Trách nhiệm bồi thường trong vụ trung tâm chăm sóc ô tô bị cháy thuộc về ai?

Vụ việc xảy ra ở một Gara tại đường Nguyễn Văn Giáp, Hà Nội khiến không ít người quan tâm đến trách nhiệm bồi thường trong vụ trung tâm chăm sóc ô tô bị cháy, bởi những tài sản thiệt hại trong vụ việc này có giá trị không hề nhỏ.

Trách nhiệm bồi thường trong vụ trung tâm chăm sóc ô tô bị cháy

Trách nhiệm bồi thường trong vụ trung tâm chăm sóc ô tô bị cháy
Trách nhiệm bồi thường trong vụ trung tâm chăm sóc ô tô bị cháy

Vụ cháy ngày 5/6  tại Trung tâm chăm sóc xe hơi Carplus của công ty cổ phần thương mại dịch vụ Carplus Việt Nam, đặt tại số 318 đường Nguyễn Văn Giáp (P. Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm). Theo chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Q.Nam Từ Liêm, đám cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi; 8 xe ô tô bị cháy hoàn toàn, trong đó nhiều xe hạng sang, 1 chiếc Mercedes khác bị cháy một phần.

Lúc này, điều nhiều người quan tâm là, trách nhiệm bồi thường trong vụ trung tâm chăm sóc ô tô bốc cháy. Đầu tiên, để xác định được trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này, các cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố trung tâm chăm sóc ô tô bốc cháy và còn chú ý thêm điểm sau:

  • Đó có thể tình trạng bất khả kháng?
  • Nguyên nhân do sự bất cẩn của chủ xe hoặc điều kiện phòng chống cháy nổ của gara không đảm bảo?

Trung tâm có mua bảo hiểm cháy nổ? Chủ xe có bảo hiểm cho xe hay không?

Trường hợp chủ gara có mua bảo hiểm và xác định nguyên nhân cháy nổ là khách quan thì doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại toàn bộ các thiệt hại do sự việc cháy nổ cho gara cũng như các tài sản trong phạm vi gara cháy nổ. Trong đó có cả các xe đang để trong gara để sửa chữa.

Ngoài ra, nếu chủ xe có mua bảo hiểm cho xe thì cần phải xem xét hợp đồng giữa chủ xe và đơn vị bảo hiểm để xác định mức độ bồi thường. Nếu hợp đồng quy định đơn vị bảo hiểm vẫn bồi thường mặc dù chủ xe đá giao xe cho bên thứ ba mà xảy ra sự cố thì Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả. Đây là thỏa thuận giữa các bên khi mua – Bán bảo hiểm và được Luật Bảo hiểm điều chỉnh.

Tham khảo chi tiết: Kinh nghiệm mở Garage ô tô cho người bắt đầu khởi nghiệp!

Xác định quan hệ giữa chủ xe và chủ trung tâm chăm sóc xe trong vụ cháy

Chiếc xe trong vụ cháy gara ô tô ở Hà Nội
Chiếc xe trong vụ cháy gara ô tô ở Hà Nội

Khi mang xe vào gara để sử dụng dịch vụ thì chủ gara xe có trách nhiệm bảo toàn tài sản cho chủ xe và được xác lập hợp đồng “gửi giữ tài sản” theo Điều 553 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015. Khi đó, khoản 4 Điều 557 BLDS năm 2015 quy định nghĩa vụ của bên gara có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Việc trung tâm chăm sóc ô tô bốc cháy xảy ra hậu quả như trên là điều không ai mong muốn. Do đó, trước hết chủ xe cần chờ đợi kết luận từ phía cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý cần thiết. Qua sự việc trên, Luật sư khuyến cáo tới chủ xe và chủ gara nên mua bảo hiểm để tránh chịu thiệt hại khi xảy ra sự cố.

Luật sư Trần Văn Thiện cho biết, kinh doanh dịch vụ chăm sóc xe hơi là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện bắt buộc nên phải mua bảo hiểm cháy nổ. Trong trường hợp chủ xe mua bảo hiểm thì sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả trước rồi làm việc với đơn vị bảo hiểm của gara sau. Nếu không mua bảo hiểm thì chỉ gara phải có trách nhiệm bồi thường.

Khi xảy ra cháy nổ và xác định được nguyên nhân là khách quan thì công ty bảo hiểm của gara ô tô phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, chi trả ở mức độ nào còn phụ thuộc vào mức bảo hiểm phía gara mua hằng năm. Nếu mức bảo hiểm mua lớn thì gara sẽ được hưởng theo mức cao theo tỷ lệ đã cam kết trong hợp đồng và ngược lại.

Nếu chủ xe không mua bảo hiểm hoặc việc cháy nổ xuất phát từ nguyên nhân chủ quan do không đảm bảo vấn đề an toàn cháy nổ khi hành nghề thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về chủ gara theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ hữu ích: Tổng hợp những nguyên nhân gây cháy xe ô tô và cách phòng tránh cho chủ xe

Những chia sẻ về trách nhiệm bồi thường trong vụ trung tâm chăm sóc ô tô bị cháy, hy vọng hữu ích đối với bạn. Đừng quên ghé thăm website mỗi ngày để cập nhật những thông tin thú vị bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *