Vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén – Sai lầm cần tránh!

Vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén hiện đang là đề tài gây tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội trong thời gian gần đây. Vậy cách làm này cụ thể như thế nào? Có nên áp dụng hay không? – Chi tiết giải đáp sẽ có ở bên dưới, dành chút thời gian theo dõi để nắm chi tiết các bác nhé!

Có nên vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén không?

Vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén
Vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén

Với những tín đồ yêu xe, việc chăm sóc bảo dưỡng các chi tiết trên xe luôn được chú trọng và thực hiện thường xuyên. Và đương nhiên, nhông sên dĩa luôn là hạng mục được ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, có rất nhiều những mẹo để vệ sinh sên xe máy tại nhà được truyền tai nhau như:

  1. Rửa sên xe bằng xăng
  2. Vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén
  3. Rửa sên bằng dầu diesel
  4. Vệ sinh sên bằng dầu hôi

Với những dung môi như xăng dầu, vì chúng là hỗn hợp Hydrocacbon nhẹ (nặng hơn LPG), dễ bay hơi và không có tính ăn mòn, có tính bóc tách đối với dầu nhớt cao nên được ứng dụng nhiều trong rửa sên.

Riêng vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén trở thành đề tài được tranh cãi nhiều nhất bởi cán cân giữa lợi và hại của hình thức rửa sên này vẫn còn là ẩn số. Bởi nước rửa chén là dung môi có tính kiềm mạnh, dễ dàng bóc tách các vết bẩn trên sên từ đất cát cho đến dầu mỡ, tuy nhiên tính ăn mòn cao, dễ làm rỉ sét những bề mặt có chất liệu bằng kim loại, hợp kim.

Suy cho cùng thì bạn không nên vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén, bởi tác hại mà cách làm này để lại về lâu dài khá lớn, trong khi đó bạn có những lựa chọn hữu ích hơn, chuyên nghiệp hơn và an toàn hơn từ các dung dịch vệ sinh nhông sên dĩa.

Lưu ý thêm: Sau khi vệ sinh thì nên dùng dung dịch bảo dưỡng sên xe máy để đảm bảo xe vận hành êm hơn!

Bao lâu thì nên vệ sinh sên xe máy 1 lần?

Nên vệ sinh sên xe máy định kỳ
Nên vệ sinh sên xe máy định kỳ

Đối với các dòng xe máy, thì nhông xích là bộ phận vô cùng quan trọng, giúp xe có thể chuyển động được nhờ truyện động từ động cơ tới bánh xe. Theo đó, hệ thống truyền động bằng nhông xích bao gồm:

  • Bộ bánh răng trước (nhông/ đĩa trước)
  • Dây xích tải (sên)
  • Và bộ bánh răng sau (nhông/ đĩa sau).

Nếu xét theo lý thuyết, thì hệ thống truyền động này có nguyên tắc làm việc như sau: Bánh răng trước có nhiệm vụ truyền lực kéo từ động cơ ra phần dây xích tarim xích sẽ có nhiệm vụ là tải lực kéo này ra bánh răng sau, truyền lực kéo và làm cho bánh xe quay.

Xe sau một thời gian hoạt động sẽ có hiện tượng trượt và sinh ra những tiếng ồn khó chịu, hoặc tuột xích, đứt xích khi đang vận chuyển nguyên nhân là do dây xích bị mòn, vì thế mà khả năng hoạt động bị giảm.

Sau một thời gian do bụi bẩn, dầu bị biến dạng mà xích giảm khả năng vận hành Đó là lí do vì sao, chúng ta cần vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho xe, nhằm đảm bảo khả năng vận hành, hoạt động của hệ thống truyền động này.

Thời gian vệ sinh theo lời khuyên của các thợ sửa xe chuyên nghiệp như sau:

  • Các dòng xe máy có hộp che xích, chẳng hạn như: Honda, Wave, Sirius… thì nên vệ sinh sau 1.000 km, do có hộp che chắn nên sẽ hạn chế bùn đất, bẩn bám vào.
  • Còn với các dòng xe như xích trần, tiêu biểu là dòng exicter thì việc vệ sinh cần diễn ra thường xuyên hơn, thông thường là từ 300 – 500km, để đảm bảo độ bền cho sên xe.

Trên đây là những thông tin giải đáp xoay quanh vấn đề vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén, nếu cần trao đổi gì thêm hãy để lại comment bên dưới hoặc gọi cho chúng tôi qua số: 0905 007 066 (call/ zalo).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *