. Cũng theo tổ chức này, cố tình lái xe băng qua các khu vực ngập là nguyên nhân dẫn tới tử vong phổ biến nhất khi ngập lụt xảy ra.

Nếu buộc phải vượt qua vùng ngập sâu, hãy cố gắng điều khiển xe ở tốc độ chậm để giảm thiểu khả năng mất tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường, không tạo ra các đợt sóng lớn từ mũi xe đánh sang hai bên gây nguy hiểm tới người đi đường khác và làm hư hỏng cơ sở vật chất xung quanh.

Về mặt lý thuyết, ô tô điện và ô tô động cơ đốt trong truyền thống được thiết kế và thử nghiệm về các tính năng chống chịu nước ở mức độ tương đương, đáp ứng chung một bộ quy chuẩn nghiêm ngặt về tiêu chí an toàn khi ngập lụt.

Nguy cơ bị rò điện khi xe điện bị ngập nước là điều hoàn toàn không thể xảy ra. Các thiết kế xe điện đều phải đảm bảo cách ly hệ thống pin điện khỏi nước một cách chính xác và tuyệt đối.

Nếu môi trường ngập nước nặng và sâu vẫn có thể gây hỏng hóc cho xe điện
Nếu môi trường ngập nước nặng và sâu vẫn có thể gây hỏng hóc cho xe điện

Ở một số mẫu xe điện chuyển đổi từ xe động cơ đốt trong, hệ thống pin điện sẽ được đặt ở bên dưới hàng ghế thứ hai hoặc ngay trên trục truyền động của xe. Ngược lại, ở các mẫu xe điện kiểu mới, pin điện được tích hợp chung vào khung gầm để tạo nên hệ thống sàn Skateboard như một phần quan trọng của cấu trúc xe. Phía ngoài bộ pin chính luôn được cách điện và bổ sung thêm lớp chắn an toàn tuyệt đối.

Thậm chí, xe điện và xe Hybrid đều có khả năng tự cắt điện và cách ly các bộ phận của hệ thống truyền động điện trong trường hợp có xảy ra va chạm làm hỏng cấu trúc dẫn điện chính hoặc tránh tình trạng đoản mạch.

Nhiều người cho rằng, xe động cơ đốt trong có thể dễ dàng bị chết máy khi nước tràn vào động cơ thông qua cổ hút gió. Tuy nhiên, việc lội qua các vùng nước ngập sâu còn gây ra các nguy cơ mất an toàn khác như làm nổi và cuốn trôi chiếc xe theo dòng nước, gây mất khả năng điều khiển đối với người bên trong.

Theo số liệu chính thức của Audi thì đối với cả Audi Q8 (động cơ đốt trong) và Audi e-Tron SUV (động cơ pin điện) đều có định mức lội nước sâu tối đa là 50cm, không hề có sự khác biệt nào được ghi nhận.

Có thể bạn cần biết: Tại sao xe bị thuỷ kích bị ghẻ lạnh? – Xem ngay!

Trên là giải đáp chi tiết về vấn thực hư chuyện xe ô tô điện chịu ngập nước tốt hơn xe xăng ra sao, mong rằng sẽ cập nhật thêm thông tin cho mọi người. Đừng quên công ty Tearu Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, dung dịch, dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp, liên hệ ngay cho chúng tôi khi cần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *