2024 – Thuê Xe Tự Lái chở gia đình đi chơi Tết, người dùng cần lưu ý những gì?

Tóm Tắt Bài Viết

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thuê xe tự lái sẽ giúp bạn tránh được nhiều rùi ro và đảm bảo một chuyến đi Tết an toàn và trọn vẹn. Ngoài ra, sau thuê xe tự lái chở gia đình đi chơi Tết, người dùng cần lưu ý những gì? và tip thuê xe sao để không bị “thách giá” sẽ được Tearu giải đáp trong nội dung sau.

Thuê xe tự lái chở gia đình đi chơi Tết, người dùng cần lưu ý những gì?

thue xe tu lcho gia dinh di choi tet nguoi dung can luu y nhung gi 5

Khi thuê xe tự lái để chở gia đình đi chơi tết, có một số điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý để đảm bảo chuyến đi diễn ra an toàn và thuận lợi:

Lựa chọn gói thuê phù hợp

Thông thường, các đơn vị cho thuê xe tự lái đều cung cấp 2 gói dịch vụ chính là thuê theo số km và theo ngày. Nếu chọn gói thuê theo số theo km, người dùng cần ước tính tương đối về quãng đường di chuyển để làm hợp đồng sát với thực tế nhằm tối ưu chi phí.

Nếu thuê theo ngày, người dùng sẽ không bị giới hạn quãng đường di chuyển mà chỉ cần giao xe đúng ngày đúng hẹn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cho thuê theo ngày nhưng lại giới hạn về số km nên người thuê xe cần tìm hiểu về số tiền phát sinh cho mỗi km là bao nhiêu để tránh tình trạng bị ép giá khi trả xe.

Xác định mẫu xe phù hợp

Xác định mẫu xe phù hợp
Xác định mẫu xe phù hợp

Mỗi loại xe sẽ có mức giá thuê riêng, bạn nên xác định nhu cầu bạn cần là dòng sedan, SUV, bán tải hay MPV, phục vụ cho bao nhiêu người đi cùng…Nếu gia đình có 3 – 5 người thì có thể thuê sedan 5 chỗ, còn đông hơn cần tìm đến các dòng SUV hoặc MPV 7 chỗ để đáp ứng nhu cầu. Cần xác định thời gian thuê bao nhiêu ngày, điểm đến, điều kiện đường xá…để tránh phát sinh chi phí sau khi trả xe.

Những giấy tờ cần thiết khi thuê xe

Để việc ký hợp đồng thuê xe thuận lợi và nhanh chóng, khi đi thuê xe bạn cần chuẩn bị các giấy tờ gồm giấy phép lái xe ô tô (bằng lái xe ô tô) theo đúng quy định, bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân có công chứng hoặc bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân kèm bàn chính để cho bên thuê đối chiếu. Ngoài các giấy tờ trên, có cở còn yêu cầu một phương tiện hay tài sản để thế chấp.

Kiểm tra tổng thể xe

Kiểm tra tổng thể xe
Kiểm tra tổng thể xe

Người dùng nên yêu cầu đơn vị dịch vụ rửa xe để có thể biết rõ tình trạng hiện tại. Khi xe đã rửa sạch, người thuê có thể dễ dàng phát hiện ra dấu các xước, vết móp vỏ xe hay bất cứ hư hỏng nào cũng cần được làm rõ. Ngoài ra cần kiểm tra thật kỹ ngoại thất lẫn nội thất xe trước khi bàn giao xe.

Cần yêu cầu bên cho thuê xe ghi chú rõ tình trạng xe và hợp đồng hoặc đổi sự lựa chọn khác nếu cảm thấy chiếc xe mình thuê không thể yên tâm trong quá trình vận hành.

Việc vệ sinh xe trước khi thuê rất quan trọng, bạn có thể yêu cầu vệ sinh xe tại các tiệm dịch vụ hoặc vệ sinh xe tại chỗ. Bạn có thể tham khảo dung dịch không chạm với các dòng Active Foam Gel+, Component, Mud… đây là dòng dung dịch sử dụng cho tiệm và gia đình rất hiệu quả và an toàn cho bề mặt xe.

Nên ghi lại hình ảnh thực tế của xe

Chủ động chụp hình trước khi nhận xe sẽ giúp khách hàng lưu giữ những hình ảnh chân thực nhất về tình trạng trước khi thuê xe. Ngoài ra, khách hàng nên chụp cả giấy tờ và hợp đồng thuê nhằm cung cấp bằng chứng chính xác nhất để tránh những tranh cãi khi trả xe.

Đồng thời, kiểm tra số km hiện tại, tình trạng xăng dầu nước làm mát và đi thử xe để kiểm tra hệ thống lái, giảm xóc, điều hòa…Điều này có thể giúp nhận ra những trục trặc của xe, tránh những hư hỏng không đáng có khi đã bàn giao xe.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn, người thuê nên kiểm tra thêm lốp dự phòng và các thiết bị hỗ trợ như: Hộp đồ, kích xe…tránh trường hợp khi cần không có và khi nhận xe không có nhưng trả xe lại bị hỏi.

Lái thử xe

Lái thử xe
Lái thử xe

Để chắc chắn về khả năng vận hành của xe, người thuê xe cũng có thể dùng chủ xe lái thử để cảm nhận về chất lượng động cơ có tương xứng với giá thuê hay không. Từ đó, người thuê xe tự lái có thể lựa chọn được chiếc xe vận hành hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Kiểm tra giấy tờ xe

Người thuê xe cần kiểm tra kỹ giấy tờ xe về thời hạn đăng kiểm xe, trong trường hợp bị cảnh sát kiểm tra, nếu thời hạn đăng kiểm xe đã hết hoặc giấy tờ xe không khớp thì có thể người thuê cũng gặp rắc rối.

Đọc kỹ điều khoản hợp đồng

Đọc kỹ điều khoản hợp đồng
Đọc kỹ điều khoản hợp đồng

Hiện tại, luật pháp Việt Nam chưa có quy định chế chuẩn cho thuê xe, chủ yếu do 2 bên tự đàm phán và thỏa thuận. Vì vậy người thuê cần đọc kỹ với các điều khoản hợp đồng trước khi ký.

Hợp đồng phải được thể hiện rõ ràng bằng văn bản gồm thông tin quan trọng như: Gói dịch vụ, giá thuê, thời gian, giới hạn km chi phí phụ trội, số tiền đặt cọc hoặc tài sản đặt cọc…Khi thỏa thuận đặt cọc, khách cần yêu cầu bên cho thuê bổ sung điều khoản đền bù cụ thể trong trường hợp không giao xe đúng hẹn, không đúng loại xe như đã ký hợp đồng.

Nếu không chú ý thì khách hàng rất dễ nhận phải những chiếc xe đời cũ, không an toàn khi lưu thông, đặc biệt vào những ngày tết. Trường hợp xe gặp sự cố dọc đường, thậm chí là tai nạn và người cho thuê yêu cầu đền bù. Lúc này khách hàng cần nhờ đến những người có kinh nghiệm và kiến thức về pháp luật để tránh phải đền bù không thỏa đáng.

Trả xe cần chú ý

Khi trả, khách hàng nên cùng đơn vị cho thuê kiểm tra xe và chốt số km để đảm bảo tính minh bạch. Nếu trong chuyến đi gặp sự cố và gây ảnh hưởng tới việc thuê xe, khách hàng nên tham khảo ý kiến từ người có kinh nghiệm để đảm bảo quá trình đàm phán thuận lợi hơn và giảm số tiền đền bù.

Hy vọng những chia sẻ về thuê xe tự lái chở gia đình đi chơi Tết, người dùng cần lưu ý những gì? Có thể giúp bạn có thể thuê xe một cách thuận lợi và có chuyến “Du Xuân” trọn vẹn bạn nhé!

Xem thêm : Bảo Dưỡng Ô tô Đón Tết 2024 với 5 hạng mục quan trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *